Doanh nghiệp khởi kiện Cục thuế Hà Tĩnh ra tòa

Phong Bùi – Hiếu Quang

12:02 05/01/2017

Thực hiện quy đổi từ trọng lượng (kg) theo hợp đồng vận chuyển ra m2 thương phẩm mặt hàng đá Granite để tính thuế chênh lệch phải truy thu và xử phạt, Cục thuế Hà Tĩnh đã bị Doanh nghiệp tư nhân Đức Thủy (DNTN Đức Thủy) kiện ra tòa vì cho rằng quyết định này trái pháp luật.

Doanh nghiệp khởi kiện Cục thuế Hà Tĩnh ra tòa

DNTN Đức Thủy kiện Cục thuế Hà Tĩnh ra Tòa vì cho rằng Cục thuế áp dụng sai pháp luật trong việc truy thu, phạt DN này, yêu cầu trả lại số tiền gần 1,7 tỷ đồng.

Tại thông báo về việc thụ lý vụ án số 03/TB-TLVA ngày 12/12/2016 do thẩm phán Nguyễn Thị Thương Huyền ký, đã xác định Doanh nghiệp tư nhân Đức Thủy khởi kiện Cục thuế Hà Tĩnh ra Tòa án tỉnh Hà Tĩnh, yêu cầu Tòa các nội dung: Hủy bỏ quyết định số 2100/QĐ-CT ngày 19/9/2016 của Cục trưởng Cục thuế Hà Tĩnh; trả lại số tiền thuế và tiền phạt 1.674.000.708đ cho doanh nghiệp tư nhân Đức Thủy.

Trước đó, trong kết luận thanh tra số 1956/KL-CT ngày 19/9/2016 và quyết định số 2100/QĐ-CT ngày 19/9/2016 của Cục thuế Hà Tĩnh, đã xác định trong quá trình hoạt động SXKD và thực hiện chính sách pháp luật về thuế của DNTN Đức Thủy từ năm 2013 đến 2015 còn nhiều tồn tại, trong đó nổi cộm là phát hiện giá trị hàng hóa không kê khai…

Từ kết quả thanh tra thuế và phúc tra hoàn thuế đó, Cục thuế Hà Tĩnh đã quyết định truy thu thuế 576.121.681đ; truy hoàn thuế GTGT 652.036.209đ và phạt vi phạm hành chính thuế 446.246.818đ đối với DNTN Đức Thủy. Tổng số tiền thuế, tiền truy hoàn, tiền phạt truy thu sau kiểm tra mà DNTN Đức Thủy phải nộp là 1.674.404.708đ.

Xác nhận với PV, một lãnh đạo Cục thuế Hà Tĩnh cho biết đã nhận được thông báo của Tòa án về việc DNTN Đức Thủy khởi kiện Cục thuế ra Tòa án tỉnh. Về phía Tòa án tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang thụ lý vụ việc để giải quyết theo trình tự của pháp luật.

DN kêu ca áp thuế bất thường

Ông Đặng Tiến Đức- Giám đốc DNTN Đức Thủy cho biết đã khởi kiện Cục thuế Hà Tĩnh ra Tòa án vì Cục thuế Hà Tĩnh đã áp đặt nghiệp vụ thuế ngoài quy định pháp luật thuế.

Doanh nghiep khoi kien Cuc thue Ha Tinh ra toa - Anh 2
Thông báo thụ lý vụ án hành chính của Tòa án tỉnh Hà Tĩnh.

Theo ông Đức “Không ai làm làm như Cục thuế Hà Tĩnh, khi quy đổi tấn cước phí vận tải đá Granite ra m2 đá thương phẩm để buộc doanh nghiệp phải công nhận khoản chênh lệch tăng m2 quy đổi so với m2 hàng hóa trên hóa đơn mua vào là hành vi trốn thuế cả”.

Theo lý giải của ông Đức, thì mặt hàng đá Granite là loại hàng hóa đặc thù, đơn vị bán và đơn vị mua đều thống nhất đơn vị tính là m2 thương phẩm; hóa đơn đầu vào và hóa đơn đầu ra đều khai và tính trên cơ sở là m2 thương phẩm, chứ không phải lấy trọng lượng để tính. Bởi mặt hàng đá Granite có loại dày, loại mỏng, trọng lượng riêng các loại đá là khác nhau, và khi cân để tính cước vận tải thì đã bao gồm bao bì, phụ kiện, thừa thẹo…

“Trong khi đó, quá trình thanh tra, đoàn thanh tra đã xác định hồ sơ, chứng từ, hóa đơn doanh nghiệp cung cấp là đầy đủ, hợp pháp, không sai lệch đầu vào lẫn đầu ra. Vậy mà Đoàn thanh tra lại quy đổi từ trọng lượng ra m2 thương phẩm chệnh lệch để khẳng định Doanh nghiệp trốn thuế, gian lận về thuế là trái pháp luật…”- ông Đức bức xúc cho biết.

Đáng chú ý, quá trình thanh tra, chỉ trong 20 ngày đoàn thanh tra Cục thuế Hà Tĩnh đã ban hành tới 3 biên bản thanh tra, và có đến 3 kết quả về tiền tính thuế, truy hoàn và phạt khác nhau, từ 3,458 tỷ đồng, xuống 3,283 tỷ đồng và khi kết luận, ra quyết định chỉ còn … 1,674 tỷ đồng?!

Theo VietnamNet

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ