Dự án nhà máy lọc dầu tỷ đô “kẹt” vì nhà đầu tư ngoại

Tâm An

07:56 24/06/2015

BizLIVE - Tổ hợp lọc hoá dầu Long Sơn (Bà Rịa – Vũng Tàu) với vốn đầu tư 2,7 tỷ USD đang gặp nhiều vướng mắc liên quan đến nội bộ nhà đầu tư là Tập đoàn QP của Qatar.

Dự án nhà máy lọc dầu tỷ đô “kẹt” vì nhà đầu tư ngoại

Ảnh minh họa.

Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu) là dự án liên doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn SCG của Thái Lan và Tập đoàn QP của Qatar.

Song nội bộ nhà đầu tư của Qatar lại đang có một số khúc mắc liên quan đến việc sáp nhập QPI - đối tác góp vốn vào lọc hóa dầu Long Sơn vào công ty mẹ - QP vẫn đang được tiếp tục tiến hành. Do đó nhà đầu tư này vẫn chưa cử nhân sự tham gia Ban lãnh đạo Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Vì vậy, công tác phê duyệt, thông qua các nghị quyết của Hội đồng thành viên lọc hóa dầu Nghi Sơn (chương trình ngân sách 2015, việc điều chỉnh nội dung hợp đồng liên doanh...) vẫn chưa có tiến triển và có khả năng ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án.

Dự kiến trong tháng 6/2015 các bên trong Liên doanh sẽ làm việc với Chủ tịch QP, kiêm Bộ trưởng Bộ Năng lượng Qatar để tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc.

Đến nay, Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn (LSP) đã tạm ứng tiền thuê đấy cho UBND Bà Rịa – Vũng Tàu 8 đợt với tổng số tiền là 811 tỷ đồng, UBND tỉnh đã chi tiền đền bù cho 334/388 hộ dân.

Về vấn đề bảo lãnh Chính phủ đối với phần vốn vay thuộc trách nhiệm của PVN, hiện PVN đang tập trung giải trình bổ sung các ý kiến của Bộ Tài chính cũng như tại Công văn 297 về thẩm định chủ trương cấp bảo lãnh cho dự án.

Việc chuyển đổi ngoại tệ cho dự án, hồi đầu tháng 6 Văn phòng Chính phủ cũng đã có Công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về cơ chế hỗ trợ ngoại tệ cho dự án.

Việc nhập thiết bị cho dự án, LSP đã kiến nghị Bộ Công thương miễn thuế nhập khẩu đối với các máy móc thiết bị, vật tư, phụ kiện nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án trong nước đã sản xuất được nhưng không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của dự án. Bộ Công thương đang lấy ý kiến các Bộ ngành để báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.

Báo cáo mới đây nhất cho thấy các bên đã góp 5 đợt với tổng số tiền là 144,2 triệu USD.

Trước đó, vào hồi tháng 8/2013, dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam do Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn làm chủ đầu tư đã được Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu tiên ngày 11/7/2008, với tổng mức đầu tư 3,77 tỷ USD.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ