LCG: Sử dụng thặng dư vốn để xóa lỗ lũy kế

Hồng Quân

15:12 20/04/2015

BizLIVE - Dự án Formosa sẽ đóng góp chính vào doanh thu và lợi nhuận năm 2015. Tuy nhiên, cổ đông từ quỹ Red River Holding đề nghị LCG đẩy nhanh việc bán hàng KDC Hiệp Thành để có thể ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ năm 2015.

LCG: Sử dụng thặng dư vốn để xóa lỗ lũy kế
Sáng ngày 19/4/2015, Đại hội cổ đông thường niên năm 2015 của CTCP Licogi 16 (MCK: LCG) diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh. Đại hội đã thông qua tất cả các nội dung được trình.

Cổ đông lớn lạc quan

Năm 2014, lợi nhuận sau thuế của LCG đạt 27,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, LCG vẫn còn lỗ lũy kế nên công ty không trích lập các quỹ cũng như không chia cổ tức như đã được thông qua ở kỳ họp ĐHCĐ trước đó.

Năm 2015, LCG đặt kế hoạch công ty mẹ với doanh thu 1.367 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 51,2 tỷ đồng; Kế hoạch hợp nhất với chỉ tiêu doanh thu 1.467 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 45,2 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi về nguồn thu của công ty trong năm 2015, ông Bùi Dương Hùng - Chủ tịch HĐQT cho hay: mỗi giai đoạn LCG có những công trình/dự án trọng điểm. Trước đây công trình trọng điểm của LCG là Thủy Điện Bản Chát, nay công trình trọng điểm của LCG là các gói thầu thực hiện cho dự án Formosa (Hà Tĩnh). Các gói thầu trong dự án Formosa sẽ đóng góp chính vào doanh thu và lợi nhuận của công ty trong thời gian tới.

Về tính khả thi của kế hoạch lợi nhuận năm 2015, ông Hùng khẳng định đây là kế hoạch kinh doanh khả thi vì các hợp đồng LCG đã ký chiếm đến 90% giá trị doanh thu. Ông Hùng cho hay, trước Đại hội cổ đông, các cổ đông lớn đánh giá LCG có thể làm được nhiều hơn con số đang trình cho ĐHCĐ.

Đóng góp ý kiến tại đại hội, đại diện Red River Holding hi vọng năm 2015 là năm khởi đầu cho một giai đoạn phát triển mới của LCG; Red River Holding cũng đánh giá kế hoạch kinh doanh đưa ra là khả thi và kiến nghị LCG đẩy nhanh tiển khai bán hàng dự án KDC Hiệp Thành để công ty có thể ghi nhận doanh thu lợi nhuận trong năm 2015. Red River Holding tính toán LCG có thể đạt được mức lợi nhuận hợp nhất 80 tỷ đồng trong năm 2015.

Lên kế hoạch không chia cổ tức năm 2015

Một nội dung quan trọng trong kỳ họp năm nay HĐQT trình cổ đông thông qua việc sử dụng thặng dư vốn để xóa lỗ lũy kế. Theo đó, lỗ lũy kế đến ngày 31/12/2014 gần 263,4 tỷ đồng, trong khi thặng dư vốn là hơn 357 tỷ đồng. HĐQT cho rằng, việc xóa lỗ lũy kế nhằm mục tiêu để thuận lợi hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh cho LCG.

Tuy nhiên, năm nay, LCG sẽ không chia cổ tức (như kế hoạch đã được cổ đông thống nhất trước đó). Lẽ ra năm 2015 sau khi xóa lỗ lũy kế LCG có thể chia trả cổ tức cho cổ đông. Nhưng do công ty đang dự kiến phát hành trái phiếu trong quý IV/2015 nên LCG muốn dành lợi nhuận phục vụ tái đầu tư và để công ty có dòng tiền tốt hơn, vì vậy LCG chưa thực hiện chi trả cổ tức năm 2015.

Phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu nợ kỳ hạn 5 năm

Theo LCG, giá đất nông nghiệp đầu vào tại khu vực huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai còn thấp. Đồng thời nhằm tạo quỹ đất sạch cho việc triển khai dự án, đón đầu chu kỳ tăng trưởng vào các năm 2017 đến 2020 của ngành bất động sản và để chủ động trong việc cân đối và tìm kiếm nguồn vốn phục vụ cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng LCG huy động vốn bằng trái phiếu cho dự án KDC Điền Phước quy mô 95ha. Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ Điền Phước, một thành viên của LCG sẽ làm chủ đầu tư dự án KDC Điền Phước.

LCG sẽ phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu nợ, kỳ hạn 5 năm, lãi suất thỏa thuận nhưng không vượt quá 12%/năm.  Tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất của 15,8 ha dự án KDC Điền Phước đã đền bù và có sổ đỏ, quyền sử dụng đất thuộc dự án KDC Hiệp Thành, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh.

Phản hồi ý kiến của Red River Holding, ông Bùi Dương Hùng cho biết, LCG sẽ đẩy nhanh việc kinh doanh dự án KDC Hiệp Thành để cân đối dòng tiền và có thể giảm khoản vốn vay từ nguồn phát hành trái phiếu doanh nghiệp nói trên.

Một số vấn đề khác

LCG có kế hoạch thoái vốn, giảm vốn để không còn là cổ đông chi phối tại CTCP Licogi 16.6 (MCK: LCS) từ mức 56% xuống 46%; các công ty khác LCG đang tiếp xúc với các nhà đầu tư để xem xét thoái vốn.

Tham gia các dự án BT, BOT: Hạ tầng giao thông đang triển khai trên khắp cả nước và sôi động là nhờ có thành phần tư nhân tham gia vào các dự án này. LCG đang tham gia vào dự án BOT Quốc lộ 38. Hiện các cơ chế để nhà đầu tư tư nhân tham gia đã được điều chỉnh và tạo ra nhiều thuận lợi hơn: lãi suất vay, thời gian khai thác thu phí, điều kiện thu phí (nhà nước đầu tư một phần, tư nhân được thu phí toàn tuyến).

Kết quả kinh doanh quý 1/2015: Doanh thu ước đạt 283 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất ước đạt 12 tỷ đồng.

HỒNG QUÂN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ