Lỗ hơn 21 tỷ, vì sao sếp Halico vẫn bạo tay ủng hộ tiền cho tỉnh Hậu Giang?

Nguyễn Thảo

07:21 14/09/2016

BizLIVE - Mặc dù thua lỗ hơn 21 tỷ đồng, Halico vẫn ủng hộ 500 triệu đồng nhằm giải quyết khó khăn cho người nghèo, gia đình chính sách theo đề nghị của Tỉnh uỷ Hậu Giang. Tuy nhiên, trong đó có những khoản chi cho Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh họp mặt cán bộ phụ nữ vùng nông thôn, chi tổ chức đoàn Cựu chiến binh ra thăm Hà Nội.  

Lỗ hơn 21 tỷ, vì sao sếp Halico vẫn bạo tay ủng hộ tiền cho tỉnh Hậu Giang?

Năm 2015, Halico đã lỗ hơn 21 tỷ đồng. Ảnh TL

500 triệu đi đâu?

Tổng CTCP Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đã có văn bản báo cáo Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra trung ương trong đó có giải trình về việc hỗ trợ kinh phí 500 triệu đồng ủng hộ Tỉnh uỷ Hậu Giang để thực hiện chính sách giải quyết khó khăn cho gia đình chính sách, người nghèo.

Báo cáo cho biết, ngày 13/3/2015 CTCP Cồn rượu Hà Nội (Halico) nhận được công văn số 1142-CV/TU của Tỉnh uỷ Hậu Giang về việc hỗ trợ thực hiện chính sách giải quyết khó khăn cho gia đình chính sách, người nghèo.

“Với tinh thần lá lành đùm lá rách và mục đích của hoạt động hỗ trợ từ thiện này sẽ góp phần làm tăng uy tín thương hiệu của Halico, tạo điều kiện để Halico xúc tiến phát triển thị trường vào các tỉnh miền Tây Nam Bộ rộng lớn, Giám đốc Halico đã có văn bản báo cáo trình Chủ tịch HĐQT số 354/HALICO - HC ngày 15/4/2015 về việc hỗ trợ Tỉnh uỷ Hậu Giang”, báo cáo của Habeco dẫn lại nội dung được ông Mai Văn Lợi, Giám đốc Halico (khi ấy) ký, nêu rõ.

Theo đó, ngày 21/4/2015 Ban giám đốc đã tiến hành họp, Ban chấp hành công đoàn đã tổ chức cuộc họp sau đó 3 ngày - ngày 24/4 về việc thống nhất chi hỗ trợ từ nguồn Quỹ phúc lợi.

Ngày 25/4/2015, Giám đốc Halico đã ra quyết định 390/QĐ-HALICO phê duyệt hỗ trợ Tỉnh uỷ Hậu Giang với khoản tiền 500 triệu đồng. Trong đó, 200,860 triệu đồng chi từ quỹ phúc lợi và số còn lại được chi từ quỹ từ thiện. Hai nguồn quỹ này còn từ 2014.

Tuy nhiên, danh mục các khoản chi từ số tiền hỗ trợ của Halico bao gồm những khoản đáng chú ý như chi Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh họp mặt cán bộ phụ nữ vùng nông thôn với số tiền 50 triệu đồng, chi phí tổ chức đoàn Cựu chiến binh ra thăm Hà Nội với số tiền 66 triệu đồng.

Tổng số tiền 500 triệu đồng theo báo cáo của Habeco, sau khoảng 3 tháng đã được giải ngân với 8 lần chi trong 4 ngày, tồn quỹ còn 4 triệu đồng.

Theo Habeco, việc Halico tiến hành ủng hộ từ thiện theo đề nghị của Tỉnh uỷ Hậu Giang thuộc thẩm quyền quyết định của Halico.

Văn bản ngày 15/4 do ông Mai Văn Lợi ký gửi Chủ tịch HĐQT liên quan đến việc ủng hộ tiền cho Hậu Giang  

Thời điểm Halico quyết định “chốt” phương án chi hỗ trợ 500 triệu đồng cho Tỉnh uỷ Hậu Giang ông Mai Văn Lợi đã đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2016-2021 tại Halico và ông Trịnh Xuân Thanh mới được luân chuyển về tỉnh Hậu Giang làm Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

“Ủng hộ Hậu Giang, tôi chưa thấy sẽ đạt được mục đích gì”

Theo tài liệu BizLIVE có được, một cuộc họp Ban giám đốc liên quan đến “trách nhiệm xã hội của công ty đối với văn bản đề nghị hỗ trợ của Tỉnh uỷ Hậu Giang” cũng đã diễn ra vào ngày 24/4/2015 và chủ toạ là ông Mai Văn Lợi, thời điểm này giữ chức Giám đốc công ty có một số ý kiến phản đối đề nghị hỗ trợ Hậu Giang 500 triệu đồng.

Một vị phó giám đốc Halico đã nêu rằng, nếu Giám đốc (ông Mai Văn Lợi – PV) muốn sử dụng quỹ phúc lợi và quỹ từ thiện thì cần xem xét vấn đề đồng thuận và đảm bảo nguyên tắc vì quỹ phúc lợi là quỹ của tập thể người lao động được các cổ đông đồng ý trích lập quỹ từ lợi nhuận sau thuế hàng năm, theo quy định việc sử dụng quỹ này theo kế hoạch hàng năm do Giám đốc và Công đoàn, tổ chức đại diện người lao động thống nhất. Và quỹ từ thiện bản chất là nguồn vốn của chủ sở hữu như vậy việc sử dụng tài chính không phải cá nhân.

Số tiền 500 triệu đồng cũng được nêu ra là số tiền lớn mà trước đó Halico chưa từng làm từ thiện với một đơn vị và thời điểm này Halico cũng đang khó khăn.

Thậm chí, tại cuộc họp này, ông Trần Quốc Khánh, Phó giám đốc kiêm Kế toán trưởng phụ trách công tác tài chính sau khi được ông Mai Văn Lợi đặt câu hỏi “Với vai trò lãnh đạo, ông Khánh có ý kiến gì đối với công văn của Tỉnh uỷ Hậu Giang, về sự đóng góp cho tập thể, cho sự phát triển của công ty”, đã thẳng thắn cho rằng, khi chi bất kỳ khoản gì phải thấy rõ mục đích chi vào việc gì, chi để đạt mục đích gì. “Với Hậu Giang, tôi chưa tìm thấy sẽ đạt được mục đích gì”, biên bản cuộc họp ghi lại ý kiến ông Khánh.

Nhằm thuyết phục Kế toán trưởng, ông Lợi cho biết, việc công ty làm cho xã hội là để nâng cao hình ảnh, vị thế của doanh nghiệp. Thậm chí, cho rằng, giám đốc chỉ đạo yêu cầu cấp dưới phải phục tùng, không phục tùng không tuân tuân thủ chỉ đạo của lãnh đạo.

Đáp lại, ông Khánh nói: “Trách nhiệm của tôi là người quản lý tài chính và sẽ báo cáo cho những người có trách nhiệm”.

Biên bản họp ghi lại ý kiến của ông Lợi: “Giám đốc đã chỉ đạo cấp dưới phải phục tùng, trách nhiệm của ai đến đâu, người đó sẽ phải chịu trước công ty, trước pháp luật. Trong công việc có cấp trên - cấp dưới, trong gia đình có bố mẹ - con cái”.

Cuối cùng sau một giờ họp, ông Lợi đã chỉ đạo Phó giám đốc phụ trách tài chính kiêm Kế toán trưởng Trần Quốc Khánh thực hiện việc hỗ trợ theo công văn đề nghị của Tỉnh uỷ Hậu Giang ngay trong ngày 24/4.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ