Hãng hàng không nước ngoài đầu tiên đầu tư vào Vietnam Airlines

Bảo Trâm

08:20 12/01/2016

Theo Nikkei Asia Review, tập đoàn hàng không ANA Holdings của Nhật Bản sẽ mua một lượng cổ phiếu nhỏ của Vietnam Airlines sớm nhất vào mùa hè tới, dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Hãng hàng không nước ngoài đầu tiên đầu tư vào Vietnam Airlines

Mua cổ phần của Vietnam Airlines sẽ giúp ANA thâm nhập vào thị trường Việt Nam thống qua các chuyến bay liên danh.

Cả hai bên được thỏa thuận cơ bản, mà theo đó tập đoàn mẹ của hãng hàng không All Nippon Airways sẽ bỏ ra khoảng 109 triệu USD để mua 8,8% cổ phiếu của Vietnam Airlines. Hiện tại, 95% cổ phiếu của Vietnam Airlines vẫn thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ sau khi cổ phần hóa. Sự hợp tác này sẽ đánh dấu khoản đầu tư đầu tiên của ANA vào một hãng hàng không quốc gia ở bên ngoài Nhật Bản, cũng như là lần đầu tiên Vietnam Airlines được đầu tư bởi một tập đoàn hàng không nước ngoài.

Thỏa thuận trên cũng bao gồm cả các chuyến bay liên danh mà hai bên có thể bắt đầu thực hiện sớm nhất vào cuối tháng Mười tới, do phải chờ đợi sự đồng ý từ các liên minh hàng không mà hai bên tham gia. Các chuyến bay liên danh giữa Vietnam Airlines và ANA có thể bao phủ toàn bộ đường bay giữa Việt Nam và Nhật Bản, cũng như những tuyến bay chính nằm trong lãnh thổ mỗi nước.

Tìm kiếm một đối tác nước ngoài để có thể tận dụng được cả vốn và quan hệ kinh doanh với Vietnam Airlines là một phần trong nỗ lực cải cách các doanh nghiệp Nhà nước của Chính phủ trong những năm gần đây. Theo Nikkei Asia Review, ANA gần như chắc chắn được chọn vì khả năng thúc đẩy nhu cầu đi lại bằng đường hàng không từ Nhật Bản tới Việt Nam, và cả từ Mỹ tới Việt Nam thông qua Nhật Bản. Nhu cầu trên được dự đoán sẽ tăng cao sau khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương được ký kết.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ