Ngừng việc truy thu thuế doanh nghiệp sữa

Trần Thúy

12:18 12/12/2015

BizLIVE - "Lãnh đạo Bộ Tài chính nói rằng chỉ truy thu khi có đủ cơ sở pháp lý. Nếu không thì không được triển khai", lãnh đạo một cục hải quan phía Nam cho biết.

Ngừng việc truy thu thuế doanh nghiệp sữa
Thời báo kinh tế Sài Gòn vừa đưa tin, các Cục Hải quan hiện đã ngừng ban hành các quyết định truy thu thuế đối với các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh sữa liên quan đến mặt hàng mặt hàng Anhydrous milkfat (AMF).
Cũng theo nguồn tin này, lãnh đạo một cục hải quan phía Nam cho biết việc tạm ngừng quyết định truy thu thuế đối với các doanh nghiệp sữa được thực hiện theo chỉ đạo từ Bộ Tài Chính. "Lãnh đạo Bộ Tài chính nói rằng chỉ truy thu khi có đủ cơ sở pháp lý. Nếu không thì không được triển khai", vị này nói.
Trước đó, 8 doanh nghiệp sữa tại Việt Nam bao gồm CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk-VNM), CTCP Đại Tân Việt, Công ty FrieslandCampina Việt Nam, CTCP Thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm (Nutifood), CTCP Hóa chất Á Châu, CTCP Thế Hệ Mới, CTCP Sữa Hà Nội, CTCP TM và Công nghệ Thực phẩm Hoàng Lâm vừa cùng đứng tên ký văn bản kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính phản đối việc áp dụng mã số không có căn cứ với mặt hàng Anhydrous milk fat.
Cụ thể, mặt hàng Anhydrous milk fat được các doanh nghiệp nhập khẩu từ năm 2000 đến nay vốn có mã số 0405.90.10. Tuy nhiên, ngày 24/11/2014 Trung tâm Phân tích phân loại hàng hóa XNK chi nhánh tại Tp.HCM có thông báo số 2926/TB-PTPL-HCM thông báo kết quả phân tích đối với một mẫu hàng thuộc lô hàng Anhydrous MilkFat  của Công ty TNHH Néstle Việt Nam nhập khẩu.
Theo đó, mặt hàng Anhydrous MilkFat được phân loại lại và có mã số mới là 0405.90.90, từ đó các Cục Hải quan địa phương mời các công ty này lên làm việc và yêu cầu điều chỉnh mã số, đồng thời đề nghị truy thu thuế đối với tất cả các tờ khai nhập khẩu trước đây.
Việc này đã vấp phải sự phản đối của hàng loạt các doanh nghiệp vẫn nhập khẩu mặt hàng này.

TRẦN THÚY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ