Lọc dầu Dung Quất chưa được phép xuất khẩu xăng dầu

Nguyễn Thảo

10:07 09/06/2016

BizLIVE - “Sản phẩm Lọc dầu Dung Quất ưu tiên tiêu thụ tại thị trường nội địa nhằm góp phần giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu nước ngoài, tiết kiệm ngoại tệ, góp phần kiềm chế nhập siêu”, Bộ Công Thương cho biết.

Lọc dầu Dung Quất chưa được phép xuất khẩu xăng dầu

Ảnh minh họa.

 Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) liên quan đến đề xuất của BSR về việc xuất khẩu sản phẩm xăng dầu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Theo Bộ Công Thương, sản phẩm của Lọc dầu Dung Quất đã được đưa vào cân đối cung cầu xăng dầu hàng năm và về nguyên tắc cần được ưu tiên cho thị trường nội địa.

“Sản phẩm Lọc dầu Dung Quất ưu tiên tiêu thụ tại thị trường nội địa nhằm góp phần giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu nước ngoài, tiết kiệm ngoại tệ, góp phần kiềm chế nhập siêu”, Bộ Công Thương cho hay.

Bộ Công Thương cũng đề nghị BSR tiếp tục tích cực đàm phán với các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu để bán tối đa sản phẩm xăng dầu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất để tiêu thụ, pha chế trong nước.

Đồng thời, đề nghị BSR có giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của nhà máy Dung Quất để tăng cường năng lực cạnh tranh cho sản phẩm của nhà máy.

Cũng theo Bộ Công Thương, Bộ sẽ phối hợp với Bộ Tài chính trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến cơ chế tài chính, chính sách thuế để tạo thuận lợi và nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, tạo điều kiện cho việc tiêu thụ tối đa sản phẩm của nhà máy tại thị trường nội địa.

"Trong trường hợp tình hình tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa khó khăn, tồn kho sản phẩm có nguy cơ vượt ngưỡng an toàn, ảnh hưởng đến hiệu quả và an toàn vận hành của nhà máy thì mới xem xét đến phương án xuất khẩu”, lãnh đạo Bộ Công Thương nêu.

BSR đã nhiều lần phản ánh mức thuế suất thuế nhập khẩu đang được áp dụng cho BSR để tính giá bán và tính thu điều tiết hiện đang cao hơn nhiều so với mức thuế ưu đãi đặc biệt để thực hiện các Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước ASEAN, Việt Nam và Hàn Quốc.

Vì vậy, sản phẩm của nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất ra hiện nay đang có giá bán cao hơn nhiều so với giá hàng nhập khẩu, điều đó làm cho BSR đang gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, do không cạnh tranh ngay tại thị trường trong nước.

Chỉ trong khoảng 1 năm, BSR và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam PVN đã nhiều lần đề xuất Liên Bộ Tài chính  - Công Thương, Văn phòng chính phủ kiến nghị xem xét điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với mặt hàng dầu diesel và các sản phẩm hoá dầu. Đồng thời, nhấn mạnh những khó khăn mà Nhà máy lọc dầu Dung Quất phải đối mặt, thậm chí doạ đóng cửa.

Tuy nhiên, báo cáo hồi đầu năm 2016, lãnh đạo BSR từng cho biết, mặc dù đối diện với rất nhiều khó khăn, nhưng BSR đã vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất đạt hiệu quả. Theo đó, năm 2015 BSR đạt được kế hoạch sản lượng trước 50 ngày, với doanh thu đạt gần 95.000 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 20.300 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 6.000 tỷ đồng.

Liên quan đến cơ chế tài chính “giải cứu” Nhà máy lọc dầu Dung Quất, mới đây, Bộ Tài chính đã có công văn xin ý kiến các Bộ, ngành và UBND tỉnh Quảng Ngãi về dự thảo quyết định của Thủ tướng nhằm sửa đổi, bổ sung quyết định số 952 về cơ chế tài chính cho BSR.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, việc sửa đổi sẽ theo hướng ngân sách chỉ thu điều tiết đối với mặt hàng xăng ở mức 10% (so với mức tương đương thuế nhập khẩu 20% hiện nay).

“Khi phương án sửa đổi cơ chế được Thủ tướng phê duyệt thì Lọc hoá dầu Bình Sơn được tự quyết định giá bán sản phẩm để cạnh tranh được với sản phẩm nhập khẩu”, Bộ Tài chính thông tin. 

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ