Doanh nghiệp nhà nước “chây ỳ” tiền tỷ không sao, tư nhân nợ trăm triệu bị phạt?

Nguyễn Thảo

10:39 28/04/2016

BizLIVE -

Doanh nghiệp nhà nước nợ hàng tỷ đồng kéo dài đến 2-3 năm, doanh nghiệp tư nhân nợ thuế vài ba trăm triệu chưa thanh toán đã bị phạt.

 

Doanh nghiệp nhà nước “chây ỳ” tiền tỷ không sao, tư nhân nợ trăm triệu bị phạt?

Ảnh minh họa.

Liên quan đến vấn đề thuế, hải quan, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc có kiến nghị gửi Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổng hợp báo cáo Thủ tướng trước thềm hội nghị diễn ra vào ngày mai (29/4).

Theo đó, Hiệp hội phán ảnh, cơ chế chính sách về thuế, hải quan đã được cải thiện rất nhiều, tiết kiệm không ít thời gian và giải quyết được nhiều khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm được hoặc chưa thực sự nắm chắc những cơ chế, thủ tục, nghiệp vụ của thuế và hải quan.

Hiệp hội đề nghị cơ quan thuế, hải quan phối hợp với Hiệp hội tổ chức các khoá đào tạo, phổ biến chính sách, thông tin, nghiệp vụ cho doanh nghiệp.

Về phía cán bộ thuế, theo Hiệp hội, sự hiểu biết về các quy định mới của một số cán bộ còn hạn chế, không đủ khả năng giải thích, hướng dẫn cho doanh nghiệp. Nhiều trường hợp cùng một sự việc nhưng một số cán bộ thuế giải thích, hướng dẫn nhiều cách khác nhau, dẫn đến việc doanh nghiệp hiểu không đúng hoặc không hết ý gây khó khăn trong khâu thực hiện.

Cũng theo Hiệp hội doanh nghiệp Vĩnh Phúc, việc hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp còn khó khăn và phức tạp. Có doanh nghiệp được hoàn thuế tới 6 tỷ đồng nhưng kéo dài tới 6 tháng chưa được giải quyết.

Ví dụ, CTCP Thương mại và Công nghệ thủ đô; Công ty BH Vina đề nghị hoàn thuế từ tháng 12 năm trước nhưng phải đến tháng 4 mới nhận được tiền hoàn và theo trả lời của cán bộ thuế là do ngân sách hoàn hạn chế chưa có tiền hoàn lại cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp Vĩnh Phúc cũng chỉ ra, việc xác định chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp qua cán bộ thuế và doanh nghiệp, có tranh cãi và phần thắng bao giờ cũng thuộc về cán bộ thuế.

Thậm chí, Hiệp hội cũng chỉ ra sự bất bình đẳng giữa doanh nghiệp nhà nướcdoanh nghiệp tư nhân trên địa bàn. “Có nhiều doanh nghiệp nhà nước còn nợ hàng tỷ đồng tiền hoàn thuế hoặc nợ vốn xây dựng cơ bản kéo dài tới 2-3 năm không được thanh toán. Trong khi doanh nghiệp tư nhân nợ thuế vài ba trăm triệu chưa thanh toán đã bị phạt. Đây là sự thiếu công bằng giữa doanh nghiệp nhà nước với khu vực dân doanh”, nội dung kiến nghị nêu rõ.

Về lĩnh vực hải quan, theo Hiệp hội doanh nghiệp Vĩnh Phúc, các thủ tục hành chính đã được cải thiện nhiều, tuy nhiên thời gian thông quan vẫn kéo dài. Ở mỗi công đoạn, quy trình lại có những phức tạp riêng, việc thông quan qua kê khai điện tử là bước tiến bộ song phần mềm kê khai điện tử chưa tốt, nhiều khi bị tắc nghẽn ở một số khâu, gây khó khăn cho doanh nghiệp khi thông quan.

“Hải quan theo luật mới gây phiền hà cho doanh nghiệp. Trước đây, xuất hàng chỉ mất 1 ngày làm thủ tục hiện nay xuất hàng phải mở qua cơ quan hải quan mất 2-3 ngày, gây bức xúc cho doanh nghiệp xuất khẩu”, Hiệp hội doanh nghiệp Vĩnh Phúc cho hay.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine