Lật tẩy các “chiêu trò” dụ dỗ khách hàng của công ty Trường Sinh

Tuấn Anh - Trúc Linh

21:17 08/05/2015

 Với hình thức tinh vi, Văn phòng miền Bắc của công ty Trường Sinh đã lôi kéo được rất nhiều người tham gia vào dự án phổ cập Anh ngữ để kinh doanh đa cấp không phép…

Lật tẩy các “chiêu trò” dụ dỗ khách hàng của công ty Trường Sinh

Đối tượng ưu tiên nhăm tới luôn là họ hàng, gia đình và người thân bằng gói Gia đình hiếu học.

Để tham gia được vào dự án mà theo đại diện phía Văn phòng miền Bắc của công ty Trường Sinh là dự án có “tầm cỡ quốc gia” thì mỗi một người khi đóng tiền để tham gia gói G1 hay G2 sẽ được tặng ngay một chiếc máy học ngoại ngữ (mà theo Trường Sinh là công nghệ của Canada nhưng sản xuất tại Trung Quốc). Ngoài ra, Trường Sinh còn đưa ra các mức thu nhập “khủng” cùng các chương trình như chương trình tăng tốc, học viên năng động cùng dự án, Gia đình hiếu học… với mức thưởng rất cao nhằm dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin.

Cụ thể như một gói "Gia đình hiếu học", nếu kêu gọi được 5 người thân trong gia đình tham gia vào gói G2 ( tức phải nộp cho Trường Sinh là 8.300.000 đồng/ người) thì sẽ được Trường Sinh trao tặng ngay một gói quỹ khuyến học là 9.000.000 đồng cho người giới thiệu kèm theo là các giấy chứng nhận cho những người còn lại được phép tham gia dự án và tiếp tục mời gọi những người khác để được nhận hoa hồng.

Để tạo lòng tin với mọi người, tại các địa phương dự định tiếp thị mở rộng mạng lưới, Trường Sinh đã mời một số người có uy tín tham dự các buổi hội thảo như: Nguyên Giám đốc Sở GD–ĐT Nghệ An, ông Lê Văn Ngọ; Nguyên Hiệu Trưởng trường ĐH Nông Lâm Thá;i Nguyên nhà giáo Nguyễn Khánh Quắc… dùng uy tín của họ tiến hành các hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép của mình dưới “chiêu thức phổ cập Anh ngữ”.

Nhóm PV đã tham gia một số buổi hội thảo thảo, giảng giải, tiếp thị, mời chào mọi người tham gia mạng lưới của Trường Sinh thì Văn phòng miền Bắc này đã đưa ra 01 bản phô tô coppy Giấy Chứng nhận đăng ký quyền tác giả, do Cục bản quyền tác giả Bộ VH-TT&DL cấp và sau đó bằng khả năng “chém gió” của các chuyên viên thuộc Trường Sinh nhằm “lăng xê” cho dự án để mọi người tin là dự án đã được Bộ VH-TT-DL “ phê duyệt” dựa trên Quyết Định số 1400/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án “ Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020” và kinh phí triển khai thực hiện dự án Phổ cập Anh ngữ của Trường Sinh được “tâng bốc” là lấy từ ngân sách của nhà nước. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV thì thực tế Cục bản quyền tác giả chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm English Schools phổ cập ngôn ngữ quốc tế trong thời kỳ hội nhập với loại hình là tác phẩm viết chứ không phải là phê duyệt dự án phổ cập Anh ngữ.

Giấy tờ đăng ký quyền tác giả phô tô luôn được mang ra để lấy lòng tin của mọi người.

Điều 5 Nghị Định 42/2014/NĐCP đã quy định rõ, cấm đơn vị kinh doanh đa cấp yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất định, hoặc mua một số lượng hàng hóa nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng… và cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác từ việc dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp…

Trong khi đó, Trường Sinh đã yêu cầu người tham gia dự án phải hoàn thành ngay gói G1 là nộp 6,5 triệu đồng và G2 là 8,45 triệu đồng. Còn nếu thành viên nào chưa đủ điều kiện tham gia sẽ phải nộp 300 ngàn đồng để được làm thành viên dự bị. Các mức hoa hồng thưởng nóng ngay khi mời được 1 thành viên mới tham gia sẽ lần lượt là G1 = 400 ngàn, G2 = 800 ngàn và dự bị là 300 ngàn.

Chiếc máy học ngoại ngữ được phát miễn phí với điều kiện phải tham gia gói G1 và G2

Không thể phủ nhận tiếng Anh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, Trường Sinh đã và đang “núp bóng” hình thức dự án phổ cập Anh ngữ để kinh doanh theo kiểu đa cấp dù chưa hề được cấp phép để bán chiếc máy easy – talk với giá “trên trời”.

Một nhân viên hướng dẫn cho người mới cách sử dụng sản phẩm

Một công ty chưa có giấy phép hoạt động bán hàng đa cấp của Bộ Công Thương mà đã tiến hành các hoạt động kinh doanh đa cấp rõ ràng là có dấu hiệu “lừa đảo” người dân.

Báo điện tử đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ dấu hiệu lừa đảo của Văn phòng miền Bắc của công ty Trường Sinh.

Theo Báo Pháp luật & Xã hội

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazines