Doanh nghiệp nhỏ và vừa: “Bó” tiếp cận vốn

Hoa Quỳnh

10:29 27/05/2014

Hiện do không đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu thế chấp của ngân hàng nên hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đều khó tiếp cận nguồn vốn, dẫn tới hoạt động cầm chừng, thậm chí phải giải thể, phá sản.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa: “Bó” tiếp cận vốn

Phần lớn DNNVV đều khó tiếp cận vốn vay ngân hàng.

DN vẫn khó tiếp cận vốn

Cả nước có khoảng 500.000 DNNVV, chiếm 97,5% tổng số DN đang hoạt động thực tế. Các DN hoạt động chủ yếu lĩnh vực sản xuất chế biến, xây dựng, cơ khí nhỏ, thương mại và dịch vụ. Hàng năm, DNNVV đóng góp khoảng 40% GDP, 30% thu nộp ngân sách nhà nước, 33% giá trị sản lượng công nghiệp, 30% giá trị hàng hóa xuất khẩu và thu hút 51% lực lượng lao động cả nước.

Dù đông về số lượng, nhưng DNNVV còn yếu kém về thực lực tài chính, quy mô nhỏ, phạm vi hoạt động hẹp và đang phải đối diện nhiều khó khăn. Trong đó khó khăn nhất là tăng trưởng vốn chưa như mong muốn, do vướng về thủ tục, điều kiện tiếp cận các quỹ phát triển DNNVV. Theo Hiệp hội DNNVV Việt Nam, hiện chỉ có khoảng 32,38% số DN có khả năng tiếp cận và được vay vốn thường xuyên, 35,24% khó tiếp cận, số còn lại không thể tiếp cận. Việc tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ bình ổn giá chỉ có 48,65% DN có khả năng tiếp cận, 30, 43% DN khó tiếp cận và 20,92% DN không tiếp cận được. Còn đối với kênh huy động vốn khác như phát hành cổ phiếu, trái phiếu… phần lớn DNNVV không có đủ điều kiện, uy tín để tiếp cận.

Hiệp hội DNNVV Việt Nam đề xuất:

DNNVV có quy mô vốn thấp, tổng tài sản sinh lời thấp, khó có mức doanh thu đủ lớn để hấp dẫn ngân hàng cho vay. Do vậy, cần đổi mới cách tiếp cận phù hợp hơn trong hoạt động tín dụng ngân hàng theo hướng cho vay qua DN đầu mối liên kết nghiên cứu, sản xuất, chế biến, tiêu thụ; hoặc theo các mô hình tín dụng bảo lãnh trọn gói không cần tài sản đảm bảo; mô hình tín dụng kích cầu có trọng tâm, trọng điểm của Chính phủ.

Giải thích cho việc khó tiếp cận nguồn vốn, Hiệp hội DNNVV cho rằng, do ngân hàng thận trọng trong cấp vốn tín dụng cho DN; thủ tục, điều kiện phức tạp và quá sức với DN; coi nhẹ và bỏ trống đối tượng DN mới khởi nghiệp, DN sản xuất công nghệ cao, phụ trợ. “Dù có chính sách lãi suất mới, nhưng DN vẫn không thể chạm vào được, do tài sản thế chấp không đáp ứng yêu cầu của ngân hàng. Nhiều DN là đơn vị xây dựng, tài sản chủ yếu là thiết bị, máy móc, nhưng ngân hàng đánh giá thiết bị không đủ thế chấp để vay vốn, chỉ cho thế chấp ôtô, bất động sản, khiến cho DN bị bó trong tiêu chí để tiếp cận nguồn vốn”- ông Nguyễn Hữu Thập - Phó Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Tuyên Quang - nói.

Đổi mới cách tiếp cận vốn

Hậu quả của khó tiếp cận vốn, theo Hiệp hội DNNVV Việt Nam là làm hạn chế tăng cường năng lực cạnh tranh của DNNVV, thậm chí nhiều DN hoạt động cầm chừng, và rất nhiều DN giải thể, phá sản vì không chống chọi được tác động bất lợi của khủng hoảng kinh tế khi thị trường bị thu hẹp, vòng quay vốn chậm, hàng tồn kho cao, nợ xấu phát sinh. Vì vậy, tại Diễn đàn Các hiệp hội DNNVV phía Bắc vừa diễn ra tại Tuyên Quang, nhiều hiệp hội DNNVV đề xuất, cần kíp có giải pháp giúp DNNVV có thể tiếp cận các nguồn vốn dễ dàng hơn. Trong đó, các ngân hàng cần có tiêu chí để DN có thể đảo nợ và tiếp cận được vốn. Mặt khác, “việc đánh giá tài sản, ngoài ngân hàng định giá, cần mời các tổ chức đủ tư cách pháp nhân để định giá khách quan đối với tài sản của DN”- ông Thập kiến nghị.

Theo báo Công thương

Theo Công thương

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazines