Doanh nghiệp muốn Ngân hàng Nhà nước không nên cào bằng

Gia Miêu

15:04 17/04/2016

Từ ngày 1/4/2016, Thông tư 24/2015/TT-NHNN đã có một điều khoản hết hiệu lực thi hành. Theo đó, trừ những trường hợp đặc biệt được NHNN cho phép, các ngân hàng thương mại không được cho vay ngoại tệ đối với các nhu cầu thanh toán trong nước, kể cả các khoản thanh toán được thực hiện bằng ngoại tệ theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp muốn Ngân hàng Nhà nước không nên cào bằng

Ảnh minh họa.

Xét về góc độ bao quát nhất, các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thủy sản được xem là bị tác động mạnh nhất. Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, một lãnh đạo CTCP Hùng Vương cho biết, lâu nay họ vẫn vay ngoại tệ của một số ngân hàng với lãi suất khoảng 3 - 3,5%/năm. Do công ty xuất khẩu cá tra và tôm nên luôn có nguồn thu ngoại tệ, trong khi công ty cần tiền đồng để thanh toán việc mua nguyên liệu trong nước hay trả chi phí nhân công. Việc vay ngoại tệ đã giúp doanh nghiệp này tiết kiệm không ít chi phí tài chính.

Tuy nhiên, theo Thông tư 24, công ty không còn được vay đôla Mỹ để đổi ra tiền đồng nữa. Và khi không được vay ngoại tệ, DN sẽ phải vay tiền đồng. Trong khi đó, lãi suất tiền đồng lại cao hơn lãi suất vay USD, dẫn đến chi phí vay vốn tăng lên, từ đó làm giá thành hàng xuất khẩu bị đội lên, khả năng cạnh tranh với đối thủ nước ngoài giảm.

Cũng theo đại diện Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), việc gia hạn cho vay ngắn hạn ngoại tệ đến hết quý I/2016 rất ngắn ngủi và khiến DN xuất khẩu gặp khó khăn. Hiện nay, đa phần các DN Việt Nam tham gia vào sản xuất xuất khẩu là các DN vừa và nhỏ, đang gặp nhiều khó khăn. Các DN này chưa thể kịp cơ cấu sắp xếp được nguồn vốn khả dĩ cho các phương án sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu năm 2016. Với quy định chỉ cho vay đến 31/3/2016, các DN đang phải chuyển sang vay nguồn ngắn hạn bằng VND với lãi suất cao hơn nên họ càng gặp nhiều khó khăn.

Theo NHNN, chỉ một nhóm đối tượng là những doanh nghiệp vay ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu vốn trong nước với mục đích hưởng lãi suất thấp mới không được vay nữa, còn các đối tượng khác vẫn được vay. Việc dừng cung cấp tín dụng ngoại tệ cho nhóm này sẽ góp phần chống đôla hóa, chuyển dần quan hệ vay mượn ngoại tệ sang mua bán ngoại tệ. Với quy định này, các DN có nhu cầu USD thực sự cho hoạt động nhập khẩu và đầu tư ra nước ngoài vẫn được duy trì.

Trong khi đó, các nhu cầu không thực sự cần thiết, vay ngoại tệ cho hoạt động sản xuất - kinh doanh trong nước sẽ không được đáp ứng. Và theo quan điểm của NHNN, việc ngừng cho vay ngoại tệ với nhóm đối tượng này không có tác động nhiều, vì thực ra, họ không có nhu cầu sử dụng ngoại tệ. Họ chỉ vay ngoại tệ để bán ra lấy tiền đồng sử dụng trong nước nhằm mục tiêu hưởng lãi suất thấp. Tất cả những giải pháp nâng cao vị thế đồng tiền Việt, ổn định tỉ giá, tiến tới trên lãnh thổ Việt Nam chỉ dùng đồng nội tệ đều được thị trường cũng như dư luận xã hội ủng hộ.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia tài chính, điều đáng quan tâm ở đây chính là việc mức lãi suất vay tiền VND đang quá chênh lệch so với lãi suất vay USD. Điều này sẽ khiến chi phí vốn của các doanh nghiệp tăng cao và trong thời điểm hiện tại sẽ rất khó khăn cho doanh nghiệp.

Giám đốc một công ty thuộc ngành dệt - may cho biết, lãi vay VND đang cao hơn lãi suất vay ngoại tệ xấp xỉ 6%, thậm chí còn cao hơn nếu lãi suất VND biến động mạnh trong thời gian tới. Mặc dù, doanh nghiệp vẫn được vay đôla Mỹ với lãi suất thấp để trả tiền nhập khẩu nguyên phụ liệu, nhưng phải vay tiền đồng với lãi suất cao hơn nếu muốn mua nguyên - phụ liệu trong nước. Việc này vô hình trung khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu hơn là mua nguyên - phụ liệu trong nước.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp cho rằng NHNN không nên cào bằng hết loại hình doanh nghiệp như vậy. NHNN nên có chính sách để DN xuất khẩu được vay ngoại tệ, nhưng chọn lọc đối tượng. Những DN xuất khẩu thu ngoại tệ bằng hoặc cao hơn số ngoại tệ đã vay mới được giải quyết cho vay. Như vậy vừa khuyến khích được DN xuất khẩu vừa hạn chế được các trường hợp trục lợi từ chính sách như đã từng diễn ra thời gian qua. Bởi không được vay ngoại tệ, nếu mua hàng trong nước, nhiều DN sẽ chuyển sang nhập khẩu nguyên liệu, thiết bị từ nước ngoài hơn là mua nguyên liệu trong nước, đi ngược lại với chủ trương thúc đẩy nội địa hóa của Chính phủ.

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ