Forbes Việt Nam công bố Top 50 doanh nghiệp niêm yết 2016: 10 gương mặt mới

Trần Thúy

15:06 30/05/2016

BizLIVE - Tổng giá trị vốn hóa thị trường của 50 công ty này đạt 829.010 tỉ đồng, chiếm 62,14% giá trị vốn hóa của hai sàn HOSE và HNX cộng lại.

Forbes Việt Nam công bố Top 50 doanh nghiệp niêm yết 2016: 10 gương mặt mới

Ảnh minh họa.

Hôm nay (30/5), Forbes Việt Nam đã công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Đây là lần thứ 4 Forbes Việt Nam công bố danh sách này tại Việt Nam. 
Danh sách 50 công ty tốt nhất do Forbes Việt Nam xếp hạng lựa chọn các công ty có hiệu quả kinh doanh tốt nhất thị trường, bao gồm cả những công ty lớn và công ty vừa và nhỏ thuộc 13 lĩnh vực, kể cả đa ngành, bao gồm một số gương mặt quen thuộc như tập đoàn Vingroup (VIC), Ngân hàng Vietcombank (VCB), CTCP Sữa Việt Nam - Vinamilk,...
Tổng giá trị vốn hóa thị trường của 50 công ty này đạt 829.010 tỉ đồng, chiếm 62,14% giá trị vốn hóa của hai sàn HOSE và HNX cộng lại (tính tới ngày 16.5.2016). Tổng doanh thu của 50 công ty đạt 475.546 tỉ đồng, chiếm 37,77% tổng doanh thu toàn thị trường. Tổng lợi nhuận sau thuế của các công ty trong danh sách đạt 53.482 tỉ đồng, chiếm 53,08% tổng lợi nhuận của cả thị trường.
Hầu hết các công ty trong danh sách niêm yết ở sàn giao dịch TP.HCM (HOSE), chỉ có năm doanh nghiệp niêm yết ở sàn Hà Nội (HNX).
So với năm ngoái, danh sách năm nay có 10 gương mặt mới, bao gồm CTCP Địa ốc Đất Xanh (DXG), CTCP Xây dựng nhà Khang Điền (KDH), ngân hàng ACB, PVI, Gỗ Đức Thành, Bột giặt Lix, Điện Nhơn Trạch 2, Mía đường Thành Thành Công - Tây Ninh, The Pan Group, Container Việt Nam.
“Danh sách xếp hạng những công ty niêm yết tốt nhất thị trường của Việt Nam lần thứ 4 phản ánh những thay đổi của nền kinh tế. Các công ty trong lĩnh vực hàng tiêu dùng tiếp tục phát triển mạnh, trong khi ngành xây dựng, bất động sản tăng trưởng nhờ sự phục hồi của thị trường bất động sản. Lĩnh vực dầu khí năm nay không có công ty nào vào được danh sách, do giá dầu thấp tiếp tục cản trở tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của họ. Giá nhiều loại hàng hóa vẫn trong chu kỳ giảm khiến cho ngành cao su không có đại diện và ngành mía đường chỉ có một công ty là Thành Thành Công Tây Ninh,” bà Nguyễn Lan Anh, thư ký tòa soạn tạp chí Forbes Việt Nam cho biết.
Forbes Việt Nam cho biết, sử dụng phương pháp xếp hạng công ty của Forbes, có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính đã kiểm toán của 5 năm liên tiếp, năm tài chính 2015.

TRẦN THÚY

Từ khóa: VIC, VNM, VCB
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ