Một công ty của người tàn tật kiến nghị 17 năm xoá thuế chưa được giải quyết

Tâm An

14:03 16/05/2016

BizLIVE - Công ty TNHH Vĩnh Thắng của tập thể người mù và tàn tật là Hội viên Hiệp hội sản xuất kinh doanh của thương binh và người khuyết tật Việt Nam vừa có công văn kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị giúp đỡ giải quyết vụ nợ thuế do bị lừa đảo chiếm đoạt gây ra cách đây gần 17 năm.

Một công ty của người tàn tật kiến nghị 17 năm xoá thuế chưa được giải quyết

Ảnh minh họa.

Theo đại diện công ty Vĩnh Thắng, vào đầu năm 2000, công ty này bị một đối tượng là Phùng Thị Hiển lợi dụng lòng tin lừa đảo chiếm đoạt toàn bộ tiền vốn mua hàng, tiền thuế của 5 lô kính xây dựng và 2 lô gạch lát nền bột đá ép Trung Quốc hơn 4 tỷ đồng rồi chạy ra nước ngoài.

Công ty Vĩnh Thắng cho biết, từ đó tới nay, công ty này liên tục gửi đơn trình lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan để xem xét giải quyết cho được xoá toàn bộ số nợ thuế của 5 lô kính xây dựng và 2 lô gạch lát nền bột đá ép trên.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến giải quyết của Bộ Tài chính. Riêng với Tổng cục Hải quan, hiện đã có 2 công văn hướng dẫn giải quyết vụ nợ thuế này cho rằng, Vĩnh Thắng không thuộc đối tượng xoá nợ thuế.

“Công ty chúng tôi không đồng ý với ý kiến của Tổng cục Hải quan. Chúng tôi có đầy đủ điều kiện, yếu tố để được xoá nợ. Có thể ở đây cán bộ Tổng cục Hải quan không nghiên cứu kỹ tình tiết vụ nợ thuế này là một vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền thuế của nhà nước, kẻ gây gán đã trốn ra nước ngoài 17 năm nay…”, đại diện công ty này cho biết.

Doanh nghiệp này cũng dẫn quy định về một trong các trường hợp được xoá nợ là “Các khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt của người nộp thuế không đã quá 10 năm, kể từ ngày hết hạn nộp nhưng không có khả năng thu hồi”.

“Số tiền nợ thuế đã được xác nhận do bị lừa đảo chiếm đoạt, Phùng Thị Hiển phải chịu trách nhiệm về khoản nợ thuế này. Năm 2005, Tổng cục Hải quan đã có công văn cho phép Vĩnh Thắng được khoanh nợ thuế đến khi bắt được đối tượng lừa đảo. Như vậy, đã chứng minh chúng tôi không chiếm đoạt và nợ thuế của Nhà nước”, công văn cho biết.

Cũng theo nội dung công văn này, sau vụ lừa đảo, doanh nghiệp không còn vốn để sản xuất nên buộc phải bán cả con tàu biển trọng tải gần 900 tấn và phải mượn nhà của 2 thành viên công ty thế chấp ngân hàng lấy tiền trả nợ.

“Đến nay ngân hàng vẫn giữ hộ sơ nhà ở, hàng tháng phải lấy tiền lương hưu, trợ cấp thương cấp thương tật của giám đốc và một số thành viên công ty để trả lãi ngân hàng, lao động không có việc làm, không có lương…”, đại diện công ty Vĩnh Thắng cho biết.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ