Hàng nghìn tỷ đồng sắp về “túi” Bộ Công Thương khi Sabeco chi trả cổ tức

Nguyễn Thảo

16:36 02/06/2016

BizLIVE - Với tỷ lệ nắm giữ gần 90% cổ phần, số tiền cổ tức mà Bộ Công Thương sắp thu về từ việc Sabeco chi trả cổ tức lên tới 1.724 tỷ đồng.

Hàng nghìn tỷ đồng sắp về “túi” Bộ Công Thương khi Sabeco chi trả cổ tức

Ảnh minh họa.

Tổng CTCP Bia- Rượu- Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa có thông báo chốt danh sách cổ đông để chia cổ tức năm 2015. Theo đó, Sabeco sẽ tiến hành chi trả cổ tức với tỷ lệ 30%/vốn điều lệ, tương đương 3.000 đồng/cổ phần mệnh giá 10.000 đồng.

Thời điểm chốt danh sách cổ đông để chia cổ tức là ngày 10/6/2016 và cổ đông sẽ nhận cổ tức Sabeco từ ngày 29/6/2016 đến hết ngày 27/12/2016.

Vốn điều lệ Sabeco tính tới cuối năm 2015 là gần 6.413 tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ sở hữu của Bộ Công Thương là 90%, như vậy, số tiền cổ tức mà Bộ Công Thương sắp thu về từ Sabeco lên tới 1.724 tỷ đồng.

Sabeco dù đã IPO từ năm 2008, tuy nhiên, Nhà nước sở hữu tỷ lệ cổ phần nêu trên tại Sabeco nên mặc dù “vỏ” là công ty cổ phần nhưng Sabeco vẫn vận hành theo cơ chế của một doanh nghiệp Nhà nước.

Không ít lần thay đổi Chủ tịch HĐQT và một số lãnh đạo tại Sabeco đều do Bộ Công Thương chỉ định. Mới đây nhất là trường hợp giới thiệu ông Võ Thanh Hà, nguyên chánh văn phòng Bộ Công Thương để Đại hội cổ đông bầu làm Chủ tịch HĐQT Sabeco từ ngày 14/10 vừa qua thay ông Phan Đăng Tuất.

Liên quan đến vấn đề thoái vốn, cổ phần hoá, tại ĐHCĐ vừa qua, ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Sabeco cho biết, việc thoái vốn của Bộ Công Thương tại Sabeco là ngoài phạm vi, quyền hạn của mình và Sabeco không quyết định được điều này dù đà nhiều lần gửi công văn đến cơ quan hữu trách trong nhiều năm qua.

Mới đây, Sabeco và Bộ Công Thương đã trình Chính phủ phương án bán cổ phần, theo đó, Nhà nước sẽ bán 53% cổ phần một lần duy nhất, giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại doanh nghiệp này từ 89,59% xuống còn khoảng 36%.

Như vậy, theo phương án cổ phần hoá mới nhất, nhà đầu tư sẽ có quyền chi phối hãng bia lớn nhất Việt Nam. 

Trước đó, một phương án từng được lãnh đạo Sabeco đưa ra là phương án thoái vốn hai đợt, mỗi đợi 20-30%, tức là nhà nước sẽ bán đi ít nhất trên 50% vốn tại doanh nghiệp này. Đồng thời, cho rằng, mức 20-30% mỗi đợt thoái vốn là mức rất lớn nên đã đề nghị khi quyết định thoái vốn 2 lần, khoảng cách hai lần ít nhất là 1 năm để ổn định sản xuất, kinh doanh.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?