Doanh nghiệp Việt lựa chọn chiến lược hội nhập: Dẫn đầu hay theo gót?

Huyền Trâm

16:48 10/09/2015

BizLIVE -

Đây là một trong những nội dung thảo luận tại Vietnam CEO Forum 2015 do Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) sáng lập và đồng tổ chức bởi CLB Doanh nhân 2030, CLB Doanh nghiệp dẫn đầu, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao sẽ được tổ chức vào ngày 24/9 tới đây tại TP.HCM.

Doanh nghiệp Việt lựa chọn chiến lược hội nhập: Dẫn đầu hay theo gót?

Họp báo khởi động Vietnam CEO Forum 2015 - Ảnh: Huyền Trâm.

Vietnam CEO Forum 2015 chính thức được khởi động với chủ đề: CEO 3.0- KHỞI ĐẦU SỨ MỆNH: TƯ DUY 90 HAY 600? Là “phát súng” tiên phong khơi mào cho sứ mệnh dành cho CEO Việt Nam trong việc phải đưa Việt Nam trở thành quốc gia “chiến thắng” trong cuộc chơi hội nhập quốc tế mà trước hết là ASEAN. Sứ mệnh đó bắt đầu bằng câu hỏi cho một tư duy chiến lược 90 hay 600?

Cuối năm 2015, Việt Nam chính thức gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC – ASEAN Economic Community) và sẽ tham gia TPP trong tương lai gần. Tham gia AEC đồng nghĩa với việc 10 quốc gia trong khối ASEAN có thể tự do giao thương, đầu tư, di chuyển vốn và dịch chuyển lao động có kỹ năng mở ra một thị trường lớn, vượt ra ngoài ranh giới của thị trường Việt Nam (với hơn 90 triệu dân).

Năm 2015 đánh dấu cho sự hình thành thị trường chung rất đặc biệt với hơn 600 triệu người đồng thời sẽ nhanh chóng hình thành thế hệ người tiêu dùng mới mang tên người tiêu dùng ASEAN.

AEC đang mang đến cơ hội tiếp cận thị trường tăng hơn 6 lần so với thị trường nội địa thuần tuý, nhưng Doanh nghiệp Việt Nam buộc phải đối diện với sự cạnh tranh khốc liệt tầm AEAN không chỉ tại “sân nhà” mà cả trên “sân khách”.

“Thị trường lớn hơn với 600 triệu người tiêu dùng ASEAN, áp lực cạnh tranh tầm ASEAN, dù muốn hay không doanh nghiệp Việt Nam phải thay đổi tư duy để hoàn thành sứ mệnh của mình.” Ông Trần Đức Huy, Trưởng Ban tổ chức Vietnam CEO Forum 2015 chia sẻ. 

Và theo ông Huy thì sứ mệnh chỉ có thể thực thi khi thế hệ CEO 3.0 – thế hệ CEO Việt Nam thời hội nhập sẵn sàng đón nhận và thay đổi tư duy với thái độ tích cực nhất trước khi bước vào cuộc chơi lớn trong tương lai.

Với mong muốn hội tụ, gắn kết những Nhà hoạch định chính sách – Chuyên gia – CEOs và giới truyền thông, Vietnam CEO Forum 2015 sẽ chứng kiến những “Vấn đề chiến lược – Giải pháp thông minh – Hành động cụ thể – Phát triển bền vững” và trở thành nơi chia sẻ chung một tầm nhìn: Vì một thế hệ CEO Việt Nam tầm vóc quốc tế - Vì một nền kinh tế Việt Nam vững mạnh.

Ngoài những phần trình bày chính về tình hình kinh tế cập nhật mới nhất, chương trình còn đem đến chuỗi Tọa đàm với Nhà hoạch định chính sách và các diễn giả doanh nhân – chuyên gia hàng đầu xoay quanh các chủ đề về: “Phòng thủ hay tấn công?”; Hợp tác hay đối đầu?”; Dẫn đầu hay theo gót?.

Vietnam CEO Forum 2015 sẽ thu hút sự tham gia của 1000 CEO. Dự kiến, sự kiện lần này có sự tham dự của ông Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công thương; bà Mai kiều liên, TGĐ Vinamilk; ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch HĐQT GIBC; ông Andy Ho, Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital; bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ PNJ; Vũ Minh Trí, CEO Microsoft Việt Nam; ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch HĐQT ACB; ông Phan Quốc Công, Chủ tịch Saigon Food; nhà báo Tạ Bích Loan, Trưởng Ban biên tập VTV6; ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch Trường Đại học FPT; bà Trương Lý Hoàng Phi, Tổng thư ký YBA…

HUYỀN TRÂM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ