Nhà máy đạm 12.000 tỷ lỗ 2.000 tỷ sau 4 năm đàm phán bế tắc với nhà thầu Trung Quốc

Nguyễn Thảo

07:00 17/09/2016

BizLIVE - Dù đã có 11 lần đàm phán với nhà thầu HQC kể từ năm 2014 đến nay tuy nhiên Tập đoàn Hoá chất Việt Nam cho biết vẫn còn tồn tại những điểm chưa được giải quyết như thời gian chậm tiến độ, thay đổi trong quá trình thi công…

Nhà máy đạm 12.000 tỷ lỗ 2.000 tỷ sau 4 năm đàm phán bế tắc với nhà thầu Trung Quốc

Dự án nhà máy đạm Ninh Bình thua lỗ 2.000 tỷ đồng sau 4 năm. Ảnh: TNO

Báo cáo mới đây của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) gửi liên Bộ Công Thương – Kế hoạch đầu tư cho biết, dự án nhà máy đạm Ninh Bình với tổng vốn đầu tư khoảng 12.000 tỷ đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2012, chủ đầu tư nhận bàn giao quyền vận hành từ nhà thầu EPC vào ngày 24/9/2012 nhưng đến nay chưa quyết toán được gói thầu EPC dẫn đến chưa quyết toán dự toán hoàn thành.

Từ đầu năm 2014 đến nay, Vinachem và nhà thầu Trung Quốc là tập đoàn HQC đã đàm phán 11 lần để giải quyết các tồn tại của hợp đồng EPC và bồi thường thiệt hại của nhà thầu do không đạt yêu cầu trong hợp đồng EPC.

Kết quả cuộc đàm phán cấp cao mới nhất từ 14/6 đến 17/6/2016 Vinachem cho biết, các tồn tại của dự án đã được hai bên đề xuất và sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền của mỗi bên để đưa ra quyết định cuối cùng.

Báo cáo cũng cho biết, các tồn tại chưa được giải quyết dứt điểm như thời gian chậm tiến độ thực hiện hợp đồng; Các thay đổi trong quá trình thi công liên quan đến thay đổi kết cấu, vật liệu cấu kiện sử dụng trong thi công, thiết bị của dự án, hồ sơ thiết bị…

“Nhà thầu cam kết sẽ cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan cho chủ đầu tư trước ngày 25/6 tuy nhiên đến nay phía nhà thầu vẫn chưa cấp đủ”, báo cáo cho biết.

Cũng theo báo cáo này, hồ sơ dự án, tài liệu hoàn công, báo cáo cuối cùng, nhà thầu cam kết sẽ cung cấp cho chủ đầu tư trước ngày 25/6 tuy nhiên đến nay chủ đầu tư vẫn chưa nhận được.

Dẫn quy định tại Thông tư 09/2016 Bộ Tài chính về quyết toán dự án hoàn thành, Vinachem đã có văn bản 1088/HCVN-ĐTXD ngày 11/8 yêu cầu nhà thầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ tài liệu quyết toán gói thầu EPC dự án đạm Ninh Bình đến nay vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của nhà thầu.

Mặc dù nhà máy đạm Ninh Bình sử dụng công nghệ tiên tiến trên thế giới được giới thiệu như công nghệ khí hoá của Shell (Hà Lan), công nghệ tinh chế khí của Linder (Đức), công nghệ tổng hợp amoniac của Topsoe (Đan Mạch), công nghệ phân ly không khí của Air Liquide (Pháp)… nhưng các thiết bị lại được phía nhà thầu Trung Quốc cung ứng.

Với việc xây dựng dự án này, chủ đầu tư tham vọng đáp ứng nhu cầu phân bón trong nước, giảm nhập khẩu. Theo tính toán, sau khi hoàn thành vào giữa năm 2011, nhà máy sẽ đạt sản lượng 1.760 tấn urê/ngày nhưng đến 30/3/3012 Đạm Ninh Bình mới cho ra tấn urê đầu tiên và vận hành thương mại từ 15/12/2012.

Theo báo cáo của Vinachem, năm 2012, Đạm Ninh Bình lỗ 75 tỷ đồng, năm 2013 lỗ 759 tỷ đồng, năm 2014 nhà máy lỗ khoảng 500 tỷ đồng và năm 2015 vừa qua lỗ trên 370 tỷ đồng.

Với tổng mức lỗ đã lên tới trên 2.000 tỷ đồng, trong văn bản gửi các bộ ngành nêu thực trạng nhà máy, lãnh đạo Vinachem từng cho biết, nguyên nhân do chi phí sản xuất quá cao, giá urê trên thị trường liên tục giảm nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà máy Đạm Ninh Bình rất khó khăn.

Vị này cũng gián tiếp chỉ ra, lý do khiến chi phí sản xuất cao là do dây chuyền, máy móc thiết bị của nhà máy chủ yếu được nhập từ Trung Quốc với “chất lượng ở mức trung bình, thường xảy ra sự cố”.

Đồng thời, việc mua vật tư, thiết bị dự phòng cũng phải phụ thuộc vào nhà thầu Trung Quốc nên dây chuyền sản xuất tiêu hao nguyên vật liệu cũng cao.

Cũng do công nghệ từ phía Trung Quốc lắp đặt nên nhà máy Đạm Ninh Bình phải chi thêm mỗi năm khoảng 42 tỷ đồng sử dụng than cám 3c thay cho loại tham cám 4a đang sử dụng.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ