Lộ hàng loạt sai phạm tại Điện lực Hải Phòng

Nguyễn Thảo

14:53 28/05/2015

BizLIVE -

Công trình kéo điện về xã Việt Hải (Cát Bà) được Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng giao Đoàn thanh niên của công ty theo hình thức “tự thực hiện”, là một trong những sai phạm tại Điện lực Hải Phòng được Tổng công ty Điện lực Miền Bắc chỉ ra.

Lộ hàng loạt sai phạm tại Điện lực Hải Phòng

Trụ sở Điện lực Hải Phòng. Ảnh: N.Thảo

Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVN NPC) mới đây đã có Kết luận thanh tra tại Công tại Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng). Theo đó, đoàn thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý kinh tế, đầu tư xây dựng hạ tầng tại đây.

Giao Đoàn thanh niên kéo cáp ngầm

Cụ thể, Thanh tra phát hiện một số đơn vị của PC Hải Phòng đã hợp thức hóa chứng từ, thực hiện sai quy định Luật Đấu thầu ở công trình kéo điện về xã Việt Hải (Cát Bà).

Theo đoàn thanh tra, công trình kéo điện về xã Việt Hải  do PC Hải Phòng làm chủ đầu tư (2009), giao cho Ban quản lý dự án phụ trách điều hành dự án, đơn vị thi công xây lắp là Đoàn thanh niên của công ty theo hình thức “tự thực hiện”.

Công trình được hoàn thành và nghiệm thu quyết toán vào tháng 8/2012 có giá trị nhân công là 2,4 tỷ đồng trong khi tổng đầu tư của toàn dự án là 13,8 tỷ đồng với nhiều thiết bị, vật tư tự có.

Qua kiểm tra, Thanh tra kết luận PC Hải Phòng giao cho Đoàn thanh niên (tổ chức chính trị xã hội) không đủ năng lực thi công lắp đặt công trình, việc giao thầu thi công dự án xây dựng cơ bản bằng mệnh lệnh là không bảo đảm tính pháp lý.

Do Đoàn thanh niên không đủ năng lực thi công nên đã phải kí 5 hợp đồng thuê các cá nhân khác thực hiện một số hạng mục với giá trị 350 triệu đồng là sai quy định của Luật Đấu thầu.

“Các chứng từ chi của Đoàn thanh niên theo các hợp đồng thuê nhân công khác chưa bảo đảm tính pháp lý, không có hóa đơn và không có chứng từ giao nhận. Thế nhưng các chứng từ này vẫn được Ban quản lý dự án, Phòng Tài chính của Công ty thẩm định và trình Giám đốc phê duyệt quyết toán”, kết luận của Thanh tra nêu rõ.

Ngoài ra, Công ty giao cho Đoàn thanh niên thi công nhưng thiếu kiểm tra, hướng dẫn quản lý chi tiêu nên nảy sinh chi phí không phù hợp với nội dung kinh tế như chi từ thiện, chi mục đích xã hội…thiếu công khai dân chủ trong đơn vị.

“Để xảy ra các sai phạm này thuộc trách nhiệm của Giám đốc PC Hải Phòng trong công tác quản lý và điều hành chỉ đạo (ông Vũ Đức Hoan - PV). Tổng giám đốc NPC EVN yêu cầu PC Hải Phòng kiểm điểm, làm rõ và xử lý trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan, nghiêm túc rút kinh nghiệm”, kết luận thanh tra cho hay.

Quyết toán khống gây thiệt hại hàng tỷ đồng

Bên cạnh sai phạm trên, Thanh tra EVN NPC cũng phát hiện sai phạm tại công trình cải tạo đường dây 110 kV Đồng Hòa – Thái Bình.

Theo đó, Tháng 3/2008 PC Hải Phòng phê duyệt dự án đầu tư công trình có giá trị hơn 222 tỷ đồng. Ngày 15/9/2009, PC Hải Phòng kí hợp đồng thi công gói thầu số 1 với Công ty CP Việt Á. Tháng 4/2010, Công ty Việt Á nộp hồ sơ nghiệm thu thanh toán giai đoạn 1 của 18 vị trí móng cột.

Tuy nhiên đến tháng 10/2012, Ban quản lý dự án PC Hải Phòng đi kiểm tra thực tế hiện trường phát hiện vị trí móng cột số 18 chưa thi công và phần đắp đất Bloc móng ở nhiều vị trí chưa hoàn thiện.

Sau đó, Ban quản lý dự án đã mời nhà thầu khác thi công lắp đặt những vị trí còn thiếu, giá trị xử lý khâu còn thiếu này lên đến 1 tỷ đồng, gấp nhiều lần giá trị dự án đã được phê duyệt từ năm 2008 (222 tỷ đồng).

Qua kiểm tra, đoàn thanh tra của EVN NPC kết luận, Hội đồng nghiệm thu của PC Hải Phòng đã nghiệm thu khống khối lượng cho đơn vị thi công. Tư vấn giám sát không thực hiện hết trách nhiệm giám sát, kí nghiệm thu khống khối lượng để thực hiện thanh toán cho nhà thầu.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện dự án, các đơn vị trong PC Hải Phòng không có sự phối hợp nhịp nhàng nên để tình trạng trùng lấn một số dự án, gây lãng phí của cải vật chất, ảnh hưởng đến sử dụng vật tư, nguồn vốn của dự án. PC Hải Phòng phải kiểm điểm, quy trách nhiệm cá nhân, tổ chức vi phạm, giải quyêt dứt điểm các khoản tiền thiệt hại.

Ngoài ra, kết luận thanh tra còn chỉ ra 9 sai phạm khác nhau, sau khi đã thành lập đoàn thanh tra xác minh lại và bỏ đi 4 sai phạm.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine