Doanh nghiệp nợ ngân sách vẫn được hoàn thuế ngay

Tâm An

14:50 17/03/2016

BizLIVE - Doanh nghiệp được bù trừ số thuế nợ ngân sách với khoản thuế được hoàn thay vì quy định buộc phải nộp đủ mới cho hoàn như trước đây.

Doanh nghiệp nợ ngân sách vẫn được hoàn thuế ngay

Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính vừa có công văn số 3357/BTC-TCT gửi Cục thuế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc quản lý chi hoàn thuế giá trị gia tăng theo đúng quy định của pháp luật.

Công văn này bên cạnh việc triển khai thực hiện quy định về quản lý rủi ro trong hoàn thuế giá trị gia tăng còn tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nộp thuế.

Theo công văn, sẽ bãi bỏ quy định giám sát ưu tiên chi hoàn thuế; Tổng cục Thuế chuyển sang giám sát hồ sơ giải quyết hoàn thuế đủ điều kiện ban hành Quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Thông tư số 204/2015/TT-BTC.

Đồng thời, quy định Tổng cục Thuế có trách nhiệm giám sát hồ sơ hoàn thuế có đủ điều kiện ban hành Quyết định hoàn thuế trong thời hạn 6 giờ làm việc.

Đáng lưu ý, công văn cũng bãi bỏ quy định yêu cầu doanh nghiệp phải nộp số tiền thuế còn nợ trước khi được hoàn thuế tại điểm 4 của công văn 13822/BTC-TCT. Như vậy, người nộp thuế sẽ tiếp tục được bù trừ số thuế còn nợ với số tiền thuế được hoàn theo hướng dẫn tại Điều 59 của Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Bên cạnh đó, chuyển cơ chế kiểm tra trước khi hoàn thuế sang kiểm tra sau hoàn thuế đối với các trường hợp rủi ro thấp để tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp nhưng vẫn phải đảm bảo quản lý chặt chẽ hoàn thuế giá trị gia tăng.

Ngoài ra, cơ quan thuế vẫn phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ như phối hợp cơ quan hải quan, biên phòng, công an, ngân hàng... để quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận, chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng của nhà nước.

Trước đó, trao đổi về những nguyên nhân chậm hoàn thuế trong thời gian vừa qua và ý kiến của doanh nghiệp cho rằng hiện nay hoàn thuế quá khó khăn và làm ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn vốn của doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn từng cho biết, nguyên nhân do chưa ban hành quy định cho bù trừ, quy định hiện tại vẫn yêu cầu doanh nghiệp phải nộp hết tiền nợ thuế mới thực hiện hoàn. Hiện có khoảng 20 doanh nghiệp trong trường hợp này.

Cũng theo Thứ trưởng Tuấn, nguyên nhân thứ hai, về kinh phí hoàn thuế mặc dù kinh phí hoàn thuế của toàn bộ ngành thuế là không thiếu. Hiện kinh phí này trên tài khoản hoàn thuế là 3.800 tỷ đồng tuy nhiên, có hiện tượng tỉnh thừa tỉnh thiếu.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ