“Không thể cứ tiếp tục ném tiền vào dự án như gang thép Thái Nguyên mấy nghìn tỷ”

Nguyễn Thảo

07:44 13/07/2016

BizLIVE - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ không tiếp tục rót tiền vào các dự án như Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

“Không thể cứ tiếp tục ném tiền vào dự án như gang thép Thái Nguyên mấy nghìn tỷ”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại hội nghị.

Tại Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm ngành công thương diễn ra chiều 12/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, Bộ Công Thương cần tập trung làm những việc mà thị trường làm không tốt, còn lại để thị trường làm nhằm đảm bảo sự cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh.

Cụ thể, các ngành công nghiệp thương mại trong nước cần nâng cao hơn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, huy động vốn từ khu vực tư nhân, tham gia tích cực vào công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và doanh nghiệp Nhà nước phải nhỏ đi và hiệu quả hơn.

Thủ tướng cho rằng, để đạt được mục tiêu kể trên, cần làm việc với tinh thần khởi nghiệp, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, hình thành tư duy định hướng lớn của Chính phủ là xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, lấy doanh nghiệp làm trọng tâm phục vụ.
Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo, các cơ quan ban ngành thuộc Bộ Công Thương cần thực hiện theo tinh thần phát triển gắn với bảo vệ môi trường cụ thể như môi trường tự nhiên, môi trường sống và môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, không thể phát triển bằng bất cứ giá nào.
“Cơ chế hỗ trợ của Nhà nước cũng phải thay đổi theo hướng chấm dứt cơ chế xin cho, không bao cấp và hỗ trợ cho sự yếu kém. Không thể cứ tiếp tục ném tiền vào những gang thép Thái Nguyên mấy nghìn tỷ”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Thực tế, gang thép Thái Nguyên là một trong số những dự án nghìn tỷ của các Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Bộ Công Thương rơi vào tình trạng “đắp chiếu”, thậm chí càng làm càng lỗ liên tục kêu cứu, xin ưu đãi.
Mới đây, CTCP Gang thép Thái Nguyên (TISCO), chủ đầu tư dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên đã có đơn cầu cứu gửi Tổng cục Hải quan, Tổng cục Môi trường và Cục hải quan Hải Phòng nhằm tháo gỡ khó khăn và giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp trong việc nhập khẩu thép phế liệu trong khi đang làm thủ tục xin giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.
Trước đó, hồi đầu tháng 4/2016 Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cũng đã có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng về việc xin hàng loạt ưu đãi của TISCO.

Mặc dù SCIC đưa ra đánh giá dự án không còn hiệu quả khi tính toán đầy đủ các chi phí theo quy định song dựa trên báo cáo của TISCO, SCIC vẫn kiến nghị Thủ tướng duyệt một số chủ trương.

Cụ thể như xin miễn giảm thuế nhập khẩu đối với các thiết bị, dụng cụ nhập khẩu phục vụ dự án, thuế nhà thầu, không tính phần thuế VAT.

Đồng thời miễn, giảm chi phí lãi vay trong thời gian dự án dừng hoạt động. Giá trị xin ưu đãi thêm là 1.159 tỷ đồng, trong đó xin các ưu đãi về thuế là 529 tỷ, chi phí lãi vay trong thời gian dừng hoạt động 629 tỷ đồng.

Dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên được khởi công xây dựng vào năm 2007 đến nay sau gần 10 năm vẫn chưa thể hoàn thành.

Năm 2012 khi dự án gặp khó khăn về tài chính, nhà thầu Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) đã rút về nước và đem theo hơn 90% tiền thanh toán phần thiết bị mà chưa bàn giao các hạng mục quan trọng cho nhà đầu tư.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine