Giá dầu giảm khiến nhiều doanh nghiệp thuộc PVN thua lỗ

Tâm An

16:41 01/02/2016

BizLIVE - Do giá dầu giảm nên doanh thu, lợi nhuận của các đơn vị khai thác và dịch vụ đều không đạt kế hoạch, một số doanh nghiệp dịch vụ dầu khí đang bị thiếu việc làm... 

Giá dầu giảm khiến nhiều doanh nghiệp thuộc PVN thua lỗ

Trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Ảnh: TL

Báo cáo kết quả sản xuất, kinh doanh tháng 1/2016 tại buổi họp giao ban do Bộ Công Thương tổ chức sáng 1/2, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, giá dầu giảm sâu tiếp tục ảnh hưởng đến các chỉ tiêu kinh tế của tập đoàn.
Cụ thể, về sản xuất, tổng sản lượng dầu quy đổi tháng 1/2016 đạt 2,56 triệu tấn, bằng 109,7% kế hoạch tháng.
Tuy nhiên, do giá dầu thô dầu trung bình tháng Một chỉ đạt 32,4 USD/thùng, giảm 9,6 USD so với mức giá trung bình của tháng 12/2015 và giảm 17,8 USD/thùng (tương đương giảm 35,4%) nên doanh thu của toàn bộ tập đoàn chỉ đạt 81.100 tỷ đồng, bằng 74% kế hoạch tháng, nộp ngân sách đạt 6.200 tỷ đồng, bằng 72% kế hoạch tháng.
Ông Đỗ Chí Thanh, Phó tổng giám đốc PVN cho biết, do giá dầu giảm, chỉ bằng 54% giá kế hoạch nên doanh thu của nhiều đơn vị trong PVN cũng bị ảnh hưởng nhất là các doanh nghiệp chuyên ngành về khai thác dầu khí, thậm chí một số đơn vị như Tổng công ty khai thác dầu khí, PVOil... đang chịu lỗ. Trong đó PVOil lỗ hơn 100 tỷ đồng, Vietso Petro bị thiếu vốn cho sản xuất.
"Tập đoàn sẽ triển khai nhiều biện pháp để có phương án và kịch bản đối phó với giá dầu giảm sâu dưới 30 USD/thùng. Nếu giá dầu về 30 USD/thùng tập đoàn có kế hoạch dừng hoặc dãn khai thác tại một số mỏ nhỏ", ông Thanh nói. 
Báo cáo của Bộ Công Thương cũng cho biết, giá dầu thô thế giới suy giảm đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của PVN. 
Chủ trì cuộc họp giao ban, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, trong việc xây dựng kịch bản cho giá dầu năm nay, lãnh đạo PVN cần có sự chủ động cập nhật tình hình diễn biến giá dầu trên thế giới và thường xuyên báo cáo Chính phủ cũng như Bộ Công Thương để từng bước tháo gỡ khó khăn và hoàn thành kế hoạch được giao.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ