EVN chính thức phải “nhả” độc quyền từ năm 2019

Tâm An

11:30 14/08/2015

BizLIVE -

Bộ Công thương đã chính thức công bố quyết định phê duyệt thiết kế chi tiết thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Đáng lưu ý, thiết kế chi tiết thị trường bán buôn điện cạnh tranh này đã xóa bỏ vai trò độc quyền của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

EVN chính thức phải “nhả” độc quyền từ năm 2019

Ảnh minh họa.

Theo Quyết định số 8266/QĐ-BCT được ký bởi Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho thấy thay vì tất cả các đơn vị phát điện đều phải bán điện cho EVN qua Công ty mua bán điện theo quy định mới, các công ty phát điện đang tham gia thị trường phát điện cạnh tranh sẽ được bán cho 5 Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Nam, miền Trung, TP. Hà Nội, TP.HCM.

Khách hàng sử dụng điện lớn mua điện từ cấp điện áp 110kV trở lên đấu nối trực tiếp vào trạm biến áp truyền tải cấp điện áp 220kV đáp ứng các điều kiện theo quy định của Bộ Công thương.

Đơn vị mua buôn điện mới được phép tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh khi đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Trong khi đó, công ty Mua bán điện thuộc EVN thực hiện nhiệm vụ mua điện từ các nhà máy điện không tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh và bán sản lượng điện này cho các Tổng công ty Điện.

Bên bán điện cũng được quy định rõ là đơn vị phát điện sở hữu nhà máy điện có công suất 30MW trực tiếp tham gia thị trường điện. Các nhà máy thuỷ điện có công suất đặt từ 30MW trở xuống có quyền lựa chọn tham gia thị trường điện khi đáp ứng đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng.

Nhà máy điện được đầu tư hình thức Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (BOT) tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh theo hình thức tham gia trực tiếp hoặc thông qua đơn vụ chào giá thuộc EVN.

Ngoài ra, nhà máy thuỷ điện chiến lược đa mục tiêu cũng được tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh theo một trong các hình thức như trực tiếp tham gia thị trường, tham gia qua đơn vị chào giá thay EVN.

Trong khi đó, các nhà máy điện không tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh gồm các nguồn điện nhập khẩu, các nhà máy sử dụng năng lượng gió, mặt trời, địa điện, nhà máy thuỷ điện có công suất dưới 30MW…

Cũng theo quyết này từ nay đến hết 2015 sẽ là giai đoạn để các bên chuẩn bị cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Giai đoạn vận hành thí điểm bước 1 sẽ được thực hiện trong năm 2016 (tính toán mô phỏng trên giấy, không thanh toán thực).

Giai đoạn vận hành thí điểm bước 2 thị trường bán buôn điện cạnh tranh năm 2017-2018 và giai đoạn vận hành chính thức thị trường bán buôn điện cạnh tranh hoàn chỉnh chỉ bắt đầu từ năm 2019.

Hiện theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, thị trường phát điện cạnh tranh hiện nay vẫn chưa minh bạch đầy đủ. Sau 3 năm vận hành thị trường này, phần lớn nguồn mới đều thuộc các dự án của EVN, trong đó, chỉ một phần nhỏ là tham gia trực tiếp thị trường điện, tức 1.000 MW trên tổng số 6.800 MW.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ