Hàng loạt ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp tại Quảng Ninh

Tâm An

09:18 06/05/2016

BizLIVE - Đầu tư vào nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh, ngoài chính sách ưu đãi đầu tư chung, tỉnh cũng ban hành chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhà đầu tư như ưu đãi về tiền thuê đất, đào tạo nghề; tín dụng, xúc tiến thương mại và đầu tư...

Hàng loạt ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp tại Quảng Ninh

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc thăm diện tích trồng cà chua đen của Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco Quảng Ninh. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Cụ thể về giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư được hỗ trợ 50% chi phí theo phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Về tiền thuê đất, nếu nhà đầu tư thuê đất, mặt nước của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án đầu tư thì được hỗ trợ 50% tiền thuê đất, thuê mặt nước theo mức giá thấp nhất của loại tương ứng trong bảng giá đất do UBND tỉnh quy định cho 3 năm đầu tiên.

Nhà đầu tư được hỗ trợ lãi suất tiền vay tại các ngân hàng thương mại để thực hiện dự án, lãi suất 6%/năm/số dư nợ thực tế trong 3 năm. Nếu nhà đầu tư có dự án theo chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm, được hỗ trợ 100% lãi suất/số dư nợ thực tế; thời gian hỗ trợ lãi suất tối đa 3 năm.

Nhà đầu tư có dự án được ưu tiên xem xét vay vốn với lãi xuất ưu đãi từ Chi nhánh ngân hàng Phát triển Quảng Ninh; được miễn phí dịch vụ, phí cung cấp thông tin, phòng ngừa rủi ro khi vay vốn tại ngân hàng Phát triển Quảng Ninh. Được hỗ trợ lãi xuất vốn vay lãi suất là 6%/năm/số dư nợ thực tế khi vay vốn thực hiện đầu tư sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp;

Hỗ trợ hạ tầng ngoài hàng rào dự án 70%, không quá 5 tỷ đồng đồng thời hỗ trợ san lấp mặt bằng 80% chi phí san lấp mặt bằng nhưng không quá 5 tỷ đồng/dự án.

Hỗ trợ đào tào nghề trong nước tối đa 70% kinh phí đào tạo đối với doanh nghiệp nhỏ và 50% đối với doanh nghiệp vừa; mỗi lao động được đào tạo 1 năm/lần và thời gian đào tạo không quá 6 tháng; kinh phí đào tạo theo quy định.

Hỗ trợ phát triển thương hiệu tối đa 70% chi phí quảng cáo doanh nghiệp và sản phẩm, 70% kinh phí tổ chức triển lãm trong nước đối với doanh nghiệp nhỏ; hỗ trợ tối đa 50% chi phí quảng cáo doanh nghiệp và sản phẩm, 70% kinh phí tổ chức triển lãm trong nước đối với doanh nghiệp vừa; Hỗ trợ tối đa 80% chi phí xây dựng thương hiệu các sản phẩm của dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Hỗ trợ áp dụng khoa học công nghệ, không hoàn lại tối đa 50% kinh phí để thực hiện đề tài nghiên cứu tạo ra công nghệ mới; 30% tổng kinh phí đầu tư mới để thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm…

Hỗ trợ đầu tư các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, 60% chi phí nhưng không quá 10 tỷ đồng/dự án để xây dựng cơ sở hạ tầng về điện, nước, nhà xưởng, xử lý chất thải và mua thiết bị.

Dự án có quy mô, công suất lớn hơn so với quy mô, công suất tối thiểu theo quy định thì mức hỗ trợ tối đa được tăng tương ứng (theo số lần tăng về quy mô, công suất) nhưng không quá 30 tỷ đồng/dự án. Đồng thời, hỗ trợ 100% chi phí kiểm dịch động vật và chi phí giết mổ gia súc gia cầm.

Hỗ trợ đầu tư cơ sở bảo quản, sơ chế và chế biến các sản phẩm từ nông, lâm, dược liệu, thủy sản theo công nghệ mới, công nghệ tiên tiến với mức: Hỗ trợ 60% chi phí nhưng không quá 10 tỷ đồng/dự án để xây dựng cơ sở hạ tầng về xử lý chất thải, giao thông, điện, nước, nhà xưởng và mua thiết bị trong hàng rào dự án. Dự án có tổng mức đầu tư lớn hơn so với mức vốn tối thiểu theo quy định thì mức hỗ trợ tối đa được tăng tương ứng (theo số lần tăng về quy mô vốn) nhưng không quá 30 tỷ đồng/dự án.

Về thủ tục về đầu tư, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cam kết, các thụ tục được tiến hành nhanh gọn, minh bạch đảm bảo thuận tiện nhất cho các nhà đầu tư.

Ngày 7/5 tại Quảng Ninh sẽ diễn ra Hội nghị tăng cường đầu tư của Doanh nghiệp vào Nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh. Sự kiện có sự tham gia của khoảng 250 đại biểu, bao gồm đại diện các cơ quan Trung ương, đại diện Ban lãnh đạo Tỉnh uỷ Quảng Ninh và các đơn vị trực thuộc, cùng hơn 180 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các doanh nghiệp FDI, các Tập đoàn kinh tế lớn như Vingroup, FLC Group, Hoàng Anh Gia Lai...

Hội nghị là diễn đàn để các doanh nghiệp bày tỏ những khó khăn, vướng mắc và mong muốn khi đầu tư vào các dự án nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, là nơi để tỉnh Quảng Ninh lắng nghe và tiếp thu đóng góp của các doanh nghiệp nhằm cải thiện môi trường đầu tư và kịp thời xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine