“Mổ xẻ” nguyên nhân xuất khẩu nông sản giảm mạnh

Tâm An

13:28 27/04/2015

BizLIVE - Trong khi đại diện Bộ Nông nghiệp cho rằng chất lượng các sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam còn thấp, đại diện Vasep nêu quan điểm, thực tế lô hàng không đảm bảo chất lượng bị trả về không nhiều nhưng báo chí tạo cảm giác "chúng ta đang trong tình trạng tồi tệ".

“Mổ xẻ” nguyên nhân xuất khẩu nông sản giảm mạnh

Xuất khẩu nông lâm, thủy sản giảm mạnh trong Quý I/2015.

Trước thực trạng xuất khẩu nông lâm thủy sản giảm mạnh trong Quý I/2015 vừa qua, Cổng thông tin Điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm nhằm với chủ đề: "Tiêu thụ nông sản: Liên kết từ sản xuất đến thị trường”, đưa ra thông tin nhằm tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản.

Sản lượng, diện tích tăng nhưng chất lượng không tăng

Lý giải về nguyên nhân khiến xuất khẩu nông lâm thủy sản giảm mạnh thời gian vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, nguyên nhân do biến động của thị trường thế giới, cân đối cung cầu có mức độ thay đổi nhiều so với quý I/2014, nguồn cung tăng trong 1 số lĩnh vực như gạo, thủy sản, cao su... 

Thứ 2, giá trong bối cảnh cân đối cung cầu liên tục giảm, thậm chí 1 số mặt hàng giảm sâu như cà phê, thủy sản. 

Thứ 3, các nước xuất khẩu khác đều gia tăng sự cạnh tranh. Ví dụ thủy sản, một số nước trỗi dậy như Ấn Độ, Thái Lan... Gạo cạnh tranh ác liệt từ Thái Lan, Ấn Độ, Myanmar, Campuchia.

"Một số mặt hàng dù sản lượng không thay đổi nhưng cầu tương đối yếu do một số nguyên nhân như suy thoái của kinh tế dẫn đến sự điều chỉnh nguyên nhiên liệu nên cầu phục hồi chậm", Thứ trưởng Tuấn Anh bổ sung. 

Ngoài ra, cũng theo Thứ trưởng Tuấn Anh, dù kết cấu ngành nông nghiệp đã cải thiện nhưng còn nhiều điểm tồn tại như dựa trên nền tảng kinh tế hộ cá thể, năng lực của các doanh nghiệp có cải thiện nhưng năng lực tài chính, tiếp cận thị trường còn yếu, chưa cải thiện nhiều. 

Thứ trưởng Tuấn Anh cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh đang có áp lực lớn hơn cho các sản phẩm của Việt Nam không chỉ ở thị trường quốc tế mà ngay cả thị trường nội địa. 

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trọng Thừa, Cục trưởng Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cũng cho biết, các mặt hàng nông lâm thủy sản thời gian qua dù sản xuất, năng suất, diện tích tăng nhưng chất lượng không tăng. 
 Tọa đàm “Tiêu thụ nông sản: Liên kết từ sản xuất đến thị trường”. Ảnh: VGP
"Đây là điều cảnh báo đối với doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nếu không nâng chất lượng chúng ta sẽ bị đe dọa nhiều hơn", ông Thừa nhấn mạnh. 

Ông Thừa cũng nêu thực tế, các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu chủ yếu vẫn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thương hiệu chưa có nên việc xâm nhập thị trường càng khó khăn hơn. 

Thông tin gây tác dụng ngược

Trong khi đó, đại diện doanh nghiệp thủy sản, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam lại đưa ra những quan điểm khác, gần như đối lập.

Ông Dũng cho rằng, cần nhìn vấn đề thị trường nên xuống một cách bình tĩnh hơn, dưới góc độ Nhà nước cần nhìn dài hạn và có biện pháp ngắn hạn nhưng không gấp gáp. Trong các giải pháp điều hành dài hạn và ngắn hạn đều chưa đạt đến sự phối hợp chặt chẽ. 

"Thông tin nhiều khi chính thông tin vội vã gây tác dụng ngược nên cần thông tin dài hạn, ngắn hạn", ông Dũng nói. 

Đặc biệt, ông Dũng cho rằng vấn đề chất lượng sản phẩm thực tế nguyên nhân một phần do báo chí, truyền thông. 

"Thực ra với những lô hàng không đảm bảo chất lượng bị trả về không nhiều nhưng khi các báo đưa tin làm cho người ta có cảm giác chúng ta đang trong tình trạng tồi tệ", ông Dũng nêu quan điểm. 

Thậm chí, ông Dũng cũng bày tỏ rằng, đang có sự "tách nhóm" về mục tiêu giữa Bộ Nông nghiệp, Bộ Công thương và doanh nghiệp. 

"Bộ Nông nghiệp chỉ tập trung sản lượng tính bằng tấn, Bộ Công thương tính xuất khẩu bằng tỷ, doanh nghiệp tính lợi nhuận nên 3 nhóm chỉ tiêu cần có thông tin phù hợp để có suy nghĩ thống nhất, chỉ đạo không gây khó khăn cho nhau", vị đại diện Vasep cho hay.

Dẫn chứng về điều vừa nói, ông Dũng cho biết, Bộ Nông nghiệp đẩy mạnh sản xuất trong khi Bộ Công thương, doanh nghiệp chưa chuẩn bị đủ thị trường càng gây khó khăn thêm.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ