Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Hụt hơi khi thoát khỏi khó khăn

Lê Tuyết

22:21 19/09/2015

“Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) được coi là 1 trong 4 động lực tăng trưởng và cũng là “trụ cột” của nền kinh tế. Cơ hội và thách thức đang đặt ra gay gắt đối với họ, trong khi thoát khỏi khó khăn có phần đuối sức, hụt hơi trong bối cảnh mới của nền kinh tế”, TS Cao Sĩ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội DNVVN cho biết.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Hụt hơi khi thoát khỏi khó khăn

Ảnh minh họa.

Phát biểu trên được TS Cao Sĩ Kiêm đưa ra tại hội thảo “Việt Nam trong bối cảnh kinh tế mới: Một số vấn đề lao động và doanh nghiệp nhỏ và vừa” do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội tổ chức ngày 18/9 tại TPHCM.

Theo TS Cao Sĩ Kiêm, khu vực DNVVN chiếm 97,6% tổng số DN đang hoạt động cả nước (khoảng 500.000 DN). Khu vực DNVVN đóng góp 43,2% GDP, 61% việc làm, 31% xuất khẩu và gần 30% thu nộp ngân sách, thu hút 38% vốn đầu tư xã hội.

Tỉ lệ doanh thu/vốn đo lường năng suất, hiệu quả khu vực DNVVN bình quân thường chỉ bằng 0,7 lần so với khu vực FDI nhưng cao gấp 2,4 lần so với DN Nhà nước. Khu vực DNVVN chiếm 38% vốn đầu tư xã hội và gần 30% vốn tín dụng ngân hàng và đóng góp 43,2% GDP. Trong khi đó, khu vực DN Nhà nước chiếm 40,4% vốn đầu tư xã hội và trên 70% vốn tín dụng ngân hàng nhưng chỉ đóng góp 32,2% GDP. Điều đó cho thấy, vai trò động lực phát triển kinh tế của khu vực kinh tế tư nhân, DNVVN hiện nay.

Trong bối cảnh kinh tế mới, khu vực DNVVN có những cơ hội, song cũng gặp không ít thách thức. Trước mắt, khu vực này phải đối mặt với khả năng thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh ở 1 số lĩnh vực ngành hàng, hoạt động cầm chừng, giải thể… do bị đội chi phí đầu vào cao (hơn 70% nguyên phụ liệu thiết yếu phải nhập khẩu). Ngoài ra, DNVVN còn bị hạn chế về vốn, thị trường, công nghệ, quản trị, mặt bằng sản xuất…

Theo TS Trần Du Lịch - Phó trưởng đoàn ĐBQH TPHCM, để thúc đẩy khu vực DNVVN phát triển, phải xem đó là chiến lược để có những chính sách phù hợp, hiệu quả. Theo ông La Hải Anh (Trung tâm phân tích và Dự báo), để DNVVN thuận lợi tiếp cận vốn vay, cần có sự góp sức từ cả nhiều phía, bao gồm cả DN, ngân hàng, Nhà nước và các bên thứ ba là các hiệp hội, VCCI...

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ