Gần 1 năm sau khi Bộ Công thương thoái vốn, Tổng công ty Thiết bị điện có CEO 32 tuổi

Trường An

21:15 27/08/2016

Tuổi đời còn rất trẻ những ông Nguyễn Văn Tuấn đã là lãnh đạo cao cấp của 2 Tổng công ty lớn là Tổng công ty Thiết bị điện Việt Nam (Gelex) và Tổng công ty Đường sông Miền Nam (Sowatco).

Gần 1 năm sau khi Bộ Công thương thoái vốn, Tổng công ty Thiết bị điện có CEO 32 tuổi

Ông Nguyễn Văn Tuấn.

Ngày 26/8/2016, HĐQT Tổng công ty Cổ phần Thiết bị Điện (Gelex, mã GEX) đã ra quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Tuấn làm Tổng Giám đốc, đồng thời cũng là người đại diện theo pháp luật thay cho ông Nguyễn Trọng Tiếu. Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 6/9/2016.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – năm nay 32 tuổi – là một doanh nhân trẻ khá nổi trong lĩnh vực chứng khoán. Ông Tuấn mới được bầu vào HĐQT của Gelex trong Đại hội cổ đông bất thường hồi tháng 8/2016.

Bên cạnh các chức vụ tại Gelex, ông Tuấn hiện còn là Phó chủ tịch của Chứng khoán IB (VIX), phó chủ tịch của Hạ tầng FECON và chủ tịch của Tổng công ty Đường sông Miền Nam (Sowatco – SWC).

Cả Gelex và Sowatco đều là từng là những tổng công ty lớn do nhà nước kiểm soát nhưng nay đã thoái toàn bộ vốn cho các nhà đầu tư cá nhân.

Doanh nghiệp hàng đầu ngành thiết bị điện

Gelex nguyên là một trong những tổng công ty nhà nước lớn trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị điện do Bộ Công thương nắm cổ phần chi phối với tỷ lệ sở hữu xấp xỉ 79%. Gelex là công ty mẹ của nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành thiết bị điện như Cadivi, Vinakip, Chế tạo điện cơ Hà Nội (HEM)…

Ngày 25/12/2015, sau khi được sự chấp thuận của Chính phủ, Bộ Công thương đã bán ra toàn bộ cổ phần. Mặc dù giá trị thoái vốn rất lớn, lên đến 2.200 tỷ đồng nhưng điều khá lạ là toàn bộ số cổ phần của Bộ Công thương lại được bán ra trên sàn theo phương thức khớp lệnh thay vì thỏa thuận hoặc qua trung tâm lưu ký.

Mặc dù 80% cổ phần của của Gelex đã được sang tay nhưng trong suốt một thời gian dài đã không xuất hiện cổ đông lớn nào nắm giữ từ 5% cổ phần trở lên cho đến gần đây. Tính đến 24/8, sau khi Chứng khoán Bản Việt thoái vốn, Gelex có 2 cổ đông lớn là Công ty TNHH MTV Đầu tư GEX (19,2%) và Vietinbank Capital (7,7%).

Theo Trí thức trẻ

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ