Doanh nghiệp nào “chóng mặt” vì tỷ giá tăng sốc?

Nguyên Minh

14:58 19/08/2015

BizLIVE -

Việc tăng tỷ giá thêm 1% được xem là bước đi phù hợp trong giai đoạn hiện tại, song điều này vẫn sẽ mang lại tác động tiêu cực trong ngắn hạn, đặc biệt là các doanh nghiệp nhập khẩu và có khoản vay USD lớn.

Doanh nghiệp nào “chóng mặt” vì tỷ giá tăng sốc?

Ảnh minh họa.

Sáng nay, NHNN bất ngờ điều chỉnh tỷ giá thêm 1%, như vậy tỷ giá đã điều chỉnh 3% và được nới biên độ thêm 1% (từ 1% lên 2%) kể từ đầu năm 2015. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng mới là 21.890VND/USD, mức trần mới là 22.327 VND/USD.

Theo đánh giá của BSC, chính sách tỷ giá này là hợp lý trong bối cảnh có nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường tiền tệ năm 2015 như sự phục hồi của USD trước khả năng nâng lãi suất của FED sau 8 năm, và sự phá giá bất ngờ đồng Nhân dân tệ của PBoC.

Hạ giá đồng VND tương ứng với diễn biến trên thế giới sẽ giúp dự trữ ngoại tệ VN được bảo vệ và ổn định lại tâm lý trên thị trường. Tuy nhiên trong ngắn hạn, sự kiện này có thể đem đến tác động tiêu cực trên các thị trường tài chính, nhưng sẽ là cú hích trong trung và dài hạn.

Tỷ giá kể từ năm 2011 tới nay là một trong những ưu tiên của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ. 

BSC đánh giá, trong 4 năm thực thi nhiều chính sách tỷ giá chặt chẽ, đa số các ngành/doanh nghiệp có mức độ phụ thuộc vốn vay ngoại tệ đều đã giảm đòn bẩy đáng kể (trừ ngành Vận tải biển). Quy mô xuất nhập khẩu tăng gần 50% trong 4 năm từ 203 tỷ USD lên 298 tỷ USD (2014). Do vậy việc tỷ giá tăng trong giai đoạn sắp tới là điều khó tránh nhưng cũng không tác động quá tiêu cực đến nền kinh tế.

Công ty chứng khoán này cũng khẳng định, đồng nội tệ giảm sẽ có tác động hai chiều đến các nhóm ngành. Cụ thể Nhóm được hưởng lợi gồm (1) các ngành xuất khẩu như: Thủy sản, dệt may, cao su, công nghệ, dầu khí; nhóm sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực như (2) nhóm ngành nhập khẩu như dược, nhựa, săm lốp và (3) các ngành có mức độ vay nợ ngoại tệ lớn như điện, vận tải biển, xi măng.

Ngay lập tức thị trường đã có phản ứng với thông tin này.

Trong phiên giao dịch sáng nay, thị trường đã phản ứng với tâm lý bi quan khiến cho các mã ngân hàng, dầu khí và nhóm vay nợ ngoại tệ đều giảm điểm.

Một loạt các cổ phiếu có vay ngoại tệ như NT2, PPC, HT1, BCC, VOS đều mất điểm. NT2 giảm 1,96%, PPC giảm 1,48%, HT1 giảm 0,88%. Tuy nhiên giảm nhiều nhất phải là BCC giảm 4,08%, VOS giảm 3,12%.

Ở chiều ngược lại, một số doanh nghiệp lại hưởng lợi từ phá giá tiền đồng. Cụ thể nhóm doanh nghiệp thủy sản, dệt may, dầu khí lại đang tăng hoặc giữ giá khá chắc TCM tăng 0,23%, VHC tăng 1,88%, IDI tăng 1,32%.

Bàn về đợt điều chỉnh tỷ giá lần này, ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam cũng cho biết Việc điều chỉnh tỷ giá lần này sẽ có tác động tới các doanh nghiệp nhập khẩu khi chi phí nhập khẩu tăng và khối lượng nhập khẩu do đó có thể giảm xuống.

"Việt Nam với vị thế trong chuỗi cung ứng của thế giới sẽ còn tiếp tục nhập khẩu máy móc và nguyên vật liệu từ Trung Quốc để phục vụ cho sản xuất và xuất khẩu. Về xuất khẩu, chúng ta sẽ có lợi thế tương đối về giá nhưng các bạn hàng cũng sẽ nhanh chóng yêu cầu người bán điều chỉnh giá để có thể cùng hưởng lợi từ việc Việt Nam điều chỉnh tỷ giá. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn cạnh tranh với Trung Quốc, từ mặt hàng cho tới thị trường xuất khẩu, nên lợi thế từ việc điều chỉnh tỷ giá sẽ không kéo dài lâu. Về dài hạn, chúng ta vẫn phải đầu tư vào chất lượng, từ đó nâng cao lợi thế cạnh tranh và vị thế của hàng Việt Nam" - ông Phạm Hồng Hải chia sẻ. 

 (Nguồn: BSC)

NGUYÊN MINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ