Habeco được chấp thuận lên sàn UPCoM

Nguyễn Thảo

07:38 18/10/2016

BizLIVE - Sau 8 năm kể từ khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đã được đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Habeco được chấp thuận lên sàn UPCoM

Habeco sẽ lên sàn với mã chứng khoán BHN. Ảnh: TL

Theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày 14/10, HNX đã ban hành quyết định chấp thuận cho Habeco được đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Habeco có vốn điều lệ 2.318 tỷ đồng, đăng ký giao dịch 231,8 triệu cổ phiếu với mã chứng khoán là BHN. Ngày giao dịch đầu tiên và giá tham chiếu hiện vẫn chưa được công bố. 

Hiện, nhà nước đang nắm giữ 81,79% cổ phần tại Habeco, Carlsberg giữ 17,08%; Carlsberg Đông Dương nắm giữ 0,15% còn lại hơn 2,26 triệu cổ phiếu do nhà đầu tư nhỏ lẻ nắm giữ. 

Đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu vào năm 2008, giá trúng trung bình của mỗi cổ phiếu Habeco là 50.015 đồng/cổ phiểu. 

Về sự kiện này, theo nhận định của CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC), Carlsberg với một số quyền cổ đông đặc biệt có thể ngăn cản việc thoái vốn của Nhà nước vì Carlsberg là cổ đông sở hữu 17,23% cổ phần của Habeco từ năm 2009 và đã ký thoả thuận cổ đông với Habeco về quyền tăng tỷ lệ sở hữu và phải chấp thuận các cổ đông chiến lược khác. 

“Thỏa thuận này rõ ràng hạn chế Chính phủ trong việc lựa chọn người mua tiềm năng do Carlsberg có quyền phủ quyết. Do đó, có phỏng đoán rằng thoả thuận này sẽ được đàm phán lại trước khi số cổ phần lớn của nhà nước được bán ra”, báo cáo của HSC nêu rõ. 

Cập nhật tin mua - bán cổ phiếu trên sàn giao dịch phi tập trung (OTC) cho thấy, cổ phiếu của Habeco lượng đặt mua không nhiều, giá lình xình từ 45.000-48.000 đồng/cổ phiếu, tăng không đáng kể so với thời điểm tháng 7-8/2016 vừa qua, mức giá này thấp hơn mức giá IPO cách đây 8 năm trước.

Trong khi đó, lượng chào mua cổ phiếu của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tăng đột biến và giá chào mua luôn ở mức cao thậm chí lên mức 118.000 đồng/cổ phiếu. 

Mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo thoái vốn nhà nước tại 2 tổng công ty Sabeco, Habeco. Sabeco trước đó đã được Bộ Công Thương đồng ý về việc thực hiện niêm yết cổ phiếu của Sabeco trên Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Theo thống kê trên sàn UPCoM, những doanh nghiệp đầu bảng có quy mô, thanh khoản đang ở mức khá tốt so với nhiều cổ phiếu trên sàn HSX, HNX.

Xét về phân ngành, các doanh nghiệp thuộc top 30 UPCoM chủ yếu thuộc các ngành Điện và Thiết bị điện (GEX, VPD, TBD…); vật liệu xây dựng và khoáng sản (MSR, TVN, VGC, TIS…); Bất động sản (NHN, SDI); dịch vụ hàng không (SAS, SGN, NCS) và 1 số doanh nghiệp đầu ngành của các ngành dêth may (VGG), Hội chợ triển lãm (VEF)… 

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ