Doanh nghiệp thiệt hại vụ “giàn khoan 981” chưa được đền bù: Lỗi tại Bình Dương

Mạnh Nguyễn

14:21 25/08/2016

BizLIVE - Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài khẳng định việc chậm trễ trong việc đền bù công ty Apex thuộc về trách nhiệm UBND tỉnh Bình Dương...

Doanh nghiệp thiệt hại vụ “giàn khoan 981” chưa được đền bù: Lỗi tại Bình Dương

Tổ công tác kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ làm việc tại Bộ Kế hoạch và đầu tư sáng 25/8.

Tại buổi làm việc sáng 25/8, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư) đã báo cáo Tổ công tác của Chính phủ về việc chậm trễ giải quyết thiệt hại cho công ty Apex tại Bình Dương.
Cụ thể, công ty APEX là công ty 100% vốn của Hàn quốc có vốn 190 triệu USD về lĩnh vực may mặc tại tỉnh Bình Dương. Hồi tháng 5/năm 2014, công ty này đã bị thiệt hại sau vụ biểu tình Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam.
Sau đó, công ty này kê khai bị thiệt hại 37 tỷ đồng và đã được hỗ trợ trước mắt từ Nhà nước là 13 tỷ đồng. 24 tỷ đồng còn lại hiện công ty này đang tiếp tục kiến nghị được hỗ trợ, tuy nhiên đến nay chưa được giải quyết.
Về vấn đề này, ông Đỗ Nhất Hoàng cho hay: Theo quy định của Chính phủ về nguyên tắc hỗ trợ cho doanh nghiệp thì không chỉ dựa vào việc báo cáo của doanh nghiệp mà phải dựa vào việc kiểm tra của bộ, ngành, địa phương, cơ quan bảo hiểm. Nếu khi có báo cáo cụ thể, hoàn tất mới triển khai được.
Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, phía Cục Đầu tư nước ngoài chỉ nhận được các văn bản của bên bảo hiểm và một số cơ quan của Bộ Tài chính. Riêng Bình Dương, dù đã nhiều lần Cục Đầu tư nước ngoài đốc thúc bằng văn bản nhưng tỉnh này vẫn... bặt vô âm tín.
“Phía Bảo hiểm Việt Nam đã gửi báo cáo cho biết công ty này đang nợ bảo hiểm 7,3 tỷ đồng và nợ thuế thu nhập cá nhân 1,3 tỷ đồng. Công ty đề nghị trừ tiền này. Chúng tôi không có chủ trương đền bù. Chúng tôi khẳng định phải làm rõ các thiệt hại, phần nào bảo hiểm đền bù, phần nào thiệt hại thực tế, phần nào doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm, phải làm rõ ra mới có thể giải ngân được”, ông Hoàng nói.
Ông Hoàng cho biết, liên tiếp thời gian gần đây, Cục Đầu tư nước ngoài đã làm hai công văn gửi tỉnh Bình Dương (ngày 1/7 và ngày 1/8/2016) yêu cầu kiểm kê thiệt hại tại doanh nghiệp trên để giải quyết đền bù cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, tỉnh này vẫn không có phản hồi.
Theo ông Hoàng: Thời gian tới, nếu các văn bản của Cục Đầu tư nước ngoài gửi tỉnh Bình Dương tiếp tục không nhận được hồi âm, chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành liên quan để trực tiếp giải quyết vụ việc, chứ nếu không chúng tôi phải chịu trách nhiệm. 
Về vấn đề này, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị Cục Đầu tư nước ngoài có văn bản báo cáo trực tiếp Chính phủ, để Chính phủ trực tiếp chỉ đạo tỉnh Bình Dương xử lý vụ việc.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ