Nhà mạng sợ tốn kém nếu ký hợp đồng với thuê bao trả trước

Ngọc Tuyên

08:51 19/09/2015

Các nhà mạng cho rằng nếu áp dụng cơ chế hợp đồng như các thuê bao trả sau, họ sẽ mất thêm nhiều chi phí cho in ấn, quản lý hợp đồng, nhân công...

Nhà mạng sợ tốn kém nếu ký hợp đồng với thuê bao trả trước

Nhà mạng lo ngại việc triển khai ký hợp đồng với thuê bao trả trước sẽ làm phát sinh thêm nhiều chi phí. Ảnh: Anh Quân

Anh Chính, nhân viên kinh doanh một sàn bất động sản tại Hà Nội cho biết từ lâu đã quen với việc cùng lúc sử dụng 2 số điện thoại. Một là thuê bao trả sau, đã được anh dùng cố định từ 10 năm nay. Số còn lại thường là sim rác, được thay đổi liên tục để nhắn tin quảng cáo cho khách hàng mời mua nhà đất hoặc đến dự sự kiện mở bán. Cứ sử dụng hết tiền được khuyến mại, anh lại bỏ sim và mua số khác.
 

Là khách hàng lâu năm của một đơn vị chuyên cung cấp sim giá rẻ, cứ nhà mạng nào có tài khoản nhiều hơn thì anh lại mua một vài số dùng dần. Hiện với mức giá từ vài chục nghìn, anh có thể mua được sim rác của các nhà mạng có tổng tài khoản (gồm tài khoản chính và phụ) gấp 2-4 lần số tiền bỏ ra. Nhiều sim được kích hoạt sẵn, nhưng có một số phải đăng ký thông tin, cửa hàng sẽ tự làm các thao tác để anh có thể sử dụng ngay số điện thoại đó để nhắn tin quảng cáo. 

Ở góc độ người dùng, anh Chính cho biết khá thoải mái và tiện dụng với cách làm này, song thói quen của những người sử dụng như anh cũng như hậu thuẫn của các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông lại khiến cơ quan quản lý đau đầu.

Nhiều năm qua, cơ quan quản lý viễn thông các cấp vẫn thừa nhận tình trạng không quản lý chặt chẽ việc đăng ký của các thuê bao là lý do chính khiến lượng tin nhắn rác khó giảm. Để hạn chế tình trạng này, gần đây, UBND TP. HCM kiến nghị thuê bao trả trước cũng phải ký hợp đồng với doanh nghiệp để việc quản lý được chính xác như đối với thuê bao trả sau.

Lý do cơ quan này đưa ra là thuê bao di động trả trước và trả sau chỉ khác nhau ở hình thức thanh toán. Do đó, nếu không có biện pháp quản lý hiệu quả hơn thì khó ngăn chặn được tình trạng tin nhắn rác. Trước đó, thành phố đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ đối với gần 160.000 thuê bao đăng ký thông tin không chính xác, xử lý đối với hơn 257.000 thuê bao di động trả trước đã phát tán tin nhắn rác.

Đồng tình với đề xuất này, bà Trần Thanh Huyền – Giám đốc Trung tâm di động, Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết hiện đơn vị này vẫn yêu cầu khách hàng ký một văn bản ràng buộc trước khi sử dụng dịch vụ trả trước. 

Theo bà, việc ký kết các thủ tục sẽ khiến những khách hàng thực sự có nhu cầu mới đăng ký sử dụng dịch vụ. Điều đó giúp doanh nghiệp nắm bắt thông tin thị trường tốt hơn, sát với nhu cầu thực của khách hàng để phục vụ, đồng thời hạn chế tình trạng sim rác. 

Trong khi đó, đại diện MobiFone và VinaPhone lại cho rằng, việc triển khai ký kết hợp đồng với thuê bao trả trước sẽ gây thêm một số phiền hà trong quá trình triển khai đối với cả khách hàng và nhà mạng.  

Ngoài ra, đối với các nhà mạng, việc triển khai thêm thủ tục này sẽ khiến doanh nghiệp mất thêm khá nhiều chi phí và nguồn lực như chi phí in ấn, quản lý, lưu trữ hợp đồng, nhân công... Bên cạnh đó, các nhà mạng cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn để thực hiện ký hợp đồng đối với các thuê bao trả trước đang sử dụng dịch vụ.

"Hiện tại, các nhà mạng trên thế giới và trong khu vực cũng không áp dụng hình thức ký hợp đồng đối với hình thức thuê bao trả trước", đại diện MobiFone cho hay.

Tuy đồng tình với đề xuất của UBND TP. HCM, song lãnh đạo Viettel Telecom cũng thừa nhận, nếu việc ký kết giữa 2 bên dưới dạng hợp đồng được thực hiện thì cần phải có đại diện một bên là nhà mạng, một bên là khách hàng.

"Theo đó, khách hàng bắt buộc phải đến điểm giao dịch, các cửa hàng của Viettel, các điểm đăng ký thông tin để mua sim trả trước. Như vậy sẽ phải thêm một bước trong quy trình cung cấp dịch vụ nên sẽ gây khó khăn cho khách hàng trong việc tiếp cận với sản phẩm dịch vụ của nhà mạng", bà Huyền cho hay. 

Vị này cũng cho rằng, để thực hiện được điều này, cơ quan quản lý cần yêu cầu tất cả các nhà mạng phải cam kết cùng đưa ra quy trình cung cấp dịch vụ để khách hàng hiểu rằng đây là yêu cầu chung, chứ không phải của riêng doanh nghiệp viễn thông nào.  

Trong khi đó, trao đổi với P.V, lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông cho rằng, đề xuất của TP. HCM cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên sự xem xét cả những ưu và nhược điểm từ phía người tiêu dùng cũng như nhà mạng.

Theo VnExpress

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ