Đóng phí bảo lãnh, doanh nghiệp lo “mất không” cho ngân hàng

Nguyễn Thảo

07:20 25/06/2015

BizLIVE -

Doanh nghiệp bất động sản đề xuất cần có sự thoả thuận giữa ngân hàng và doanh nghiệp về mức phí bảo lãnh với từng dự án khác nhau, cụ thể mức trần thấp nhất, cao nhất.

Đóng phí bảo lãnh, doanh nghiệp lo “mất không” cho ngân hàng

Ảnh minh họa.

Lo "mất không" cho ngân hàng

Từ ngày 1/7/2015, Luật Kinh doanh bất động sản sẽ chính thức có hiệu lực thi hành, trong đó đáng chú ý là quy định chủ đầu tư dự án phải được tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng bảo lãnh việc bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai.

Trường hợp dự án không triển khai tiếp được, ngân hàng sẽ thay mặt chủ đầu tư hoàn trả lại tiền cho người mua nhà.

Tuy nhiên cho đến ngày hôm nay (25/6) Ngân hàng Nhà nước vẫn đang xây dựng và hoàn thiện lần cuối dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 28 liên quan đến việc bảo lãnh bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, dự kiến dự thảo Thông tư thay thế này sẽ được ban hành trong tháng 6/2015.

Phía Bộ Xây dựng cho biết Nghị định sau khi được lấy ý kiến các Bộ, ngành, cơ quan liên quan đã hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại toạ đàm “Bảo lãnh dự án bất động sản: Liệu có rủi ro?” diễn ra chiều nay 24/6, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP Invest) cho biết, doanh nghiệp vẫn đang đợi hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước để thực hiện.

Ông Hiệp cho rằng việc bảo lãnh cũng như vay tín dụng giữa doanh nghiệp với ngân hàng thương mại đã diễn ra từ lâu. Chẳng hạn trong việc thế chấp, tín chấ nếu có thế chấp thì phí bảo lãnh sẽ giảm đi.

"Tôi nghĩ các ngân hàng rất thận trọng trong đánh giá doanh nghiệp, khả năng hoàn thành dự án ra sao mới cấp tín dụng đến đó, nên không có gì đáng lo ngại", ông Hiệp lạc quan.

Cũng theo ông Hiệp, nếu đặt địa vị là ngân hàng thương mại ông sẽ lựa chọn chỉ chọn những dự án ít rủi ro nhất. Song chính điều này, những dự án không được bảo lãnh, không bán được nhà và sẽ có những dự án rơi vào tình trạng dở khóc dở cười.

Ông Hiệp cũng đặc biệt nhấn mạnh, nên có sự thoả thuận giữa ngân hàng và doanh nghiệp về mức phí bảo lãnh vì đặc thù dự án khác nhau nên cần mức trần cụ thể, hợp lý.

 Toạ đàm "Bảo lãnh dự án bất động sản: Liệu có rủi ro" diễn ra vào chiều 24/6

"Cần có tiêu chí đánh giá đúng, bảo lãnh với doanh nghiệp có thể ngân hàng sẽ không phải trả một đồng bảo lãnh nào, phí bảo lãnh chúng tôi sẽ phải mất không cho ngân hàng", ông Hiệp cho hay.

Ông Hiệp cũng đưa ra tính toán trường hợp ngân hàng áp dụng phí bảo lãnh từ 0,5% mỗi m2 nhà có giá 25 triệu đồng/m thì phí bảo lãnh 70% giá đó, tương đương 8 triệu đồng phí bảo lãnh cho căn nhà 2,5 tỷ đồng, với mức phí bảo lãnh 2% tương đương 32 triệu đồng cho căn nhà 2,5 tỷ đồng.

Ngân hàng bảo lãnh, quýt làm cam có chịu?

Trước một số ý kiến lo ngại quy định mới có lợi cho nhà làm luật nhưng có thể đẩy ngân hàng vào cảnh “quýt làm cam chịu” bởi khi chủ đầu tư bàn giao chậm hoặc không bàn giao nhà, ngân hàng phải đứng ra trả lại tiền cho khách hàng, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) khẳng định quy định này nhằm nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư không để xảy ra tình trạng "quýt làm cam chịu".

"Các ngân hàng đã thực hiện bảo lãnh các lĩnh vực tương tự chỉ có điều chưa đưa vào luật nay đưa vào luật cần thực hiện cụ thể và chặt chẽ hơn", ông Phấn nói.

Đồng thời, ông Phấn cũng cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét chỉ định một số ngân hàng có năng lực để bảo lãnh, chủ đầu tư có uy tín và hạn mức tín dụng tốt phí bảo lãnh sẽ thấp ngược lại năng lực chủ đầu tư và tính khả thi của dự án thấp thì phí bảo lãnh cao.

Trong khi đó, ông Đoàn Thái Sơn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Ngân hàng Nhà nước) lại cho biết, các quy định pháp luật hiện đã đủ các ngân hàng thực hiện bảo lãnh bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Việc công bố danh sách ngân hàng thương mại đủ điều kiện bảo lãnh theo dự thảo Thông tư bảo lãnh của ngân hàng tất cả các ngân hàng thương mại được Ngân hàng nhà nước cấp phép thực hiện hoạt động bảo lãnh ngân hàng đều đủ điều kiện thực hiện bảo lãnh bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ