Lợi nhuận ngành nào tăng “khủng” nhất quý I/2015?

Nguyên Minh

07:03 04/06/2015

BizLIVE -

Quý I năm nay chứng kiến sự tăng trưởng nhanh về lợi nhuận của ngành Xây dựng - vật liệu và Ô tô - phụ tùng.

Lợi nhuận ngành nào tăng “khủng” nhất quý I/2015?
Thống kê sơ bộ kết quả kinh doanh quý I của 652 doanh nghiệp phi tài chính đang niêm yết trên sàn chứng khoán cho thấy, tổng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp quý I năm nay đạt hơn 16.009 tỷ đồng, tăng nhẹ 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành Điện, nước & Xăng dầu khí đốt tuy vẫn đóng góp lớn nhất vào lợi nhuận thị trường với 3.120 tỷ đồng tuy nhiên lại giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm này chủ yếu do lợi nhuận của “ông lớn” PV GAS giảm 17%, Nhiệt điện Phả Lại PPC giảm 77%, PVG giảm 118%. 

Sự tăng trưởng đột biến quý này đến từ ngành Xây dựng & vật liệu khi lợi nhuận ròng thu về đạt 1.687 tỷ đồng, gấp 3,5 lần quý I/2014. 

Nhóm ngành này chứng kiến sự tăng vọt của CTCP Xi măng Hà Tiên 1 (HT1) khi lợi nhuận riêng quý I đã đạt tới 250 tỷ đồng, vươn lên đứng đầu ngành về chỉ tiêu lợi nhuận. Nguyên nhân sự đột biến này chủ yếu do giảm lãi vay và tăng lãi chênh lệch tỷ giá.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) kỳ này cũng có lợi nhuận cao gấp 2 lần cùng kỳ 2014, đạt 206 tỷ đồng, chủ yếu nhờ doanh thu tăng gấp đôi và ghi nhận hơn 146 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính.

Tuy nhiên nếu so sánh lợi nhuận trung bình trên mỗi doanh nghiệp của từng ngành thì ngành Xây dựng lại đứng cuối bảng bởi ngoài việc có nhiều doanh nghiệp niêm yết nhất (163 doanh nghiệp) thì nhóm ngành này vẫn có 23 doanh nghiệp làm ăn thua lỗ trong quý I năm nay. 
Ngành Ô tô & phụ tùng đang có sự tăng trưởng lợi nhuận lớn thứ 2 với 85%. Biến động mạnh nhất chính là CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HHS) khi lợi nhuận sau thuế quý I năm nay đạt 191 tỷ đồng, gấp 11 lần quý I/2014.
HHS cho biết sự tăng trưởng này là do nhu cầu đầu tư phương tiện ô tô phục vụ sản xuất kinh doanh tiếp tục tăng trưởng, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Ngành đang có sự sụt giảm lợi nhuận lớn nhất là Tài nguyên cơ bản (-26%) khi kỳ này ghi nhận lợi nhuận của ông lớn ngành thép là Hòa Phát giảm 29%. 

Nguyên nhân cơ bản là quý này doanh thu từ dự án Mandarin Garden không đóng góp nhiều như quý I/2014 đồng thời đây cũng là giai đoạn ngành thép gặp khác nhiều khó khăn.

NGUYÊN MINH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine