Gần 500 công nhân mất trắng quyền lợi?

LÊ TUYẾT

08:20 18/11/2016

Hai ngày qua, gần 500 công nhân (CN) làm việc tại Công ty TNHH Bumhyun Việt Nam (Công ty BH Vina - 100% vốn của Hàn Quốc, đóng trên đường Lò Lu, phường Trường Thạnh, quận 9, TP.HCM) như ngồi trên đống lửa khi giám đốc đột ngột tuyên bố phá sản nhưng quyền lợi CN lại không được nhắc đến.

Gần 500 công nhân mất trắng quyền lợi?

CN Công ty TNHH Bumhyun Việt Nam tới trụ sở công ty để làm rõ việc giải quyết chế độ, quyền lợi cho họ.

Bán công ty trước, tuyên bố phá sản sau

Công ty BH Vina đi vào hoạt động từ tháng 4/2016 ban đầu có gần 600 CN (sau đó công ty nợ lương nên gần 100 CN đã nghỉ việc). Mức lương cơ bản công ty ký với CN là 4,05 triệu đồng/tháng, chưa kể các khoản phụ cấp như chuyên cần (400.000 đồng/tháng), đi lại (200.000 đồng/tháng), ăn ở (200.000 đồng/tháng), tay nghề (100 - 600 ngàn đồng/tháng).

Ngày 20/10, công ty cho CN nghỉ chờ việc, hưởng 70% lương, ngày 16/11, CN đến công ty làm việc thì trưởng phòng nhân sự và người đại diện cho chủ Hàn Quốc tuyên bố công ty phá sản, ngừng hoạt động. Về quyền lợi của CN, phía công ty yêu cầu CN phải làm đơn xin nghỉ việc, công ty mới trả sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), còn các quyền lợi khác chỉ khi nào Nhà nước yêu cầu công ty mới giải quyết.

Khi quyền lợi của mình chưa biết sẽ được giải quyết ra sao, phía công ty lại thông báo, ngày 24/11, CN đến trụ sở công ty để nộp hồ sơ xin việc mới cho một chủ mới, ngày 28/11 sẽ bắt đầu làm việc với công ty mới. Đáng nói, công ty mới sẽ hủy toàn bộ hồ sơ của CN ở công ty BH Vina, tổ chức cho CN thi tay nghề, chỉ tuyển những CN có tay nghề “cứng”, ai không đạt thì cho nghỉ.

Bên cạnh đó, để nhận được sổ BHXH, đại diện Công ty BH Vina yêu cầu CN phải đến cơ quan BHXH TPHCM chốt sổ, đề nghị hủy hết các khoản nợ BHXH mà Công ty J-Tex đã nợ trước đó (tiền thân Công ty BH Vina), tức 1 năm BHXH, đem sổ BHXH về thì Công ty BH Vina mới chốt sổ BHXH cho CN.

Phòng Lao động, thương binh và xã hội, Liên đoàn lao động quận 9 cho biết, phía Công ty BH Vina đã liên hệ làm việc với các cơ quan này để hỏi về thủ tục giải thể công ty vì làm ăn thua lỗ, không thể duy trì hoạt động. Ban giám đốc công ty này cũng đã “bán non” công ty cho một đơn vị khác. Trong khi đó, thông tin từ cơ quan BHXH quận 9, Công ty BH Vina chỉ tham gia BHXH cho 341 lao động từ tháng 5 - 8/2016, sau đó nợ. Số tiền nợ BHXH tính đến tháng 10/2016 là gần 600 triệu đồng.

“Chiêu cũ” dùng lại?

Xưởng sản xuất của Công ty BH Vina trước đây là của Công ty J-Tex Vina (100% vốn Hàn Quốc). Tính đến cuối năm 2015, Công ty J-Tex Vina nợ BHXH gần 3 tỷ đồng, cơ quan BHXH TP kiện vụ việc ra tòa và thắng kiện, tuy nhiên việc thi hành án khó khăn. Khi vụ việc chưa được giải quyết thì chủ sở hữu của Công ty J-Tex Vina đã âm thầm sang nhượng toàn bộ công ty sang cho một người Hàn Quốc khác và thành lập nên Công ty BH Vina.

Hiện nay, đa số CN làm việc ở Công ty BH Vina đều là CN từng làm việc ở Công ty J-Tex Vina. Khi vào làm việc Công ty yêu cầu phải hủy HĐLĐ với J-Tex Vina mới được ký HĐLĐ với BH Vina. Các CN cho biết, phía công ty luôn khẳng định là ban giám đốc Công ty BH Vina sẽ đóng các khoản nợ BHXH mà Công ty J-Tex nợ để các CN được nhận quyền lợi của mình vì họ đã mua lại toàn bộ Công ty J-Tex Vina.

“Nhưng tất cả chỉ là hứa lèo. Họ không những không trả nợ cũ mà còn nợ thêm nợ mới. Giờ họ lật lọng, yêu cầu CN phải đi chốt sổ BHXH ở Công ty J-Tex Vina, làm đơn bỏ 1 năm BHXH 2015” - theo chị Nguyễn Ngọc Quyền, làm việc ở Công ty J-Tex Vina từ tháng 6/2014, sau đó làm việc cho Công ty BH Vina. Chị Quyền sinh con vào tháng 11/2015, đến nay chưa nhận được chế độ thai sản. Chị Quyền cho biết, sở dĩ các CN của Công ty J-Tex Vina vẫn tiếp tục làm việc ở Công ty BH Vina vì hy vọng sẽ lấy được BHXH.

Các CN làm việc lâu năm ở Công ty J-Tex Vina và sau này là BH Vina cho rằng, chủ mới lại tuyển CN, đưa mức lương về lại từ đầu, né tránh các khoản thưởng tết, trốn luôn nợ BHXH… Cuối cùng chỉ CN thiệt thòi.

Liên đoàn lao động quận 9 cho biết, phía công ty thông báo đang cho luật sư làm thủ tục phá sản DN gửi lên các cơ quan chức năng. Phía LĐLĐ yêu cầu chủ DN thông báo tình hình lao động lên Sở LĐTBXH, có phương án giải quyết quyền lợi cho NLĐ, đặc biệt là tiền lương, thanh toán các khoản nợ BHXH và chốt sổ cho NLĐ. Liên đoàn lao động  quận 9 sẽ phối hợp với cơ quan chức năng quận 9 giám sát vụ việc.

Theo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ