Doanh nghiệp thống lĩnh thị trường: Không phải cứ muốn là được!

Phan Lê

16:10 09/06/2015

Trong viễn thông, việc xác định thế nào là doanh nghiệp thống lĩnh thị trường không phải xuất phát từ mong muốn chủ quan của doanh nghiệp, cũng không phải là mong muốn của cơ quan quản lý Nhà nước mà hoàn toàn phụ thuộc vào thị phần của doanh nghiệp đó.

Doanh nghiệp thống lĩnh thị trường: Không phải cứ muốn là được!

Ảnh minh họa.

Từ ngày 27/3 đến ngày 25/5/2015 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Thông tư sửa đổi một số quy định của Thông tư số 18/2012/TT-BTTTT ngày 15/11/2012 của Bộ trưởng Bộ TT&TT danh mục doanh nghiệp viễn thông, nhóm doanh nghiệp viễn thông có vị trí thống lĩnh thị trường đối với các dịch vụ viễn thông quan trọng.

Theo dự thảo, mục II của Phụ lục đính kèm tại Điều 1 quy định về danh mục dịch vụ thông tin di động mặt đất bao gồm dịch vụ điện thoại, dịch vụ nhắn tin và dịch vụ truy nhập Internet sẽ chỉ còn một doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường là Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, thay vì có cả hai doanh nghiệp nữa là VinaPhone và MobiFone như Thông tư số 18/2012/TT-BTTTT quy định.

Trước việc MobiFone và VinaPhone sắp có cơ hội ra khỏi nhóm doanh nghiệp thống lĩnh thị trường, mới đây, tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ Thông tin và Truyền thông tháng 6/2015 vào sáng 5/6/2015, Viettel đã đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông nên giữ nguyên vị trí của 3 nhà mạng như hiện nay để quản lý, không nên có sự thay đổi.

Lý do mà doanh nghiệp này đưa ra đó là để tránh cuộc chiến cạnh tranh về giá cước, có nguy cơ gây xáo trộn thị trường di động. Tuy nhiên, đề xuất này của Viettel đã đi ngược lại với các quy định trước đây xác định thế nào về doanh nghiệp thống lĩnh thị trường.

Theo con số công bố của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến hết năm 2014, Viettel có 55,5 triệu thuê bao di động, chiếm tới 52,12% thị phần. Hai doanh nghiệp có thị phần di động lớn thứ hai và 3 trên thị trường đều chiếm chưa tới 30%. Chiếu theo Điều 11 của Luật Cạnh tranh, doanh nghiệp được coi là có vị trí thống lĩnh thị trường nếu có thị phần từ 30% trở lên trên thị trường liên quan hoặc có khả năng gây hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể, thì rõ ràng Viettel nằm trong danh sách doanh nghiệp thống lĩnh thị trường thông tin di động.

Tại Hội nghị ngày 5/6, ông Phan Tâm, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, theo từng thời kỳ, căn cứ theo diễn biến của thị trường viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành danh mục các doanh nghiệp thống lĩnh thị trường, hoặc nhóm doanh nghiệp thống lĩnh thị trường.

Theo ông Phan Tâm, danh mục này được xây dựng căn cứ vào báo cáo doanh thu của từng doanh nghiệp, việc quyết định có đưa một doanh nghiệp hay không đưa một doanh nghiệp vào danh mục này không phụ thuộc ý chí chủ quan của Bộ, còn nhận thức của xã hội chỉ là một kênh thông tin tham khảo. Do đó, Viettel hay bất cứ doanh nghiệp viễn thông nào khác phải chấp nhận việc thay đổi, nằm trong hay nằm ngoài nhóm doanh nghiệp thống lĩnh thị trường.

Theo VnMedia

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ