Liên tục bị thanh tra, các doanh nghiệp than trời

Mai Nguyễn

17:19 11/06/2015

Chỉ trong vòng 2 tháng, các Công ty du lịch đang hoạt động tại Quảng Ninh “hân hạnh” đón hai đoàn liên ngành đến thanh tra về cùng những nội dung giống nhau. Việc làm này đi ngược với chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong việc tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN hoạt động.

Liên tục bị thanh tra, các doanh nghiệp than trời

Biên bản thanh tra của đoàn thanh tra liên ngành do Sở VHTTDL Quảng Ninh chủ trì, ngày 17/4/2015.

Ngày 2/6/2015, Tổ công tác kiểm tra hoạt động lữ hành biên giới của UBND TP.Móng Cái, do lãnh đạo Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố làm trưởng đoàn, đã có thông báo sẽ kiểm tra hoạt động của 8 DN lữ hành trong đợt 1, từ 5-20/6.
Nội dung kiểm tra: Kết quả hoạt động kinh doanh lữ hành từ năm 2014 đến tháng 5/2015; hồ sơ pháp lý kinh doanh lữ hành; và đặc biệt là tài liệu chứng từ, sổ sách kế toán liên quan tới hoạt động kinh doanh lữ hành thời gian gần đây.

Một điều đáng chú ý là, vào trung tuần tháng 4/2015, đoàn kiểm tra liên ngành do Chánh thanh tra Sở VHTTDL Quảng Ninh làm trưởng đoàn, cũng đã đi thanh tra, kiểm tra một loạt các cty lữ hành trên, với những nội dung hoàn toàn giống nhau.

Một điểm đáng nói nữa, là tại văn bản số 83/TB-UBND ngày 17/4/2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh thông báo kết luận của ông Nguyễn Văn Đọc – Bí thư tỉnh ủy (khi đó kiêm cả Chủ tịch UBND tỉnh), nêu rõ: Việc thanh kiểm tra về hoạt động kinh doanh lữ hành và khách sạn giao Sở VHTTDL đảm nhiệm.

Tại hội nghị sơ kết công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch, ngày 16/4/2015, tại TP.Hạ Long, trước những bức xúc của DN về việc liên tục “được” đón các đoàn thanh tra, ông Nguyễn Văn Đọc cũng đã yêu cầu: Nếu muốn thanh kiểm tra DN, phải mời cùng một lúc tất cả đại diện các sở, ban, ngành... tham gia; không được thành lập đoàn kiểm tra riêng lẻ.

“Ngoài việc mất thời gian, công sức để đón tiếp, giải trình những điều đã phải giải trình với đoàn trước, việc bị liên tục thanh tra gây ức chế vô cùng cho các DN. Hơn nữa, tôi không hiểu, nhiều DN có trụ sở ở Hạ Long, nộp thuế ở Cục thuế tỉnh Quảng Ninh thì cơ quan cấp huyện có được quyền kiểm thanh kiểm tra sổ sách tài chính của chúng tôi? – một chủ DN, xin được giấu tên vì sợ “càng nói nhiều thì càng bị thanh tra”, bức xúc.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ