“Doanh nghiệp nhỏ chỉ muốn lậu thuế cho nhanh, đỡ tốn kém”

Tâm An

16:41 30/10/2015

BizLIVE - Chỉ trong 9 tháng doanh nghiệp đã phải nộp 620 triệu đồng và cử thêm 1 nhân viên chuyên cho việc kiểm tra chuyên ngành. Một tấn vải chỉ mất một vài triệu tiền thuế nhưng mất 8 triệu kiểm tra chuyên ngành, bà Trịnh Tú Anh, Giám đốc công ty TNHH Thương mại và Xây dựng An Đô cho biết.

“Doanh nghiệp nhỏ chỉ muốn lậu thuế cho nhanh, đỡ tốn kém”

Kiểm tra chuyên ngành với sản phẩm dệt may. Ảnh: TL

Tại Hội nghị đối thoại về chính sách thuế và hải quan năm 2015, hầu hết đại diện các doanh nghiệp đều cho biết, họ cảm thấy "mệt mỏi" và "vất vả" với những thủ tục rườm rà của quy định kiểm tra chuyên ngành trước khi thông quan.

Bà Trịnh Tú Anh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng An Đô cho biết, An Đô là một trong những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiêu dùng và thuốc bảo vệ thực vật, là hai lĩnh vực phải kiểm tra chuyên ngành.

"Trong mấy gần đây doanh nghiệp cảm thấy mệt mỏi trong việc kiểm tra chuyên ngành. Chỉ trong 9 tháng doanh nghiệp đã phải nộp 620 triệu đồng và cử thêm 1 nhân viên chuyên cho việc này", bà Tú Anh chia sẻ.

Theo bà Tú Anh, các thủ tục trong việc kiểm tra chuyên ngành không linh động bởi cùng một mẫu hàng mà vẫn phải kiểm tra đi kiểm tra lại ví dụ như cái ô che mưa nắng cũng phải kiểm tra chuyên ngành, 1 tấn vải chỉ mất 1 vài triệu tiền thuế nhưng mất 8 triệu kiểm tra chuyên ngành. "Cho nên các doanh nghiệp nhỏ chỉ muốn lậu thuế cho nhanh, đỡ tốn kém", bà Tú Anh nói.

Đại diện Công ty An Đô chia sẻ tại hội nghị đối thoại chính sách thuế và hải quan 2015. Ảnh: Diễn đàn Doanh nghiệp 

Theo đó, đại diện An Đô đề xuất, cần cải cách thủ tục hải quan để đỡ tốn kém cho doanh nghiệp, trong khâu lưu thông cần kiểm soát để đỡ thiệt thòi cho doanh nghiệp. Việc khai hải quan điện tử chưa đưa lại hiệu quả. Hiện tại các cửa khẩu khâu hải quan vẫn làm thủ công…

Phản hồi những ý kiến được đại diện Công ty An Đô đưa ra, Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, với vấn đề công tác hải quan, thông quan hàng hoá là vấn đề mất rất nhiều thời gian nhất là trong 38%/7 triệu lô hàng xuất khẩu phải chịu sự kiểm tra về độ an toàn thực phẩm.

"Sự kiểm tra là cần thiết. Theo nhận định của chúng tôi mặc dù mất thời gian nhiều nhưng vẫn chưa đưa lại sự an tâm cho doanh nghiệp, người dân, chưa phù hợp với yêu cầu thị trường, thời gian lưu kho quá lâu", Thứ trưởng Tuấn chia sẻ.

Thứ trưởng Tuấn cũng thông tin, giữa tháng 9 Bộ Tài chính đã gửi công văn lên Chính phủ và Chính phủ đã lấy ý kiến các bộ ngành trước khi ban hành các sản phẩm cần kiểm tra hàng hóa.

Đối với vấn đề thuốc bảo vệ thực vật, trong thời gian kiểm tra doanh nghiệp có thể mang hàng hóa về kho bảo quản. Thuốc bảo vệ thực vật là mặt hàng có điều kiện do đó chúng ta không nên giải phóng mặt hàng, cần kiểm tra tại chỗ thay vì giải phóng hàng đối với thuộc bảo vệ thực vật độc hại.

Đối với vấn đề hàng trả lại có hóa đơn và không có hóa đơn, đề nghị Tổng Cục thuế nghiên cứu kỹ và trả lời sớm.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ