Khách sạn Kim Liên: Ôm đất vàng, lỗ triệu đô

Mai Linh

09:26 12/04/2016

Kể từ khi chuyển sang mô hình công ty cổ phần lợi nhuận của CTCP du lịch Kim Liên liên tục sụt giảm. Năm 2015, đơn vị này bất ngờ báo lỗ hơn 25 tỷ đồng đồng nghĩa với việc cổ đông không được chia cổ tức năm này.

Khách sạn Kim Liên: Ôm đất vàng, lỗ triệu đô

CTCP du lịch Kim Liên vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015.

Theo đó, doanh thu đạt 124,7 tỷ đồng - tăng nhẹ so với cùng kỳ. Tuy nhiên giá vốn tăng nhiều hơn khiến cho lợi nhuận gộp của Công ty giảm từ 36 tỷ đồng xuống 33,3 tỷ đồng.

Đáng chú ý là khoản chi phí quản lý doanh nghiệp năm 2015 tăng đột biến gấp gần 3 lần so với năm 2014, từ 22 tỷ đồng lên hơn 60 tỷ đồng. Kim Liên không công bố thuyết minh báo cáo tài chính nên không rõ nguyên nhân của sự đột biến này. Tuy nhiên, với việc doanh thu từ các hoạt động khác không đáng kể, Kim Liên báo lỗ 25,6 tỷ đồng trong năm 2015, tương ứng mỗi cổ phiếu chịu lỗ 3.681 đồng.

Tính đến cuối năm 2015, lỗ lũy kế của công ty này là 25,4 tỷ đồng.

Kể từ khi chuyển sang mô hình công ty cổ phần vào năm 2009, lợi nhuận của du lịch Kim Liên ngày càng giảm và năm 2015 là năm đầu tiên báo lỗ. Khoản lỗ này đã khiến vốn chủ sở hữu giảm từ 69 tỷ đồng xuống còn 49 tỷ đồng, tương ứng giảm gần 1/3.

Đồng thời, với việc lỗ lũy kế, cổ đông của Kim Liên chắc chắn sẽ không được nhận cổ tức năm 2015 như dự kiến ban đầu là tối thiểu 15%. Trong các năm trước, công ty đã dành gần như toàn bộ lợi nhuận hàng năm để chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông. Cụ thể, tỷ lệ cổ tức năm 2012 là 22%, 2013 là 17% và 2014 là 16%.

Tổ hợp khách sạn Kim Liên nằm trên khu đất “vàng” rộng 3,5 ha trên phố Đào Duy Anh, với 9 tòa nhà gồm 433 phòng và 5 nhà hàng. Hoạt động kinh doanh khách sạn và nhà hàng đóng góp tỷ trọng tương tự nhau và chiếm tới hơn 90% doanh thu của công ty.

Kim Liên được thuê khu đất tại vị trí đắc địa này từ năm 1993, với thời hạn 50 năm, trả tiền thuê đất hàng năm. Điều đáng lo ngại là, sau nhiều năm “làm đồng nào chia đồng nấy” bởi quan điểm của cổ đông lớn SCIC, do toàn bộ lợi nhuận đều được đem đi trả cổ tức bằng tiền mặt nên khu tổ hợp này không được tái đầu tư, nâng cấp. Cơ sở hạ tầng xuống cấp, cộng với tiền thuê đất khá cao khiến công ty này có thể sẽ phải đối mặt với một kết quả kinh doanh không lấy gì là khả quan vào những năm sắp tới nếu không có những thay đổi đáng kể.

Ngoài ra, Kim Liên còn chịu một gánh nặng khác về mặt nhân sự. Với 433 phòng khai thác, nhưng có tới hơn 400 lao động hạn chế về năng lực nghiệp vụ và độ tuổi trung bình cao (40 tuổi), gánh nặng trả lương và chế độ cho người lao động của Kim Liên là rất lớn so với hiệu quả kinh doanh của công ty này.

Tiền thuê đất đất là một trong những nguyên nhân được lãnh đạo Kim Liên đưa ra để giải thích cho việc lợi nhuận ngày càng sụt giảm bên cạnh chất lương hạn chế của đội ngũ nhân viên.

Vào cuối năm 2015, thương vụ đấu giá trọn lô hơn 52% cổ phần tại Du lịch Kim Liên của SCIC đã thu hút hàng loạt nhà đầu tư tên tuổi tham gia như Cơ điện lạnh REE, Văn Phú – Invest, GP Invest… Mức giá trúng thầu cuối cùng lên tới 274.200 đồng/cổ phần, gấp hơn 7,4 lần mức giá chào thầu thuộc về ThaiGroup của ông Nguyễn Đức Thụy.

Mới đây ông bầu “bạo tay” này cũng đã ký hợp tác với tập đoàn khách sạn Hyatt để đưa thương hiệu này về Hà Nội, thể hiện tham vọng tiến sâu vào lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, ngoài các lĩnh vực truyền thống của tập đoàn này như xi măng, thủy điện, khai thác mỏ, phân bón, bảo hiểm, giáo dục...

Với vai trò là cổ đông lớn nhất của Kim Liên, chưa hiểu ThaiGroup sẽ làm gì để chặn đà “đổ dốc” của công ty này. Nhưng ít nhất, các cổ đông nhỏ cũng có quyền hi vọng vào một triển vọng sáng sủa hơn, so với kịch bản kinh doanh của những năm gần đây.

Theo Trí Thức Trẻ

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ