Hiệp hội Dệt may “tố” tăng lương tối thiểu khiến doanh nghiệp thua lỗ

Tâm An

10:36 04/08/2015

BizLIVE - Tăng lương tối thiểu vùng ở mức cao và duy trì tỷ lệ trích nộp các khoản bảo hiểm, kinh phí công đoàn cao như hiện nay cũng là một nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, trốn đóng, chậm đóng Bảo hiểm xã hội, đại diện Hiệp hội Dệt may cho biết.

Hiệp hội Dệt may “tố” tăng lương tối thiểu khiến doanh nghiệp thua lỗ

Ảnh minh họa.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, thời gian vừa qua ngành dệt may đã có nhiều đóng góp là ngành công nghiệp đóng góp xuất nhập khẩu nhất nhì cả nước, giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động…

Tuy nhiên, Hiệp hội cho rằng các doanh nghiệp dệt may đang đối mặt với nhiều thách thức như sức ép cạnh tranh về đơn hàng, giá điện, than, phí và phụ phí cảng và tàu biển… tăng.

Đặc biệt, Hiệp hội này nhấn mạnh, tiền lương tối thiểu vùng chỉ tính từ 01/01/2010 đến nay đã tăng 2,2 – 2,3 lần đi đôi với tăng tỷ lệ đóng các khoản bảo hiểm (Bảo hiểm xã hội từ 2010 đến 2014 cứ 2 năm tăng thêm 1%) đã ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp.

Hiệp hội Dệt may cho biết, hiện doanh nghiệp phải trich nộp 24% (BHXH 18%, BHYT 3%, BHTN 1%, KPCĐ 2%), người lao động phải đóng 10,5% (BHXH 8%, BHYT 1,5%, BHTN 1%) và 1% đoàn phí nếu là đoàn viên công đoàn.

"Số tiền người lao động đóng thực chất doanh nghiệp cũng phải lo để người lao động có tiền lương thực tế đủ trang trải, cải thiện cuộc sống và gắn bó với doanh nghiệp", Hiệp hội thể hiện quan điểm.

Theo phân tích của Hiệp hội Dệt may mức đóng như hiện nay, doanh nghiệp và người lao động tại vùng 1 phải đóng bình quân khoảng 900.000 đồng/người/tháng đối với các doanh nghiệp còn áp dụng thang, bảng lương theo NĐ 205/2004/NĐ-CP và sẽ tăng lên tối thiểu 1,3 triệu đồng/người/tháng, tăng khoảng 45% khi phải chuyển đổi sang thang, bảng lương theo NĐ 49/2013/NĐ-CP.

Đồng thời cũng cho biết, theo luật BHXH năm 2014 có hiệu lực từ 01/01/2016 thì mức đóng sẽ căn cứ vào tiền lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Số tiền này sẽ còn tăng thêm khoảng 30%.
Do đó, đại diện Hiệp hội đề nghị Nhà nước nghiên cứu tính lại nhu cầu sống tối thiểu để lương tối thiểu vùng năm 2018 đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu.

Ngoài ra, đề xuất Nhà nước giảm tỷ lệ đóng các khoản bảo hiểm, kinh phí công đoàn một cách hợp lý.

Hiệp hội dẫn số liệu thống kê của VCCI tỷ lệ đóng góp các khoản kể trên của các nước trong khu vực như Malaysia đóng khoảng 13%, Philippin 10%, Indonesia 8%, Thái Lan 5%. 

Cuối cùng, Hiệp hội Dệt may kết luận, tăng lương tối thiểu vùng ở mức cao và duy trì tỷ lệ trích nộp các khoản bảo hiểm, kinh phí công đoàn cao như hiện nay cũng là một nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ