Hết cơ hội chần chừ “nhả” vốn nhà nước tại Sabeco, Habeco

Nguyễn Thảo

13:26 01/09/2016

BizLIVE - Nếu được niêm yết, thông tin minh bạch, doanh nghiệp hoạt động hiệu quả phần lãi cổ đông mà nhà nước được hưởng cũng sẽ cao hơn, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI cho biết.

Hết cơ hội chần chừ “nhả” vốn nhà nước tại Sabeco, Habeco

Ảnh minh họa.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) phải niêm yết và bán cho các nhà đầu tư theo phương án đấu giá trên thị trường chứng khoán, không phân biệt nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài.

Trao đổi với BizLIVE, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho biết, chủ trương yêu cầu Sabeco và Habeco niêm yết là sáng suốt, đảm bảo không thất thoát vốn nhà nước.

“Tuy nhiên, cũng cần thấy các Bộ ngành như Bộ Công Thương phải tự kiểm điểm vì thời gian vừa qua không muốn doanh nghiệp niêm yết, thậm chí ngăn cản doanh nghiệp niêm yết như vậy, Nhà nước cũng đã thất thoát kha khá tiền”, ông Hải nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hải, đã có những nhóm lợi ích ngăn cản việc niêm yết, thoái vốn nhà nước, bán cổ phần chi phối với giá rẻ. “Ba tháng vừa qua chúng tôi đã nhắc đi nhắc lại việc niêm yết sau đó bán cổ phần nhưng lãnh đạo Bộ Công Thương trong những phản hồi gửi VAFI cũng như trả lời các cơ quan thông tấn báo chí cương quyết không thực hiện, mặc dù niêm yết là mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ, không thực hiện Quyết định 51 của Chính phủ buộc doanh nghiệp nhà nước niêm yết, bổ nhiệm những người không có năng lực vào vị trí chủ chốt”, ông Hải nói.

Theo đó, ông Hải cho rằng, giá trị của các doanh nghiệp sau những quyết định không đúng đắn đã bị sụt giảm rất nhiều. Trong khi, nếu được niêm yết, thông tin minh bạch, doanh nghiệp hoạt động hiệu quả phần lãi cổ đông mà nhà nước được hưởng cũng sẽ cao hơn.

Đồng thời, phía doanh nghiệp sau khi niêm yết, bán cổ phần nhà nước sẽ có những bước tuyển chọn bộ máy quản trị và điều hành doanh nghiệp phù hợp, đặt lợi ích của doanh nghiệp lên trên hết, không phụ thuộc vào nhóm cổ đông chi phối.

Ngoài ra, vị Phó Chủ tịch VAFI cũng cho biết, bên cạnh việc thúc niêm yết, thoái vốn nhà nước tại Sabeco, Habeco, VAFI mong muốn Chính phủ có những quyết định “thúc” hàng trăm doanh nghiệp nhà nước khác đã cổ phần hoá nhưng vẫn trốn tránh việc niêm yết.

Liên quan đến lộ trình và kế hoạch thoái vốn tại Habeco và Sabeco, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, do quy mô khác nhau nên lộ trình thoái của 2 doanh nghiệp này là khác nhau.

Dự kiến, với Habeco sẽ thoái toàn bộ vốn nhà nước trong năm 2016 này, với số vốn khoảng 9.000 tỷ đồng. Trong khi, với Sabeco vì quy mô lớn nên Bộ Công Thương đã đề nghị thực hiện theo lộ trình 2 đợt trong đó đợt 1 thoái 53,59%, tương đương 24.000 tỷ đồng trong năm 2016. Đợt 2 bán 36% tương đương 16.000 tỷ đồng trong năm 2017, sau khi Sabeco thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán.

Hiện, dù cả 2 “ông lớn” ngành bia đã thực hiện việc cổ phần hoá 8 năm nhưng Nhà nước vẫn nắm giữ 81,79% vốn điều lệ đối với Habeco và 89,59% vốn điều lệ đối với Sabeco. Vì thực tế này, trong suốt thời gian vừa qua, VAFI đã liên tiếp gửi các kiến nghị cũng như đặt ra các giả thiết liên quan đến việc “chần chừ” thoái vốn tại 2 doanh nghiệp này từ phía Bộ Công Thương và lãnh đạo của doanh nghiệp.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ