Giám đốc đối ngoại Formosa phân trần câu nói “chọn tôm cá hoặc nhà máy thép hiện đại”

Nguyễn Thảo

06:06 26/04/2016

BizLIVE - “Nhiều khi, mình không thể được cả hai, mình phải lựa chọn muốn xây dựng nhà máy hay là muốn có cá, tôm để bắt”, ông Chu Xuân Phàm, Giám đốc đối ngoại Công ty Formosa Hà Tĩnh nói như vậy trong đoạn clip được ghi bởi Kênh truyền hình VTC14.

Giám đốc đối ngoại Formosa phân trần câu nói “chọn tôm cá hoặc nhà máy thép hiện đại”

Ảnh cắt từ clip

Từ ngày 6/4, hiện tượng cá chết bất thường đã được người dân phát hiện tại vùng nuôi lồng xã Kỳ Lợi (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) sau đó xuất hiện cá tự nhiên chết hàng loạt tại ven biển các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Trước tình trạng này, nhiều đơn vị chức năng đã vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân, không ít giả thiết được đặt ra xung quanh hiện tượng chưa từng có trong đó, một số ý kiến cho rằng cá chết hàng loạt bắt nguồn từ đường ống xả thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là công ty Formosa).

Ngày 25/4, trong đoạn clip dài 1 phút 36 giây được thực hiện bởi Kênh VTC14, phóng viên đã đặt câu hỏi: “Tại sao trước khi các anh xây dựng hệ thống xử lý xả thải, những người làm biển lặn bắt được nhiều tôm cá nhưng bây giờ khi lặn xuống, quanh khu vực các anh xả thải không hề có sinh vật nào sống?”.

Đoạn hình tiếp, ông Chu Xuân Phàm, Giám đốc đối ngoại công ty Formosa nói: “Nhiều khi được cái nọ mất cái kia, anh nói thật lòng”.

Đoạn hình tiếp, ông Phàm đứng trước tấm bảng với hình minh hoạ dự án nói: “Tôi không thể xây dựng một nhà máy thép ở đây mà biển ở xung quanh lại có nhiều cá nhiều tôm. Em có đồng ý hay không? Đương nhiên, chúng tôi làm theo quy định hiện hành, đạt được tiêu chuẩn, quy định của Nhà nước, cố gắng nhưng có khi phải đổi một cái gì đó cho dự án này.

Tại sao em không hỏi anh, ngày xưa chỗ này một năm trồng được một vụ lúa bây giờ không trồng được? Đã xây dựng nhà máy rồi mà? Em có đồng ý không? Nhiều khi, mình không được cả hai, mình phải lựa chọn tôi muốn bắt cá, tôm hai là tôi muốn xây dựng ngành thép hiện đại”.

Đoạn clip cuộc đối thoại trên sau khi được đưa ra đã khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Phàm “khi lên bài cô phóng viên đã cố tình cắt cúp”.

“Sau khi hỏi xong về kỹ thuật xử lý nước thải, phóng viên có hỏi có thể vừa đánh bắt cá, vừa làm nhà máy thép trong khu vực này được không. Tôi có trả lời rằng, khi chúng tôi vào đầu tư thì được cấp đất và một diện tích biển để làm cảng. Khu vực cảng biển, làm đường ống, tàu to 200.000 tấn đi lại rất nguy hiểm, nếu xảy ra tai nạn thì ai chịu trách nhiệm vì vậy không thể có chuyện người dân đánh bắt cá trong khu vực này được”, ông Phàm tường thuật lại.

Cũng theo ông Phàm, nhà nước có hỗ trợ người dân kinh phí chuyển nghề, tái định cư, không đánh bắt cá nữa nên không có chuyện lựa chọn giữa cả hai. “Khi lên bài thì cô phóng viên cố tình cắt cúp”, ông Phàm nói.

 Một phần hệ thống kênh xả thải của Formosa. Ảnh: VNE

Cũng trong ngày hôm qua, thông tin trên Vietnamnet cho biết, ông Lê Văn Ngày (quê Khánh Hoà), thợ lặn của công ty Nibelc, nhà thầu phụ cho công ty Samsung C&T VN đã tử vong tại ký thúc xá công ty tại Quảng Trạch (Quảng Bình) vào chiều 24/4. Ngoài ông Ngày, theo lãnh đạo công ty còn 5 thợ lặn khác của công ty Nibelc phải đi kiểm tra sức khoẻ sau khi có những dấu hiệu không bình thường.

“Mọi người cho rằng sức khoẻ của họ bị ảnh hưởng vì môi trường bị ô nhiễm. Tuy nhiên cũng có thể do vấn đề tâm lý. Hiện chưa rõ nguyên nhân”, đại diện nhà thầu cho biết.

Trước đó, báo cáo của Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết, quy trình xả thải của Formosa đã được Bộ cấp phép theo đúng quy định pháp luật Việt Nam.

Hệ thống của công ty Formosa công khai chứ không phải dấu giếm, đường ống nằm dưới mực nước biển 17m, đường kính hơn 1 mét, theo quy định khi xả thải thì toàn bộ nước thải phải được xử lý.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường cũng cho biết thêm, việc được phép xả thải, được phép chạy đường ống ngầm với việc nước thải đó có chất gì gây hại môi trường hay không, hai chuyện đó khác nhau. Việc này đang được kiểm tra.

Trước nghi vấn chất độc hại có thể được Formosa dùng để súc xả đường ống, đại diện Cục Kiểm soát ô nhiễm cho rằng phải chờ kết quả kiểm tra mới có thể kết luận được.

“Không loại trừ khả năng các chất gỉ, sét, dầu mỡ từ đường ống của Formosa xả ra môi trường, thông qua phản ứng hóa học hút hết oxy của nước biển, dẫn đến nước biển không có dưỡng khí và cá chết”, một cán bộ tại Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên môi trường) nói.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ