Doanh nghiệp kêu cứu vì “cầu xin” nhưng không được cổ phần hoá

Nguyễn Thảo

07:58 25/08/2016

BizLIVE - Được định giá bởi DTAC tuy nhiên Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, việc định giá Công ty TNHH Du lịch và Thương mại công đoàn Nghệ An quá thấp, có thể thất thoát tài sản nhà nước do đó đã “treo” phương án cổ phần hoá của doanh nghiệp này.  

Doanh nghiệp kêu cứu vì “cầu xin” nhưng không được cổ phần hoá

Khách sạn Công đoàn Nghệ An. Ảnh: TL

“Cầu xin” được cổ phần hoá

Trong đơn kêu cứu gửi Thủ tướng Chính phủ, ông Võ Hồng Viện, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch và Thương mại công đoàn Nghệ An cho biết, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (đơn vị chủ quản) đã dùng quyền lực không cho phép doanh nghiệp được cổ phần hoá.

Cụ thể, ông Viện cho biết, tháng 5/2014, Liên đoàn lao động Nghệ An xin chủ trương Tổng liên đoàn kêu gọi đầu tư liên doanh để có công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động, sau đó Tổng liên đoàn đã có công văn gửi Liên đoàn lao động Nghệ An đồng ý cho công ty cổ phần hoá.

Tháng 5/2015, Liên đoàn lao động Nghệ An cũng đã gửi công văn cho Tổng liên đoàn bà Ban Tài chính xin phê duyệt giá trị doanh nghiệp tuy nhiên tháng 12/2015 Tổng liên đoàn chỉ đạo công ty tạm dừng cổ phần hoá để kiểm tra, khảo sát thực tế và không nói rõ thời gian bao lâu.

Đến tháng 5/2016 vừa qua, công ty cũng đã gửi công văn lên Tổng liên đoàn trình bày khó khăn của doanh nghiệp và xin phương án cổ phần hoá nhưng không nhận được phương án nào từ đơn vị chủ quản.

Cũng tại đơn cầu cứu, ông Viện cho biết, trong 2 năm vừa qua, ông đã ra Hà Nội mỗi tháng hai lần để xin được cổ phần hoá, “chắp tay cầu xin các anh mong sao được sự đồng ý cũng là phúc phận cho doanh nghiệp được đứng vững để kinh doanh và có công ăn việc làm cho gần 50 lao động”.

Vị đại diện của công ty này cũng cho biết, việc định giá được thực hiện bởi CTCP Tư vấn dịch vụ tài sản bất động sản (DTAC) thuộc Bộ Tài chính.

“Chúng tôi đã thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của Tổng liên đoàn nhưng họ cứ kéo dài thời gian khiến công ty rơi vào cảnh thấp thỏm, chờ đợi, ảnh hưởng đến tâm lý của cán bộ, nhân viên. Trong khi, chúng tôi cần chủ trương rõ ràng, dứt điểm, nợ ngân hàng đến hạn, sức ép cho doanh nghiệp rất lớn nên buộc chúng tôi phải gửi đơn cầu cứu lên Thủ tướng”, ông Viện nhấn mạnh.

Dừng cổ phần hoá vì lo thất thoát tài sản

Phản hồi về những thông tin được ông Võ Hồng Viện nêu ra, lãnh đạo Ban tài chính, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, lý do Tổng liên đoàn yêu cầu dừng cổ phần hoá vì lo ngại thất thoát tài sản khi định giá doanh nghiệp. Mặc dù, việc định giá doanh nghiệp được thực hiện bởi DTAC, đơn vị định giá độc lập.

Và dù cho rằng giá trị của doanh nghiệp đang được định thấp, việc cổ phần hoá có thể khiến tài sản bị thất thoát nhưng vị này cũng chưa tiết lộ con số mà Tổng liên đoàn tính toán vì “chưa danh chính ngôn thuận”.

Ông cũng cho biết, Tổng liên đoàn ủng hộ chủ trương cổ phần hoá tuy nhiên hoạt động của doanh nghiệp này thua lỗ, việc định giá “có vấn đề” do vậy Tổng liên đoàn đã thành lập đoàn kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và xác định lại việc đầu tư xây dựng của công ty. Đồng thời, thuê một đơn vị kiểm toán độc lập khác xác định lại giá trị của doanh nghiệp, dự kiến sẽ có kêt quả trong khoảng một tháng tới đây.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine