Hãng hàng không lớn thứ 2 Nhật sẽ trở thành đối tác chiến lược của VietnamAirlines?

Minh Huệ

08:09 10/12/2015

BizLIVE -

Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, cho biết đang đàm phán quyết liệt với đối tác để ký hợp đồng đối tác chiến lược. Dự kiến việc hoàn tất hồ sơ bán cổ phần cho đối tác chiến lược sẽ kết thúc vào cuối năm nay hoặc muộn nhất là quý I/2016.

Hãng hàng không lớn thứ 2 Nhật sẽ trở thành đối tác chiến lược của VietnamAirlines?

Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airline hứa sẽ hoàn tất hồ sơ bán cổ phần cho đối tác chiến lược vào cuối năm nay

Đây là thông tin được ông Minh đưa ra tại “Hội nghị tổng kết công tác sắp xếp, đổi mới và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2011 - 2015” do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức, diễn ra chiều ngày 9/12.

Ông Minh cho biết quá trình cổ phần hóa hãng hàng không ở Việt Nam là chưa có tiền lệ nên gặp không ít khó khăn và vướng mắc ban đầu. Tuy nhiên, quá trình này vẫn hoàn thành đúng lộ trình, từ ngày 1/4/2015 đã chuyển hoạt động theo hình thức công ty cổ phần và đang hoàn thiện nốt khâu bán cổ phần cho đối tác chiến lược.

Quá trình tìm kiếm đối tác chiến lược được khởi động từ tháng 9/2014 và sau gần 1 năm thì bản chào chính thức đã được đối tác chiến lược gửi đến Tổng công ty vào tháng 8 năm nay.

“Chúng tôi đang tiếp tục đàm phán và dự kiến sẽ hoàn tất các điều kiện mua bán vào cuối tháng này để dự thảo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho cổ đông chiến lược được trình lên Bộ và Thủ tướng vào đầu năm 2016, tiến tới hoàn tất ký kết trong quý I/2016”, ông Minh báo cáo.

Tuy vậy, ông Minh đã không công bố tên đối tác chiến lược nước ngoài mà Tổng công ty đang đàm phán tại cuộc họp.

Theo nguồn tin của BizLIVE, hãng hàng không đang đàm phán để trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài là hãng hàng không lớn thứ 2 của Nhật Bản với tên gọi là All Nippon Airway (ANA).

Cũng tại Hội nghị, ông Minh chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn đối tác chiến lược của Tổng công ty. Đó là rút kinh nghiệm tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược là hãng hàng không nước ngoài có tầm cỡ lớn, có khả năng kết nối mạng đường bay với Vietnam Airlines và hỗ trợ phát triển trong 5 - 10 năm tới.

“Quá trình đàm phán sẽ phát sinh rất nhiều khác biệt so luật pháp Việt Nam và thông lệ quốc tế. Tổng công ty phải bố trí cơ quan thường trực, đội ngũ để xử lý các vấn đề phát sinh, kiên trì bảo vệ lợi ích tối đa của Việt Nam. Đối tác đã đưa ra đề nghị cơ chế bổ sung nguồn vốn điều lệ trong giai đoạn 2016 - 2020. Tổng công ty đã kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ phê duyệt các điều khoản chính trong hợp đồng bán cổ phần chiến lược”, ông Minh cho biết.

Liên quan đến công tác thoái vốn, theo ông Minh, Vietnam Airlines đã thu về được 734 tỷ đồng từ 12 trong số 15 danh mục cần thoái vốn của giai đoạn 2012-2015, đạt 91% tổng số cần thoái và thu lợi 374 tỷ đồng. Trong tháng này công ty sẽ hoàn tất chào bán tiếp 3 doanh nghiệp để hoàn tất quá trình này.

Sau khi hoàn thành thoái vốn, Vietnam Airlines sẽ giảm bớt 15/33 doan nghiệp, còn lại chủ yếu 18 doanh nghiệp liên quan chặt chẽ đến kinh doanh hàng không.

Đã thoái được 91% vốn theo kế hoạch, tháng 12/2015 sẽ hoàn thành thủ tục bán nốt 3 doanh nghiệp theo kế hoạch. Xác định chỉ thành lập các doanh nghiệp mới thực sự có hiệu quả, không thành lập các doanh nghiệp nếu nghiên cứu khả thi không hiệu quả và sẽ chuyển sang hợp tác kinh doanh. Hiện năng suất lao động của Vietnam Airlines so với các hãng Skyteams là 18,5 lao động/chuyến bay, thấp hơn 20%”, ông Minh cho biết.

MINH HUỆ

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ