Đối thoại lãnh đạo TP.HCM với doanh nhân trẻ: “Tránh phong trào khởi nghiệp không thực tế!“

BizLIVE - "Khởi nghiệp không hẳn là tạo ra những cái mới hoàn toàn, mà những cái cũ của nước ngoài có thể trở thành cái mới của Việt Nam.", Ông Trần Việt Anh nêu ý kiến với lãnh đạo TP.HCM.

Đối thoại lãnh đạo TP.HCM với doanh nhân trẻ: “Tránh phong trào khởi nghiệp không thực tế!“

Ông Nguyễn Thu Phong, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ YBA phát biểu đề dẫn thảo luận tại buổi đối thoại - Ảnh: BizLIVE.

F5 để tiếp tục cập nhật...

Chiều ngày 19/7, lãnh đạo Uỷ Ban Nhân Dân TP.HCM và đại diện các sở ngành đã tổ chứ buổi đối thoại với 250 doanh nhân thuộc Hiệp hội Doanh nhân trẻ TP.HCM và 50 doanh nghiệp khởi nghiệp nhằm phổ biến chủ trương, định hướng của Nhà nước và tiếp nhận hiến kế của doanh nghiệp.

Theo bà Trần Thị Bình Minh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, thành phố đã có nhiều nỗ lực phát triển doanh nghiệp bằng việc kết nối doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, khuyến khích thanh niên khởi nghiệp, giảm thủ tục đăng ký kinh doanh, giảm thời gian nộp thuế; 97,5% doanh nghiệp tham gia nộp thuế điện tử còn, thời gian nộp thuế còn có 33,5 giờ; việc triển khai hải quan điện tử giúp khai quan nhanh chóng.

Ông Nguyễn Thu Phong, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, dẫn dắt nội dung thảo luận cho rằng TP.HCM là thành phố kinh tế đầu tầu với tỉ lệ đóng góp kinh tế quốc gia từ doanh nghiệp chiếm 26-30% doanh nghiệp cả nước. Các thương hiệu lớn của quốc gia phát triển từ TP.HCM và là cánh chim đầu đàn của thành phố. Tuy nhiên, so với khu vực thì số doanh nhân của TP.HCM còn khiêm tốn so với Thái Lan, Indonesia...

 Ông Nguyễn Thu Phong, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân trẻ TP.HCM

TP.HCM có tín hiệu tăng trưởng kinh tế tốt với khoảng 16,000 đăng ký mới, chiến 31%, tuy nhiên, lại có khoảng 11.000 doanh nghiệp doanh nghiệp ngừng kinh doanh, chiếm 69%. Đây là điều đáng suy ngẫm về sự phát triển doanh nghiệp bền vững của thành phố. Trong các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, có khoảng hơn 12,000 đăng ký ngành thương mại dịch vụ, chiếm 77%. Về nội lực doanh nghiệp, kỹ năng quản trị doanh nghiệp, thu hút vốn và phát triển thị trường mới cần cải thiện thêm.

Phải tạo nền tảng trước khi các bạn trẻ trở thành doanh nhân thực thụ
Mở đầu phần nêu ý kiến với lãnh đạo thành phố, bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc điều hành Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC), Tổng Thư ký Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) đề nghị xoay quanh 3 trục chính. 
Thứ nhất là về chính sách. Quá trình cải tiến thủ tục đăng ký kinh doanh, tiếp cận với doanh nghiệp thời gian qua đã tốt lên nhiều. Nhưng thủ tục liên quan tới công nghệ thông tin thành phố nên xin cơ chế đặc thù. Doanh nghiệp thiếu hỗ trợ về mặt pháp lý. Nên có ban hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp, có chức năng liên kết với các sở ngành. Ví dụ pháp lý về thương mại điện tử, công nghệ thông tin...
Về cơ chế tiếp xúc với cộng đồng khởi nghiệp, ngoài lãnh đạo thành phố thì sở ngành cần tiếp xúc thường xuyên hơn với doanh nghiệp khởi nghiệp.
Số lượng doanh nghiệp TP.HCM chiếm tỷ trọng trên 26% cả nước. Nếu tận dụng được cộng đồng doanh nghiệp, cho chính sách doanh nghiệp lớn đầu tư vào doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Thứ hai về trục nguồn lực, theo đó, thành phố cần tạo nguồn lực nhân lực ngay từ trong nhà trường trước. Tạo nền tảng căn cơ trước khi các bạn trẻ trở thành doanh nhân thực thụ. Kế đến là nguồn lực liên quan tới tài lực, tài chính cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Cụ thể huy động nguồn lực xác hội hóa cho các quỹ đầu tư.
Cuối cùng bà Phi nêu ý kiến về việc tận dụng không gian, cải tạo mặt bằng để các bạn trẻ có không gian làm việc. Đây sẽ là nơi được nhắc đến khi tìm hiểu về khởi nghiệp của thành phố.
 Các doanh nhân trẻ nêu ý kiến tại buổi đối thoại
Cần xác định tư tưởng coi trọng doanh nghiệp nhỏ và vừa
Ông Dương Công Đức, Giám đốc Công ty Vietphone đưa ra 5 đề nghị. Đầu tiên, cần xác định tư tưởng coi trọng doanh nghiệp nhỏ và vừa, xem khối doanh nghiệp này là thành phần tất yếu.
Xác định rõ doanh nghiệp lớn làm việc lớn và doanh nghiệp nhỏ làm việc nhỏ. Hiện có tình trạng doanh nghiệp nhỏ kiêm những việc lớn và ngược lại.
Ông Đức cũng cho rằng cần nêu rõ vai trò của doanh nghiệp đầu tàu. Doanh nghiệp vừa và nhỏ đứng đâu trong gói thầu lớn? Cần hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ tham gia những chuỗi cung ứng.
Về vốn, ông Đức đề nghị nếu có thể thành phố xây dựng gói tương tự 30 nghìn tỷ để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ có tiềm năng phát triển. Những ngành thành phố có lợi thế thì khuyến khích đầu tư, thời gian có thể đầu tư từ 1-3 năm... 
Về mặt bằng, ông Đức nêu thành phố cần có một khu công nghiệp dành riêng cho khối doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Không phải khởi nghiệp nào cũng nên ưu tiên

Anh Trần Bằng Việt, Giám đốc CTCP Tư vấn Đông A cho rằng khái niệm khởi nghiệp rất rộng, tuy nhiên chỉ xoay quanh ba tiêu chí chính:

Một, doanh nghiệp phải làm cái mới, nếu lĩnh vực kinh danh không mới và cách làm phải mới. Hai, tính phù hợp và khả thi của sản phẩm, dịch vụ phải phù hợp với tính chất và hành vi của người dân Việt Nam. Ba, ý tưởng kinh doanh phải tạo ra giá trị và có tính bền vững thay vì các hoạt động mua đi bán lại, chuyển đổi giá trị.

Nền tảng phát triển doanh nghiệp phải bao gồm nhận thức tốt, nếu đáp ứng yêu cầu của khách hàng thì khách hàng sẽ yêu mến. Thành phố cũng nên xem doanh nghiệp là khách hàng của mình. Phải làm sao chuyển hoá thái độ của thành phố đến từng nhân viên, công chức của thành phố để cán bộ nhân viên thành phố chịu lắng nghe và hỗ trợ doanh nghiệp.

Nguồn nhân lực cũng góp phần không nhỏ vào thành công của những quốc giá khởi nghiệp như Singapore, Israel... Chỉ vì chúng ta thiếu nguồn lực nên cộng đồng của chúng ta chưa thể bằng những quốc gia trên. Do đó, chúng ta phải đào tạo được nguồn nhân lực tốt, không chỉ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ kể cả các doanh nghiệp lớn.

Tuy nhiên, không phải khởi nghiệp nào cũng tốt, cũng nên ưu tiên. Do đó, thành phố đã chọn hai ngành mũi nhọn là công nghệ thông tin và công nghiệp phụ trợ là đúng đắn. Ông Việt gợi ý thành phố nên hỗ trợ những doanh nghiệp đã có sản phẩm và mô hình kinh doanh và đề nghị thành phố nên hạn chế cơ chế xin cho.

Nên hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển kênh phân phối

Tại buổi đối thoại, bà Phạm Thị Bích Huệ, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ cho biết, kênh phân phối sản phẩm đang bị chiếm lĩnh bởi các công ty nước ngoài, chiếm đến 51% thị phần. Do đó, thành phố nên hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển kênh phân phối.

Bà đề nghị lãnh đạo thành phố nên thực hiện các ý kiến như sau: Một, chọn ra các sản phẩm, hàng hoá chủ lực để phát triển và từ đó kéo theo các sản phẩm hỗ trợ. Hai, nỗ lực phát triển phân phố từ TP.HCM sang Long An, Bến Tre và các tỉnh miền tây. Ba, cải thiện giao thông, giảm ùn tắc nhằm thuận tiện vận chuyển hàng hoá. Bốn, tận dụng quỹ đất chưa được khai thác để các doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng để tạo các trung tâm giới thiêu sản phẩm đến bạn hàng trong và ngoài nước.

Về vấn đề xúc tiến thương mại nội địa và quốc tế, các chương trình này chưa thật sự phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, các chương trình này thường được tổ chức bởi các cơ quan nhà nước nên chưa thật sự phản ánh nhu cầu thực tế và có phần ưu tiên các doanh nghiệp nhà nước. Do đó, thành phố nên có các chương trình xúc tiến thương mại kết hợp với các hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề để có những chương trình phù hợp, đúng nhu cầu doanh nghiệp.

Khởi nghiệp không hẳn là tạo ra những cái mới hoàn toàn

Ông Trần Việt Anh, Hội viên vàng của Hiệp hội Doanh nhân trẻ TP.HCM nhớ lại, về khởi nghiệp, các đây 20 năm các công ty đều khởi nghiệp từ sản xuất và TP.HCM vẫn có chương trình hỗ trợ công nghiệp phụ trợ.

Tuy nhiên, thành phố cũng chưa khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ tập trung phát triển công nghiệp phụ trợ. Ông nói rằng khởi nghiệp không hẳn là tạo ra những cái mới hoàn toàn, mà những cái cũ của nước ngoài có thể trở thành cái mới của Việt Nam. Do đó, các bạn trẻ khởi nghiệp nên được định hướng khởi nghiệp gắn liền công nghiệp phụ trợ, gắn liền với các mục tiêu của thành phố như phát triển tàu điện ngầm, đường sá... Nếu phát triển được công nghiệp phụ trợ sẽ phải bớt phụ thuộc mua linh kiện từ Trung Quốc cho các dự án này.

Về việc phát triển doanh nhân trẻ, cứ 100 doanh nhân trẻ thì chỉ có một vài người doanh nghiệp thật sự thành công. Do đó, các hiệp hội doanh nghiệp nên thậm chí nên tổng hợp các thất bại của doanh nghiệp để các bạn trẻ ý thức được những gì các bạn nên và không nên làm khi khởi nghiệp...

Phải định hướng để bước vào sân chơi lớn toàn cầu như AEC, TPP
Sau khi lắng nghe các ý kiến đề xuất của cộng đồng doanh nhân trẻ của TP.HCM, lãnh đạo TP.HCM đã phát biểu kết luận.
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, đội ngũ doanh nhân trẻ phải suy nghĩ về định hướng phát triển để bước vào sân chơi lớn toàn cầu như AEC, TPP... Lãnh đạo thành phố đánh giá cao và tin tưởng đội ngũ sẽ xung kích trên mặt trận kinh tế và liên tục đổi mới sáng tạo. Để hỗ trợ doanh nghiệp, lãnh đạo thành phố đang tham mưu chính phủ để thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2020. 
Thành phố đã tiếp thu ý kiến doanh nghiệp để thực hiện Nghị quyết 19 và 35 của chính phủ. Mong muốn của thành phố là phấn đấu đến 2020 có 500.000 doanh nghiệp. Số lượng đăng ký của Sở Kế hoạch và Đầu tư đến nay đang là 279.000 doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM 
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng mục tiêu 500.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đến 2020 hoàn toàn không viển vông mà hoàn toàn có thể thực hiện được. Thành phố sẽ còn nhiều vấn đề phải giải quyết và các doanh nghiệp sẽ cần cải thiện sức cạnh tranh trong tương lại. Trong quá trình phát triển cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta sẽ cần phải tính đến những doanh nghiệp có sức cạnh tranh mạnh, thương hiệu mạnh chứ không chỉ nghĩ đến con số 500.000 doanh nghiệp là đủ. Hiện nay, mới chỉ có 40 doanh nghiệp được một tạp chí xếp hạng là hàng đầu Việt Nam nhưng con số này quá ít.
Thành phố đang hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và tập trung vào bốn ngành mũi nhọn là Điện tử - công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, hóa chất, chế biến lương thực thực phẩm. Ngành công nghiệp hỗ trợ cũng được chú trọng đặc biệt. Tuy nhiên, ngành sản xuất của TP.HCM vẫn còn nặng tính gia công và giá trị gia tăng chưa cao. Do đó, thành phố sẽ phải phát triển những ngành có giá trị gia tăng cao và có tính bền vững.
Thành phố cũng sẽ nỗ lực để có một quỹ phát triển công nghệ và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo. Lãnh đạo thành phố cũng đã tiếp nhận các kiến nghị của Hiệp hội Doanh nhân trẻ TP.HCM để hỗ trợ doanh nghiệp. Các lãnh đạo thành phố cũng sẽ tiếp tục có những buổi gặp gỡ doanh nhân trẻ thường niên để đón nhận ý kiên đóng góp cải thiện môi trường kinh doanh của thành phố.
"Thay mặt lãnh đạo thành phố tôi chấp thuận hết các ý kiến của các doanh nhân trẻ", Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu trước hơn 250 doanh nhân tại buổi đối thoại.

 

HUYỀN CHÂM - TRƯỜNG KỲ

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ