Hàng trăm công nhân tại Bắc Ninh bất ngờ bị “bỏ rơi”

Tất Thảo

10:37 07/06/2015

Cả tuần qua, hàng trăm công nhân lao động Công ty TNHH GMIE (100% vốn Hàn Quốc, chuyên sơn và mạ điện thoại, tại lô K02-K03, khu công nghiệp mở rộng Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) bức xúc, lo lắng cho quyền lợi của mình, nhất là về BHXH khi lãnh đạo công ty tuyên bố cho CN nghỉ việc không thời hạn mà không có lý do; đồng thời tài sản, thiết bị máy móc trong công ty cũng bị chuyển đi nơi khác.

Hàng trăm công nhân tại Bắc Ninh bất ngờ bị “bỏ rơi”

Cảnh sản xuất của Cty ngày 30.5. Ảnh do NLĐ trong công ty cung cấp.

Được biết, Công ty GMIE có 432 công nhân (CN). Chị Nông Thị Tám, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty GMIE - cho biết: Ngày 30/5, công ty vẫn sản xuất bình thường, thậm chí còn tăng ca đến 21 giờ, không có dấu hiệu gì bất thường. 
Tuy nhiên, đến sáng ngày 1/6, lãnh đạo công ty có thông báo có “khách hàng đến thăm”, nên tất cả công đoạn không làm việc nữa và cho CN đi vệ sinh nhà xưởng. Đến 11 giờ, giám đốc điều hành của công ty xuống xưởng họp với CN và bất ngờ tuyên bố cho CN… nghỉ việc không thời hạn mà không giải thích lý do tại sao công ty không sản xuất nữa. Trong ảnh là cảnh nhà xưởng của công ty chiều ngày 1/6 sau khi công ty thông báo dừng hoạt động.
Trong Công ty GMIE có một số công ty làm thuê, đã chuyển tài sản đi từ sáng 1/6. Còn đồ đạc, tài sản của Công ty GMIE, qua một đêm (1/6) đã bị lén lút chuyển đi.
Các máy tính đã bị chuyển đi.

Khung cảnh bên trong công ty sau khi dừng hoạt động.
Phòng làm việc trong công ty.
Cảnh lộn xộn tại phòng làm việc của công ty.

Bị công ty "bỏ rơi", CN vô cùng lo lắng khi mất việc, quyền lợi của mình chưa được giải quyết, nhưng CN cũng không biết phải làm thế nào. Điều họ lo lắng nhất là liên quan đến BHXH. Tuy đã trả lương tháng 5 cho CN, nhưng công ty mới chỉ đóng BHXH cho CN đến hết tháng 4/2015; còn tháng 5, công ty chưa đóng, mặc dù đã trừ vào tiền lương của CN. CN chưa được chốt sổ BHXH, và nếu như vậy, họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề về quyền lợi.

Cụ thể, đối với những CN đã có tuổi, không xin được việc khác, nếu không chốt được sổ BHXH thì sẽ không làm được thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Đối với những CN còn trẻ, ngoài việc không làm được thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp, họ lo lắng việc không chốt được BHXH sẽ bị mất đi những năm đóng BHXH tại công ty này.
Những nữ CN đang mang thai tại công ty này cũng đang rất hoang mang. Cụ thể, đối với những người mang thai được 2,3 tháng, nếu đóng BHXH gián đoạn thì khi họ sinh, sẽ không được hưởng chế độ thai sản . Những bà bầu sắp đẻ thì lại càng khó khăn hơn: docông ty đã thu thẻ BHYT, nên khi sinh con, họ không có thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT tại bệnh viện.

Bị công ty "bỏ rơi", CN vô cùng lo lắng khi mất việc, quyền lợi của mình chưa được giải quyết, nhưng CN cũng không biết phải làm thế nào, chỉ còn biết hàng ngày tụ tập đến cổng công ty để ngóng thông tin.
Ngày 3/6, Công đoàn công ty đã làm đơn đề nghị khẩn cấp gửi các cơ quan chức năng của tỉnh, nhưng hiện chưa có phản hồi từ các cơ quan chức năng.
Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Ninh đã tiếp xúc với CN, ghi nhận và tổng hợp ý kiến của họ để kiến nghị cơ quan nhà nước xử lý.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?