“Doanh nghiệp và cơ quan nhà nước như ở… hai đầu chiến tuyến”

Mạnh Nguyễn

10:54 25/09/2015

BizLIVE -

“Tôi cứ có cảm giác là doanh nghiệp và cơ quan nhà nước như đang ở hai đầu chiến tuyến”,

“Doanh nghiệp và cơ quan nhà nước như ở… hai đầu chiến tuyến”

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nói tại cuộc họp sơ kết Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh vừa diễn ra tại Hà Nội.
Ông Cung cho biết: Theo Nghị quyết 19 do Thủ tướng ban hành đầu năm, định kỳ hằng quý, các bộ, địa phương phải báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết về Bộ Kế hoạch và đầu tư và Văn phòng Chính phủ.
Tuy nhiên, theo số liệu của Bộ Kế hoạch và đầu tư tính đến 23/9/2015 mới nhận được báo cáo 6 tháng thực hiện của 4 bộ, cơ quan gồm Bộ Tài chính, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, VCCI, EVN; và 3 địa phương là Hà Nội, Đồng Nai và TP.HCM.
“Số còn lại, có thể đang trên đường đi hoặc chưa thực hiện. Đáng buồn là CIEM tổ chúc hội thảo tập huấn tại hà Nội, hầu hết các bộ và cơ quan chưa coi trọng việc này”,
“Nhiều địa phương chỉ gửi vài cán bộ cấp phòng của sở tham gia, mà cũng không tham gia hết khóa”, phía lãnh đạo CIEM cho biết.
Trong khi đó, qua khảo sát của CIEM và Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) về mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với cơ quan quản lý Nhà nước theo các tiêu chuẩn Nghị quyết 19, TS. Nguyễn Đình Cung cho biết: Dù có thay đổi song nhiều thủ tục, cơ chế vẫn còn bị “chê” vướng mắc.
Trong các chỉ số cải cách, có lĩnh vực thuế, bảo hiểm là thay đổi nhanh còn lại các lĩnh vực cung ứng dịch vụ công, liên kết bộ ngành trong giải quyết thủ tục cho các doanh nghiệp vẫn bị đánh giá rất chậm chạp, thậm chí không chuyển biến. 
Đặc biệt, các chỉ số tiếp cận đất đai, điện năng, thủ tục hoàn thuế, phá sản, quản lý chuyên ngành xuất nhập khẩu… vẫn còn chồng chất các điểm nghẽn rất lớn cho doanh nghiệp.
“Có những chỗ cần phản biện, tôi thấy giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước như đứng ở hai chiến tuyến khác nhau, nói hai thứ ngôn ngữ khác nhau.
Cơ quan nhà nước nói doanh nghiệp không hiểu, doanh nghiệp nói có vẻ cơ quan nhà nước cũng chẳng hiểu. Có những cuộc họp ngồi với nhau, phát biểu cả chục ý kiến, nhưng rồi chẳng giải quyết được gì và các bên không ai hiểu ai…”, ông Cung cho biết.
TS. Trần Hữu Huỳnh, Trung tâm Trọng tài thương mại, thuộc Phòng Thương mại và công nghiệp việt Nam (VCCI) cho rằng: Nghị quyết 19 là vô nghĩa nếu ko có sự thực hiện nghiêm túc.
“Muốn cải thiện môi trường kinh doanh bắt buộcphải thay đổi cách thức quản lý, con người, cơ chế điều hành đi. Nếu doanh nghiệp nói mãi, cơ quan quản lý không nghe, không sửa thì họ sẽ không góp ý nữa đâu”, ông Huỳnh nói.
Theo ông Huỳnh, số bộ và địa phương báo cáo về tình hình thực hiện nghị quyết 19 quá ít ỏi. Đây là một bước thụt lùi. Đó là thụt lùi về kỷ luật hành chính.
“Lý do gì một nghị quyết của Chính phủ đề lần đầu tiên đưa Việt Nam tham gia cuộc chơi với thế giới, mà các thành viên Chính phủ lại không làm, không báo cáo? Phải dùng quyền lực gây sức ép để thực hiện nghị quyết 19, còn cứ kêu gọi mãi là không được”, ông Huỳnh đặt vấn đề.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ