Lại rộ tín hiệu tỷ phú Thái Lan F&N “lăm le” thâu tóm Vinamilk

Thảo Mai

10:58 16/08/2016

BizLIVE - Kịch bản “lý tưởng nhất đương nhiên là thâu tóm”. Đây sẽ là bàn đạp đưa “F&N đến thị trường này nhanh hơn”, lãnh đạo Fraser & Neave cho biết.

Lại rộ tín hiệu tỷ phú Thái Lan F&N “lăm le” thâu tóm Vinamilk

Ảnh minh họa.

Công ty đồ uống Fraser & Neave Ltd (F&N) do tỷ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi kiểm soát đang tìm kiếm các cơ hội thâu tóm để mở rộng thị phần tại Đông Nam Á. 
Hiện F&N là nhà sản sản xuất lớn thứ ba tại khu vực này, tuy nhiên bị hai vị trí đầu là PepsiCo và Coca-Cola bỏ khá xa. 
Đây là chiến lược được áp dụng sau khi két tiền của công ty tăng lên 744 triệu USD nhờ nhiều thương vụ bán tài sản trong mảng bia. 
Một trong những mục tiêu tiềm năng là công ty Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk, Bloomberg dẫn lời ông Lee Meng Tat – Giám đốc điều hành mảng đồ uống không cồn của F&N.
Vinamilk là ví dụ điển hình của công ty mà F&N tìm kiếm để thâu tóm: Độ bao phủ thị trường rộng, thương hiệu nổi tiếng, mạng lưới phân phối mạnh. 
Ông cho biết kịch bản “lý tưởng nhất đương nhiên là thâu tóm”. Đây sẽ là bàn đạp đưa “F&N đến thị trường này nhanh hơn”. 
Tính đến cuối tháng Sáu, công ty F&N trụ sở tại Singapore có gần 744 triệu USD tiền mặt và các khoản tương đương sau khi bán cổ phần trong công ty Myanmar Brewery vào tháng Tám năm ngoái. 3 năm trước, công ty cũng thoái vốn tại Asia Pacific Breweries.
Tại Đông Nam Á, nếu không thể tận dụng các cơ hội thâu tóm, F&N cũng chuẩn bị sẵn kế hoạch xây dựng thị phần từ hai bàn tay trắng.
Những phiên giao dịch gần đây, với lượng cầu mạnh mẽ từ nhà đầu tư nước ngoài, cổ phiếu Vinamilk (mã VNM) đã liên tục tăng mạnh sau khi lọt vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index trong đợt cơ cấu vào quý III/2016.
Từ mức giá quanh 150.000 đồng hồi đầu tháng Tám, đến ngày 12/8, VNM đã lên đến mức giá cao nhất lịch sử là 171-173.000 đồng. So với VN-Index tăng 14% từ đầu năm tới nay, mã VNM đã tăng 32%.
Trung tuần tháng Bảy vừa qua, Ủy ban chứng khoán nhà nước đã chấp thuận nới giới hạn sở hữu nước ngoài tại VNM lên 100%.
Ông Lee cho biết, nếu có nhiều cổ phiếu VNM “có trên thị trường và hợp lý về mặt tài chính, chúng tôi sẽ luôn luôn để mắt. Đây vẫn là đích nhắm của chúng tôi”.
Hiện F&N là cổ đông lớn thứ hai của VNM, nắm giữ 11%, sau mức 45% của SCIC. Nếu F&N mua thêm được 45% cổ phần của Vinamilk mà SCIC đang nắm giữ thì tổng tỷ lệ sở hữu sẽ lên đến 56% - một tỷ lệ đủ để nắm quyền chi phối đối với doanh nghiệp lớn nhất ngành sữa này.
Tuy nhiên, ông Lee cũng cho biết F&N đang lo ngại bị trả giá đắt trong các thương vụ thâu tóm. Đó là “lằn ranh không được phép vượt qua, vì nó sẽ làm phương hại đến lợi ích. Nếu quá trình hòa vốn là quá dài, thì tốt hơn nên dùng tiền đó để tự xây dựng mạng lưới kinh doanh”. 

 

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine