Nhà máy Lọc dầu Dung Quất “có nguy cơ ngừng sản xuất”

Tâm An

17:00 22/02/2016

BizLIVE - Việc thuế suất cao hơn thuế nhập khẩu xăng dầu từ các nước sẽ khiến Lọc hóa dầu Bình Sơn gặp khó.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất “có nguy cơ ngừng sản xuất”

Ảnh minh họa.

Trong văn bản gửi Liên Bộ Tài chính – Công Thương và Văn phòng Chính phủ về việc tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết, ngày 28/1/2016, PVN đã có công văn số 567 báo cáo Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương về những khó khăn trong công tác tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất năm 2016 do có sự chênh lệch về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của Nhà máy với thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam khi thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do, đồng thời kiến nghị điều chỉnh thuế suất với hai mặt hàng trên.
Song song với đó, PVN đã chỉ đạo cũng như hỗ trợ Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tiếp tục đàm phán với các khách hàng. 
Tuy nhiên, theo PVN, mặc dù đã nỗ lực đàm phán, giảm giá bán là 1,3 USD/thùng so với 6 tháng cuối năm 2015, song khách hàng chỉ đồng ý áp dụng với thời hạn 2 – 3 tháng đầu năm 2016 và giảm khối lượng đăng ký mua.
Theo PVN, để việc cung cấp hàng hóa cho các tháng sau tết không bị gián đoạn, PVN đã chỉ đạo BSR đàm phán với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex, khách hàng lớn về phụ phí cho các tháng tiếp theo. 
"Tuy nhiên, do chưa có sự điều chỉnh về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi áp dụng đối với sản phẩm của BSR nên tất cả các khách hàng đã đề nghị BSR tiếp tục giảm giá. Điều đó dẫn đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của BSR năm 2016 gặp nhiều rủi ro", văn bản PVN nêu rõ. 
Văn bản này cũng cho biết, ngày 16/12/2015 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 201 về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc giai đoạn 2015 – 2018. 
Theo đó, các sản phẩm xăng của Nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện đang áp dụng mức thuế nhập khẩu ưu đãi là 20%, sẽ cao hơn mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với sản phẩm xăng nhập từ Hàn Quốc hiện đang áp dụng là 10% (tương đương 4,84 USD/thùng tính theo giá trung bình tháng 1/2016).
PVN cho rằng việc chênh lệch thuế đối với mặt hàng dầu đã gây khó khăn lớn đối với Nhà máy lọc dầu Dung Quất trong việc tiêu thụ sản phẩm, nên việc tiếp tục chênh lệch thuế nhập khẩu đối với xăng sẽ gây thêm áp lực tiêu thụ và làm xáo trộn tình hình sản xuất của Nhà máy.
"Ngay sau khi Thông tin trên được ban hành thì Petrolimex đã đề nghị BSR có phương án để giảm giá xăng bán bổ sung và giá dài hạn cho 6 tháng cuối năm để ngan bằng với giá mặt hàng xăng nhập từ Hàn Quốc", PVN dẫn chứng. 
Cũng theo đại diện PVN, trong cơ cấu sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, xăng dầu chiếm tới hơn 90% tổng lượng sản phẩm của toàn Nhà máy nên việc không tiêu thụ được sản phẩm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận hành an toàn của Nhà máy và hiệu quả sản xuất kinh doanh của BSR. 
Mặt khác, với mức chênh lệch thuế suất quá lớn như hiện nay sẽ dẫn đến việc khách hàng đầu mối tập trung nhập khẩu với chi phí vận chuyển và phụ phí cao, sản phẩm của Lọc dầu Dung Quất dù đã giảm mức phụ phí cũng không thể cạnh tranh được. 
Do đó, Tập đoàn này đề nghị sớm xem xét và điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu với xăng, dầu DO, Jet A-1 nhằm đảm bảo cho sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất cạnh tranh với hàng nhập khẩu và giúp BSR ổn định sản xuất.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?