IPO Savina và những dữ kiện đáng chú ý

Mai Hương

16:15 14/03/2016

BizLIVE - Ngày 24/3/2016 tới đây, CTCP TNHH MTV Sách Việt Nam (Savina) sẽ tiến hành IPO gần 17 triệu cổ phiếu. Những thông tin gần đây cho thấy Vingroup muốn trở thành đối tác chiến lược của Savina. 

IPO Savina và những dữ kiện đáng chú ý

Ảnh minh họa.

Tiền thân là Tổng công ty Sách Việt Nam, Savina là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh xuất bản phẩm, văn hóa phẩm trong nước với bề dày hoạt động trên 60 năm.
Theo đánh giá của công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), mảng kinh doanh này của Savina hiện đang gặp cạnh tranh gay gắt từ các đơn vị xuất bản tư nhân, đồng thời phải đối mặt với một lượng lớn sách in lậu trên thị trường. 
Lợi nhuận gộp từ mảng kinh doanh chính của Savina giảm từ 11,2 tỷ năm 2012 xuống chỉ còn 3,4 tỷ năm 2015. Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận từ hoạt động cho thuê nhà chỉ giúp cho công ty duy trì mức lợi nhuận sau thuế khoảng 400 triệu đồng/năm.
Những thông tin gần đây cho thấy Vingroup (mã chứng khoán VIC), tập đoàn bất động sản lớn muốn trở thành đối tác chiến lược của Savina. Cụ thể, VIC sẽ bỏ ra hơn 460 tỷ đồng để mua 44,14 triệu cổ phần, tương đương 65% vốn điều lệ của Savina. 
Mức giá khởi điểm bán cho nhà đầu tư chiến lược cũng bằng đúng giá khởi điểm của đợt IPO gần 17 triệu cổ phiếu tới đây là 10.500 đồng/cổ phiếu.
Kết quả kinh doanh tuy không thật sự ấn tượng, nhưng Savina lại đang được giao quản lý một số bất động sản có vị trí đắc địa tại Hà Nội:
Trong đó, 3 bất động sản có vị trí đắc địa là khu đất tại 22A & 22B phố Hai Bà Trưng và 44 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội cùng với khoản đầu tư 15% vào khách sạn Lake Side - Ngọc Khánh. 
Theo tính toán của BVSC, giá trị khu đất dự án Savina Plaza khoảng 1.334 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị của khu đất tại 22 Hai Bà Trưng chỉ được ghi nhận sau khi công ty đã hoàn thành các nghĩa vụ về tiền sử dụng đất và giải phóng mặt bằng.
Giá trị ròng của khu đất theo BVSC là 696,84 tỷ đồng.
Riêng bất động sản tại 44 Tràng Tiền, chỉ xét đến giá trị tài sản trên đất do hiện trạng đất do Savina đang thuê cơ sở nhà đất này từ Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội.
Khu đất có diện tích 712,94 m2, trên khuôn viên có một tòa nhà 6 tầng, được sử dụng làm văn phòng công ty, trung tâm kinh doanh sách và văn hóa phẩm, cho thuê văn phòng, quán café, phòng tập gym.
BVSC ước tính giá trị tài sản trên đất của Savina tại 44 Tràng Tiền vào khoảng 38,93 đồng.
Cuối cùng, khách sạn Lake Side quy mô 78 phòng, BVSC định giá khách sạn Lake Side vào khoảng 177,46 tỷ đồng. Với tỷ lệ sở hữu 15,2%, giá trị khoản đầu tư của Savina vào khách sạn Lake Side vào khoảng 26,97 tỷ đồng.

MAI HƯƠNG

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine