Doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan đứng “bét bảng” về ý thức môi trường

Nguyễn Thảo

13:36 10/05/2016

BizLIVE - Trong khi các doanh nghiệp Nhật Bản và EU không cần đưa công cụ vào họ đã có tính tự giác cao về bảo vệ môi trường khi đầu tư, khác hoàn toàn với các nước châu Á như Trung Quốc, Đài Loan thậm chí doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan đứng “bét bảng” về ý thức môi trường

Ảnh minh họa.

Là ý kiến được các chuyên gia đưa ra tại Tại tọa đàm Chất thải công nghiệp: Hạn chế trong quản lý và khuyến nghị chính sách do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) diễn ra sáng nay (10/5).

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường dẫn bình luận của các nhà khoa học cho biết, các quy chuẩn, quy định môi trường của Việt Nam vẫn còn “hơi thấp” mặc dù đây là tiêu chí rất quan trọng. Việc để quy định, quy chuẩn thấp như vậy phản ánh mức độ chấp nhận đánh đổi của Việt Nam về môi trường để phát triển kinh tế. “Chúng ta đã chấp nhận để thấp quy chuẩn, tiêu chuẩn nhưng đã sang giai đoạn mới do đó cần chọn lọc nhà đầu tư, không thể đánh đổi như vậy được”, ông Võ nhấn mạnh.

Ông Võ cho rằng, Việt Nam nóng lòng tăng trưởng kinh tế mà quên đi môi trường, mặc dù môi trường là vấn đề lớn nhưng chưa được quan tâm đúng mực. “Về quy hoạch chưa cân nhắc đầy đủ, chỉ cân nhắc lợi ích kinh tế, nóng lòng với tăng trưởng kinh tế nhiều hơn, chưa cân đối với môi trường”, ông Võ cho hay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Sinh, Phó cục trưởng cục hoá chất (Bộ Công Thương) cho rằng, có những điểm không nhất trí hoàn toàn với những ý kiến được ông Võ đưa ra. Cụ thể, ông Sinh cho biết, việc ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn môi trường của Việt Nam là đã kịp thời và đầy đủ.

“Có điểm chúng ta đã vận dụng tham khảo của nước ngoài để ban hành phù hợp với Việt Nam. Chưa thể chứng tỏ tiêu chuẩn của Việt Nam là thấp, có những điểm rất khắt khe ví dụ tiêu chuẩn khí thải không phải thấp nên nhiều nhà đầu tư sang Việt Nam đầu tư nhà máy nhiệt điện, hệ thống xử lý SO2 rất tốn kém”, ông Sinh dẫn chứng.

Tuy nhiên vị đại diện Cục hoá chất cũng thừa nhận, về vấn đề kiểm soát ô nhiễm hiện có nhiều bất cập mặc dù nhiều thủ tục đánh giá môi trường, đưa ra chương trình kiểm soát chặt chẽ.

Theo nhận xét của ông Sinh, trong khi các doanh nghiệp Nhật Bản và EU không cần đưa công cụ kiểm soát vào họ đã có tính tự giác cao về bảo vệ môi trường khi đầu tư, khác hoàn toàn với các nước châu Á như Trung Quốc, Đài Loan thậm chí doanh nghiệp Việt Nam.

“Việc đầu tư hệ thống xử lý thải chiếm chi phí cao, xây dựng đắt đỏ, vận hành khó khăn. Không ít nhà máy ban ngày vận hành hệ thống xử lý thải nhưng ban đêm xả trộm, đoàn kiểm tra đến kiểm tra thấy tốt nhưng khi đoàn đi đâu lại vào đó”, ông Sinh nói.

“Nhiều địa phương đang lờ di coi như không biết quy hoạch ngành. Nhiều dự án không nằm trong quy hoạch ngành song địa phương vẫn ký, cho phép đầu tư”, ông Sinh bổ sung.

Đồng quan điểm với ông Sinh, TS. Trần Hiếu Nhuệ, Phó viện trưởng Viện Kỹ thuật Nước và Công nghệ Môi trường cũng cho xếp hạng, doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, Đài Loan đứng “bét bảng” về tuân thuỷ các quy định, quy chuẩn của Việt Nam về môi trường. Ngay trong doanh nghiệp hoạt động tại miền Bắc và miền Nam, ông Nhuệ cũng cho biết, doanh nghiệp tại miền Nam tính tuân thủ cao hơn miền Bắc, miền Bắc “chai lì” hơn.

“Tính tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam của các doanh nghiệp còn hạn chế và chủ dự án bao giờ cũng bảo vệ lợi nhuận là chính nhưng thời đại ngày nay doanh nghiệp muốn phát triển phải tuân thủ, đây mới là tính bền vững đảm bảo lợi nhuận kinh tế và bền vững môi trường”, ông Nhuệ khẳng định.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ