FED tăng lãi suất, doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ được lợi

Hồng Quân

08:43 22/12/2015

BizLIVE - Dệt may, giày da, đồ gỗ, hàng điện tử, điện thoại là những mặt hàng được dự báo có lợi nhất khi FED tăng lãi suất, trong khi đó ngành thủy sản dự báo tiếp tục gặp khó vì rào cản kỹ thuật.

FED tăng lãi suất, doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ được lợi

5 nhóm mặt hàng kỳ vọng được lợi nhất khi FED tăng lãi suất đóng góp 70% giá trị xuất khẩu sang Mỹ

“Việc FED tăng lãi suất xác nhận nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt, kết thúc 10 năm khó khăn của Mỹ, qua đó các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam lợi nhờ nhờ bán được nhiều hàng hơn tại Mỹ”, ông Andy Hồ, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận đầu tư, Tập đoàn VinaCapital nhận định.
Theo số liệu Hải Quan Việt Nam, xuất khẩu của Việt Nam 11 tháng đầu năm 2015 sang Mỹ đạt 30,4 tỷ USD, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước.
Có 22 nhóm mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng, trong đó có 18 nhóm mặt hàng có giá trị xuất khẩu tăng trưởng 2 con số;
16 nhóm mặt hàng có giá trị xuất khẩu sụt giảm trong đó sụt giảm mạnh nhất là nhóm các mặt hàng nông lâm thủy sản, xăng dầu và máy ảnh, máy quay phim.
Nguồn: Số liệu Hải Quan Việt Nam
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt kỳ vọng người Mỹ sẽ tiêu dùng nhiều hơn, qua đó các nhà xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sẽ được lợi.  
Xét về tỷ trọng, hàng dệt may chiếm tỷ trọng lớn nhất gần 30%; tiếp theo là giày dép các loại khoảng 12%; 2 nhóm mặt hàng máy tính, sản phẩm điện tử, điện thoại chiếm khoảng 17%; gỗ và sản phẩm gỗ chiếm khoảng 8% giá trị. 5 nhóm mặt hàng nói trên đang có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang Mỹ từ 11,7% đến 87,4%. Đây có thể sẽ là 5 nhóm mặt hàng được lợi nhất từ việc FED tăng lãi suất.
Ngoài ra, các nhóm mặt hàng như giày dép các loại, túi xách, ví, vali, mũ, ô dù; hạt điều cũng được kỳ vọng sẽ xuất khẩu nhiều hơn sang Mỹ nhờ kinh tế Mỹ phục hồi.
Mặc dù hàng thủy sản, rau quả là tiêu dùng, về mặt lý thuyết, kinh tế tăng trưởng tốt, người dân tiêu dùng nhiều hơn qua đó có lợi cho các ngành hàng tiêu dùng.
Tuy nhiên, vào cuối tháng 11 Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (FSIS)có quyết định triển khai Chương trình Giám sát cá da trơn đối với cá Tra nhập khẩu vào Mỹ, cùng với các rào cản kỹ thuật về an toàn vệ sinh thực phẩm, và cạnh tranh khốc liệt hơn trong ngành tôm, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ dự báo sẽ tiếp tục gặp khó và sụt giảm mạnh về giá trị.
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ 11 tháng cũng đã giảm đến 23,8% so với cùng kỳ năm trước.
11 tháng đầu năm 2015 xuất khẩu thủy sản sang Mỹ sụt giảm hơn 20%
Theo thống kê của Mỹ, năm 2014, Việt Nam là nhà xuất khẩu lớn thứ 15 của Mỹ, là đại diện duy nhất của khu vực Asean trong top 15 các nhà xuất khẩu lớn nhất vào Mỹ tính theo giá trị với giá trị xuất khẩu đạt 30,6 tỷ USD, tăng hơn 24% so với năm 2013.

HỒNG QUÂN

Từ khóa: FED, Mỹ, Xuất khẩu
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ