Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần “trị bệnh” trước khi hội nhập!

Linh Linh

10:40 08/10/2015

BizLIVE - Một trong những điểm yếu lớn nhất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay là thiếu bản lĩnh, tầm nhìn và cách làm ăn chuyên nghiệp, tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương nhận định.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần “trị bệnh” trước khi hội nhập!

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là bộ phận không thể thiếu trong cộng đồng các doanh nghiệp. Trong quá trình phát triển ở quốc gia nào cũng vậy, doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn chiếm vị trí áp đảo. 
Theo số liệu được Ủy ban châu Âu (EC) công bố 8/2014, hơn 20 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ ở châu Âu chiếm 99% tổng số doanh nghiệp. Theo báo cáo mới nhất vào tháng 1/2014 của Tradeup về tình hình tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Mỹ, nhóm doanh nghiệp này chiếm tới 99% tổng số doanh nghiệp, sử dụng trên 50% tổng số lao động xã hội, tạo công ăn việc làm cho 65% lượng lao động ở khu vực tư nhân. 
Còn tại Việt Nam, theo Viện Phát triển doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (2011), Việt Nam có 543.963 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 97%, đóng góp hơn 40% GDP cả nước và sử dụng 51% tổng số lao động xã hội.
Mặc dù vậy, do kinh doanh với quy mô nhỏ, làm ăn manh mún, các doanh nghiệp này gặp không ít khó khăn dẫn đến làm ăn hiệu quả không cao. Theo tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương, một trong những điểm yếu lớn nhất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay là thiếu bản lĩnh, tầm nhìn và cách làm ăn chuyên nghiệp. Thậm chí, doanh nghiệp nhỏ còn thiếu khả năng kết nối và chia sẻ. 
Trong khi đó, đây lại là những yếu tố cần thiết để doanh nghiệp có thể tham gia có hiệu quả trong quá trình hội nhập sâu rộng. Sản xuất kinh doanh của thế giới hiện mang tính phân khúc, phân mảng rất cao, tạo thành những chuỗi giá trị mang sản xuất có tính khu vực, toàn cầu. 
Theo ông Thành, để chữa căn bệnh này, phao cứu sinh chính là bản thân doanh nghiệp và vai trò của Chính phủ, hiệp hội. "Với TPP, dưới những áp lực của một hiệp định tự do đầy ràng buộc, hi vọng nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ nhận ra điều này và tự thay đổi để chữa được căn bệnh cố hữu của mình", ông Thành nói.
Còn theo chuyên gia kinh tế, bà Phạm Chi Lan, hiện việc thực thi luật bảo hộ sở hữu trí tuệ ở nước ta còn rất kém, tạo nên tình trạng vi phạm diễn ra ở khắp nơi, trên mọi lĩnh vực. Điều đó không những gây thua thiệt cho những người chủ của các tài sản trí tuệ mà còn trở thành một vấn nạn lớn cho đông đảo doanh nghiệp Việt Nam. 
"Nhiều điều tra trong doanh nghiệp Việt Nam cho thấy, hàng giả, hàng nhái là một trong những vấn nạn lớn đối với đông đảo doanh nghiệp. Nó gây thiệt hại về kinh tế cho họ và làm triệt tiêu những động lực đổi mới sáng tạo ở doanh nghiệp Việt Nam, trong khi đổi mới sáng tạo lại là nhân tố vô cùng quan trọng để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp", chuyên gia nhận định.

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine